เมื่อต้น ๆ มกราคมที่ผ่านมา น้องที่ทำงานชวนไปดูบ้านเอื้ออาทรโครงการ 1  ของจังหวัดพิษณุโลก  นกเองไม่ได้สนใจมากนักแต่ก็ไม่ได้ขัดน้องตามน้องไปดูบ้านด้วย  โครงการบ้านเอื้ออาทรซึ่งเป็นนโยบายของรัฐบาลนั้น  ครั้งแรกมีวัตถุประสงค์เพื่อจัดเป็นที่อยู่อาศัยให้กับคนระดับล่างที่ไม่มีความสามารถที่จะผ่อนบ้านในราคาสูงได้   ยังจำได้ว่า ในครั้งแรกมีการคัดกรองผู้ซื้อเป็นอย่างมาก มีการสอบประวัติว่าเดือดร้อนไม่มีที่พักอาศัยจริง ๆ  มีรายได้ต่ำจึงจะสามารถจองได้

            ………..

            แต่อีกนั่นแหละค่ะ  น้อง ๆ ที่ทำงาน(อีกเหมือนกัน) น้องเป็นลูกจ้างทั่วไปมีเงินเดือนบวกกับค่าครองชีพรวมกันแล้ว 6,000 กว่า ๆ ไปยื่นขอเพื่อจองบ้านเอื้ออาทร   หลังจากที่ทำเรื่องผ่านไปยังธนาคารอาคารสงเคราะห์พบว่าไม่สามารถผ่านได้เนื่องจากรายได้ไม่เพียงพอและไม่มีเครดิตมากพอที่จะให้ธนาคารไว้เนื้อเชื่อใจให้ออกเงินกู้ให้ได้

            ............

            วันนี้เมื่อนกและน้องที่ทำงาน(คนที่อยากได้บ้าน) ได้ไปดูบ้านเอื้ออาทรโครงการ 1 น้องอยากได้บ้านที่มีด้านหลังมากหน่อยเพราะต้องการต่อเติมเพื่อเป็นที่พักอาศัยแต่เนื่องจากโครงการ 1 เป็นโครงการบ้านเอื้ออาทรที่อยู่ในเมืองพิษณุโลก   ใกล้ธนาคาร  ใกล้ตลาด และศูนย์อาหาร ใกล้ อบต.หัวรอ  ทำให้บ้านเอื้ออาทรที่นี่เป็นที่นิยมมาก  วันนั้นน้องก็เลยไม่ได้บ้าน  แต่ดิฉันกลับไปสะดุดตาบ้านหลังหนึ่งที่อยู่ในโครงการเป็นบ้านที่อยู่ซอย 11 กลางหมู่บ้าน  ด้านหน้าหันเข้า

สวนสาธารณะ  เหมาะสำหรับโอกาสภายหน้าหากต้องการทำธุรกิจเล็ก ๆ ภายในหมู่บ้านเอื้ออาทรที่มีมากถึง 499 ครอบครัวอย่างนี้

            ................

            หลายเดือนทีเดียวกับการเสียเวลาหาช่างและต่อเติมบ้านได้อย่างใจ   เพราะต้องการทำบ้านให้มีเอกลักษณ์และจุดเด่นเพื่อเตรียมทำเป็นร้านหนังสือเช่าและอินเตอร์เน็ตในกาสข้างหน้า  ส่วนการต่อเติมนั้นคงต้องรอเก็บเงินอีกสักปีสองปี เพื่อที่จะสานฝันที่ตั้งใจไว้ให้ค่ะ

            .................

            สวยแค่ไหน อยากเอามาอวดเพื่อน ๆ น่ะคะ

ติดถนนเมนใหญ่ในหมู่บ้านทั้งสองด้าน

   ด้านหน้าของบ้าน

ด้านหน้าของบ้านค่ะ

ห้องครัวของบ้าน สีสันโดนใจ

ด้านข้างของบ้านค่ะ