วิธีสร้างบรรยากาศ

dhanarun
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
ท่ามกลางความสะอาด มีระเบียบ เติมแต่งด้วยบรรยากาศของความรัก-สามัคคี ความเป็นกัลยาณมิตร การให้เกียรติซึ่งกันและกัน ฯลฯ หน่วยงานของท่านเหมือนสวรรค์บนดินก็ไม่ปาน

ไม่ทราบว่าจะด้วยเหตุที่ดิฉันเป็น คุณนาย "ระเบียบจัด" รึเปล่า เลยทำให้ดิฉันชอบเรื่องการประกันคุณภาพ  โอ้ว! ไม่หรอก ไม่ถึงกับ เอาแบ้งค์มาลวกน้ำร้อน เพียงแต่เป็นคนชอบ "จัดระเบียบ"

การสร้างบรรยากาศดีดีทางกายภาพ  ช่วยให้เราทำงานอย่างมีความสุขได้  เพราะทำให้ดูสบายตา สะอาด เป็นระเบียบ ไม่อย่างนั้น เรื่อง 5 ส คงไม่ดังขนาดนี้

แต่ก็ต้องให้อยู่ในภาวะสมดุลย์นะค่ะ  บางครั้งเจ้าระเบียบสุดโต่ง จนขยับอะไรไม่ได้เลย ก็อาจขัดขวางความคิดสร้างสรรค์ในการทำงานได้  อย่าลืมว่าคนไม่ใช่เครื่องจักร  ดังนั้นในการสร้างบรรยากาศดีดีทางกายภาพ ต้องผนวกกับการสร้างบรรยากาศดีดีทางความคิดและอารมณ์ ด้วย

มิเช่นนั้น ท่านอาจ "ตกแต่งภายใน"หน่วยงานของท่าน ด้วยบรรยากาศของความขัดแย้ง ความไม่ไว้วางใจ ความกลัว  ความเหลื่อมล้ำ  ฯลฯ 

ท่ามกลางความสะอาด มีระเบียบ เติมแต่งด้วยบรรยากาศของความรัก-สามัคคี  ความเป็นกัลยาณมิตร  การให้เกียรติซึ่งกันและกัน ฯลฯ  หน่วยงานของท่านเหมือนสวรรค์บนดินก็ไม่ปาน

ขณะนี้  มหาวิทยาลัยหลายต่อหลายแห่ง ต่างคาดหวังว่าจะเป็นมหาวิทยาลัยแห่งการวิจัย  ดังนั้น จึงหวังพึ่งสถาปนิกชั้นยอดทั้งหลาย ที่จะช่วยกัน "ตกแต่งภายใน" สร้างบรรยากาศของการวิจัยในทุกอณูของพื้นที่

ท่านผู้รู้หมู่กัลยาณมิตรทั้งหลาย โปรดเอื้อเฟื้อ เฟอร์นิเจอร์ชั้นดี บอกมาทีว่า วิธีสร้างบรรยากาศในการวิจัย ทำอย่างไรได้บ้าง ???

      

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ธนารุณ บอก...Dhanarun's Blogความเห็น (1)

สมลักษณ์ วงศ์สมาโนดน์
IP: xxx.19.231.4
เขียนเมื่อ 

ผมมีความคิดตามแบบของผมนะครับ 1. หาคนคอเดียวกันหรือชักชวนให้เขาเป็นคอเดียวกัน (ส่งเสริม) อย่างเรื่องผึ้งของผมก็หาก๊วนได้ 2.ให้กำลังใจกระตุ้นให้เขามามีส่วนร่วม (สนับสนุน) 3.ชี้ช่องหาทุน (สนับสนุน) 4.หาสนามให้แข่งขัน (เปิดโอกาสและโลกทัศน์) 5.พี่ต้องช่วยน้อง (สนับสนุน) 6.อย่าคิดเล็กคิดน้อย win win ด้วยกัน 7. ไปด้วยกันเรารอด แยกกันเราตาย สวัสดีครับ