กมลวัลย์
รศ.ดร. กมลวัลย์ ลือประเสริฐ

ล้างเครื่อง


ประสบการณ์ล้างเครื่องคอมพ์หลังติดไวรัส

เครื่องแลบท๊อปที่บ้านที่กำลังใช้อยู่นี้ ติดไวรัสตัวหนึ่งมาหลายวันแล้ว เป็นไวรัสที่เกี่ยวกับไฟล์ lsass.exe เป็นผลทำให้เวลาใช้เครื่องอยู่ดีๆ ก็จะมีหน้าต่างขึ้นมาบอกว่า System will shut down in 60 seconds. ทำนองนั้น และก่อนที่จะเกิดหน้าต่างนี้ขึ้นเวลาเปิด Firefox ขึ้น ตัว browser ก็จะเปิด tab ใหม่ที่ไม่ได้เรียก www. 1%. com ตลอด

ก็เลยหาทางแก้ ไปค้นในเน็ต พบข้อมูลที่นี่ บอกว่าเป็นการติดไวรัสจากหนอนประเภทหนึ่งชื่อ sasser worm ก็เลยไปดาวน์โหลดตัวแก้มาใช้ตามวิธีการที่บอกไว้ แต่ปรากฎว่าตัวที่สแกนไวรัสที่โหลดมาก็บอกว่าหาไม่เจอ `ก็ค้นไปค้นมาในเน็ตไปอีกพัก เห็นบางที่บอกว่าลบไฟล์บางไฟล์ใน system32 แล้วแก้ปัญหาโหลดหน้าเวบ 1% ข้างต้นได้ แต่ปรากฎว่าลบแล้วพอรีบูทใหม่กลายเป็นว่าโหลดวินโดวส์ไม่ขึ้นเลย ฮ่าๆๆๆ

ที่ยังหัวเราะออกเพราะได้แบ่ง hard disk ไว้แล้ว เก็บข้อมูลกับ driver ไว้อีกที่ เพราะฉะนั้นเวลาลงใหม่ของก็ยังไม่หาย แต่เสียเวลามากๆ เท่านั้น แล้วก็ต้องเสียเวลาลงโปรแกรมที่ต้องใช้ใหม่หมด  แค่ลง windows พร้อม format อย่างเดียวก็ปาไป ๓ ชั่วโมงแล้ว

จากบทเรียนตรงนี้ ขอแนะนำให้ท่านทั้งหลาย partition hard disk และ backup ข้อมูลเป็นประจำ และควรเก็บ file ของโปรแกรมทั้งหลายที่ท่านใช้เช่น free antivirus, firefox หรือ open office ไว้ใน backup ด้วย เพราะถ้าต้อง download ใหม่จะเสียเวลามากๆ

การใช้เทคโนโลยีก็ต้องเข้าใจว่ามันพังได้ เสียได้ และต้องใช้อย่างคนใช้เป็น คือเป็นเจ้าของเทคโนโลยีไม่ใช่เป็นทาสของเทคโนโลยี อิอิ และต้องเตรียมการให้พร้อมและรู้ว่าจะต้องทำอะไรบ้างหากเกิดปัญหาขึ้น

เอามาเล่าให้ฟังเป็นประสบการณ์ค่ะ วันนี้เปิดบล๊อกนี้เป็นวันแรก ประเดิมด้วยบันทึกนี้เสียเลยค่ะ

หมายเลขบันทึก: 199794เขียนเมื่อ 9 สิงหาคม 2008 15:55 น. ()แก้ไขเมื่อ 3 พฤษภาคม 2012 15:00 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (10)

หุ หุ อาจารย์กมลวัลย์ ดูทันสมัยจริง ๆ ครับ

ได้รับ "ไวรัสคอมพิวเตอร์" มาเป็นเพื่อนด้วย

การสำรองข้อมูล หรือ Backup ถือเป็นหน้าที่ประจำของผู้ทำงานที่เกี่ยวข้องกับคอมพิวเตอร์เสมอ ครับ

การ Cloning ทั้งไดรว์ก็ถือเป็นอีกวิธีการที่ช่วยประหยัดเวลา ไม่ต้องลงโปรแกรมใหม่ทั้งหมด

คำเตือน ... มือใหม่ ... ห้ามบันทึกข้อมูลเก็บไว้ที่ My Document เป็นอันขาด เพราะหากเจอการ Cloning ไปแล้ว ข้อมูลจะหายจ้อยทั้งหมด

