ทำความดี

           สวัสดีค่ะ  ห่างหายจาก blog ไปนานไม่ได้เล่าเรื่องราวอะไรเลยวันนี้เป็นโอกาสดีที่ผู้เขียนจะนำเรื่องการทำความดีมาให้อ่านกันค่ะ

           เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2551 ที่ผ่านมา ผู้เขียนได้ไปทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อน ๆ ในห้องเรียน (เรียน ป.ตรี อยู่ค่ะ ภาค กศ.บป.) พร้อมด้วยอาจารย์หนึ่งท่าน กิจกรรมที่ไปทำกันก็คือการเก็บขยะในสถานที่สาธารณะ  โดยในห้องได้โหวตกันแล้วว่าต้องเป็น "หาดสมิหลา จังหวัดสงขลา" เพราะได้ออกไปจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ (ยะลา ปัตตานี นราธิวาส)  เวลาเราได้ทำกิจกรรมจะได้ทำได้อย่างเต็มที่ 

           นัดรวมตัวกันที่มหาวิทยาลัยราชภัฎจังหวัดยะลา  และออกเดินทางกันในเวลา  07.30 น. เพื่อไปเจอเพื่อนอีกกลุ่มหนึ่งที่ปั้มบางจาก (ดอนยาง) จังหวัดปัตตานี  เมื่อครบแล้วก็ออกเดินทางกันต่อมุ่งหน้าฝ่าด่านไปให้ถึงหาดสมิหลาตามเป้าหมายที่เราวางไว้

           เมื่อไปถึงหัวหน้าห้องได้เปิดพิธีเพื่อทำกิจกรรม  และอาจารย์ได้กล่าวอะไรเล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับการที่มาทำกิจกรรมกัน ณ หาดสมิหลาแห่งนี้  "กิจกรรมที่ว่าก็คือการเก็บขยะด้วยระยะทาง 1 กิโลเมตร"

(คงงง! กันใช่ใหมค่ะว่าทำมั้ย ทำมัยเก็บแค่ 1 กิโลเมตรเท่านั้นเอง เนื่องจากว่าหาดสมิหลาสะอาดอยู่แล้วค่ะ ไม่ค่อยมีขยะมากเท่าไหร่ แต่ที่มาทำกิจกรรมกันที่นี้ก็เพื่อความปลอดภัยของนักศึกษาและเพื่อมาปลดปล่อยความเครียดที่เกิดขึ้นในห้องเรียนค่ะ) เพราะวิชานี้เป็นวิชาบัญชีเลยเครียดมากหน่อยค่ะ

           เมื่อเก็บได้ระยะทางตามที่กำหนด  ทุกคนก็มาพร้อมกัน ณ จุดรวมตัวเพื่อรับประทานอาหารกลางวัน  ซึ่งวันนั้นก็ได้รับประทานอาหารทะเลกันเป็นส่วนใหญ่  เมื่อทานเสร็จก็แยกย้ายกันไป "ตัวใครตัวมัน"ค่ะ กลุ่มเพื่อน ๆ บางกลุ่มก็ได้ไปเที่ยวเกาะยอกันต่อ  บางกลุ่มก็มุ่งหน้ากลับบ้านเพราะบ้านอยู่ไกลและอันตรายกว่าเพื่อน (นราธิวาส) ส่วนกลุ่มของผู้เขียนก็เข้าเมืองหาดใหญ่เพื่อช๊อปปิ้งกันต่อ  พอหนำใจแล้วก็พากันกลับบ้าน  (โดยปลอดภัย) ค่ะ

 

          การที่เราได้ไปทำกิจกรรมกับเพื่อนหลาย ๆ คน มันก็สนุกดีนะค่ะ และได้ประโยชน์แก่สังคมด้วย  "ถ้าเรามีโอกาสที่จะได้ทำกิจกรรมดี ๆ  แบบนี้ควรตั้งใจทำให้เต็มที่นะค่ะ"

           "และนี่ก็เป็นภาพบรรยากาศของการเดินเก็บขยะกันค่ะ"

 

 

"เงือกปลอมค่ะ"

"ง่วงจัง"