คลังโชคช่วยเก็บภาษีเกินเป้า ทำฐานะการคลังเกินดุล 1.61 แสนล้านบาท
นายสมชัย สัจจพงษ์ ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ในไตรมาส 3 ปีงบประมาณ 2551 ดุลการคลังภาครัฐบาลเกินดุลสูงถึง 1.61 แสนล้านบาท เนื่องจากเป็นช่วงของการชำระภาษีเงินได้นิติบุคคลรอบสิ้นปีบัญชี 2550 แบ่งเป็นการเกินดุลของรัฐบาล 1.43 แสนล้านบาท ขณะที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) เกินดุล 1.79 หมื่นล้านบาท ส่งผลให้ในช่วง 9 เดือนแรกดุลการคลังภาครัฐบาลขาดดุลเพียง 38 ล้านบาท ซึ่งเป็นไปตามเป้าหมายของรัฐบาลในการดำเนินนโยบายการคลังแบบขาดดุลเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจปี 2551 ให้ขยายตัวได้ในระดับ 5–6%
ทั้งนี้ ในส่วนรัฐบาลมีรายได้ 5.18 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีที่ก่อน 12.8% โดยภาษี ที่จัดเก็บได้เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันปีก่อนในอัตราสูงที่สำคัญ ได้แก่ ภาษีสุรา เพิ่มขึ้น 22.6% ภาษีเงินได้นิติบุคคล เพิ่มขึ้น 20.8% และภาษีมูลค่าเพิ่ม เพิ่มขึ้น 15.8%
ขณะที่ด้านรายจ่าย รัฐบาลมีการใช้จ่ายทั้งสิ้น 4.12 แสนล้านบาท ลดลง 1.25 หมื่นล้านบาท เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีที่แล้ว ที่มีรายจ่ายทั้งสิ้น 4.25 แสนล้านบาท ทั้งนี้ เนื่องจากในปีที่ผ่านมา พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีมีผลบังคับใช้ล่าช้า ดังนั้น หลังจากเริ่มมีผลบังคับใช้ในเดือน ม.ค. 2550 จึงทำให้การเบิกจ่ายเงินงบประมาณเพิ่มขึ้นมากตั้งแต่เดือน ก.พ. 2550 เป็นต้นมา
สำหรับดุลการคลังในช่วง 9 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2551 เกินดุล 55,195 ล้านบาท โดย เกินดุลเพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันปีก่อน 7,071 ล้านบาท
นายสมชัย กล่าวว่า ส่วน อปท. มีรายได้ทั้งสิ้น 2.53 แสนล้านบาท และรายจ่ายจำนวน 2.4 แสนล้านบาท ส่งผลให้เกินดุลการคลังจำนวน 1.25 หมื่นล้านบาท โดยเกินดุลลดลงเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา ซึ่งเกินดุล 3.17 หมื่นล้านบาท
ก่อนหน้านี้ นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี รมว.คลัง พยายามเร่งรัดการเบิกจ่ายโดยเฉพาะงบประมาณลงทุนเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจทำให้เกิดขาดดุลสูงมาตลอด
โพสต์ทูเดย์ ไทยโพสต์ ผู้จัดการรายวัน
โลกวันนี้ ข่าวสด สยามรัฐ เดลินิวส์ 5 ส.ค. 2551