:) อุ้ย ... วิธีการมากมาย รออ่านบันทึกของอาจารย์กมลวัลย์สิครับ จะได้อะไรมากมาย แอบเชียร์อีกคน

ขอบคุณครับ

  • มารออ่านบันทึกค่ะ
  • เอาใจช่วยให้กำจัดไวรัสได้ก่อนนะคะ
  • ไวรัสมาทุกวันค่ะห้ามยากจริงๆ

สวัสดีค่ะอ.วสวัตฯ

อิอิ..จริงๆ ไม่ได้เก่งเรื่องคอมพ์เท่าไหร่เลยค่ะ พอมีพอใช้เท่านั้น ขนาดทำโคลนนิ่งเครื่องยังทำไม่เป็นเลยค่ะ แต่ถ้าไปหาเรียนในเน็ตเอาก็คงพอทำเป็นหรอก อิอิ ไว้จะลองไปหาวิธีการทำดูค่ะ ตอนนี้ที่รู้แน่ๆ คือเรื่อง partition สำคัญมากเลย ซึ่งหลายๆ ท่านก็คงรู้อยู่แล้ว ตอนเขียนเรื่องนี้ก็เพียงแต่จะคิดเขียนไว้เป็นประสบการณ์และพอดีเปิดบล๊อกใหม่ด้วย เลยได้เรื่องเขียนพอดีค่ะ ^ ^

สวัสดีค่ะอ.นารี

กะว่าจะเขียนสัพเพเหระที่บล็อกนี้ค่ะ พักหลังๆ ไม่ค่อยมีวิชาการมาเขียนสักเท่าไหร่ อิอิ

ขอบคุณที่ติดตามมาทักทายกันนะคะ ^ ^

สวัสดีค่ะท่านผอ.ประจักษ์

สุขสันต์วันแม่เช่นกันนะคะ ทันสมัยมากเลย มาก่อนเวลาอีกค่ะ

ร่วมกันเทอดพระคุณแม่

ขอบพระคุณมากค่ะ

เจริญพร โยมอาจารย์กมลวัลย์

โยมอาจารย์เชี่ยวชาญเรื่องคอมพิวเตอร์ด้วย รบกวนถามโยมว่า อาตมาเปิดไฟร์ฟอกซ์เข้าเว็บโกทูโนได้ แต่ไม่มีภาพ ไม่ทราบว่าเพราะเหตุใด

เจริญพร

กราบนมัสการพระปลัด

จริงๆ ดิฉันก็ไม่ได้เก่งมากนักหรอกค่ะ

แต่ลองไปค้นมาดูว่าปัญหาของ firefox ที่พระคุณเจ้าพบ นั้นอาจจะมาจากการตั้งค่าใน option ในเมนูของ firefox

เมื่อเปิด firefox แล้ว ไปที่เมนู Tools แล้วเลือก Options

พอหน้าต่าง options เปิดขึ้นมาแล้ว ให้เลือกปุ่มที่เขียนว่า Contents แล้วดูว่าเลือก Load images automatically แล้วหรือยังนะคะ ถ้าเลือกแล้วรูปน่าจะขึ้นนะคะ (หลังจาก refresh หรือ load หน้านั้นใหม่อีกครั้ง) ถ้าไม่ขึ้นคงต้องหาคนอยู่ใกล้ๆ ช่วยดูให้แล้วล่ะค่ะ เพราะคงเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ บางทีก็เกิดจากที่เวบที่เปิดดูอยู่เขาเอารูปออกไปแล้วนะคะ

ดิฉันมีปัญหาเดียวกับพระปลัดเปี๊ยบเลย จะลองทำตามคำแนะนำค่ะ แม้จะclumsy ก็จะอดทน ดิฉันเป็นuser ที่หน่อมแน้มมากค่ะ

สวัสดีค่ะอ.รุจิเรศ

อืมม..ปัญหานี้ไม่ทราบว่าวิธีที่บอกไปช่วยได้หรือไม่ก็ไม่ทราบนะคะ เคยเจอปัญหาตอน login แล้ว graphic ที่เป็น code ที่ต้องใส่พร้อมรหัสผ่านไม่ขึ้นเหมือนกัน แต่มักจะเป็นกับเครื่องที่บ้านที่ต่อผ่านโมเด็มและ internet ความเร็วต่ำเท่านั้น ที่ทำงานไม่เคยเป็นค่ะ

หวังว่าคงได้แก้ไขหายแล้วเรียบร้อยนะคะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี