คืนแห่ง jazz ที่ Bangkok Convention Center (intro)


ขอแสดงความขอบคุณผู้จัดด้วย ที่ใจกล้่าจัดงานอย่างนี้

ฟ้าครับ

ผมตั้งใจไว้แล้วว่า ครั้งนี้จะไม่เหมือนคราวก่อน ๆ ผมจะไม่หาข้ออ้างให้กับตัวเอง เช่น ตั๋วแพง งานยุ่ง ฯลฯ เพราะโอกาสอย่างนี้ไม่ใช่จะหาได้ง่าย ๆ นัก นั่นคือการเปิดเวทีแสดงสดของ Pat Metheny Trio ครั้งแรกของศิลปินรายนี้ในเมืองไทย แล้วจะให้ผมพลาดหรือครับ ในครั้งนี้เขามากับวงทริโอ มี Christian McBride เล่นเบส และ Antonio Sanchez เป็นมือกลอง

ผมเคยได้มีโอกาสชม Pat Metheny แสดงที่โตเกียว โดยเล่นกีตาร์ประกอบการแสดง ของคณะบัลเล่ต์จากยุโรปตะวันออก ดูเหมือนจะเป็นโรมาเนีย แต่นั่นก็เมื่อสิบกว่าปีก่อน แม้ยังชัดอยู่ในความทรงจำ แต่เป็นความทรงจำที่ไม่เคยอิ่มหรอกครับ เพราะคราวนั้นแสดงเดี่ยว (ส่วนมากเพลงจากอัลบั้ม Offramp) แถมยังเป็นตัวประกอบ เขายังไม่สามารถ "อาละวาด" ได้เต็มที่ ส่วนผมก็เหมือนกับยังโหยหา รอคอยส่วนเติมเต็ม

คืนวันนั้น เสาร์ที่ 18 มีนาคม ผมจึงต้องจำใจทิ้งน้องฟ้าไว้กับคุณแม่ของน้องฟ้า (หลังจากที่ขอวีซ่าเรียบร้อยแล้ว... โอ้ว์ที่รัก) ขึ้นรถไฟฟ้าใต้ดินไปลงสถานีพหลโยธิน พาตัวเองเข้าไปที่ Bangkok Convention Center ชั้น 5 ของเซ็นทรัลพลาซ่า พลางพกความหวังไปเต็มกระเป๋ากางเกง ว่าีนี่เป็นสามประสานที่จะมาเติมเต็ม สิ่งที่รอคอยได้อย่างแน่นอน

คนดูทะยอยกันเข้ามาเต็มห้อง (จำได้ว่าครั้งสุดท้ายที่เข้ามาที่ห้องนี้ คือเมื่อตอนที่มูลนิธิสาธารณสุขจัดประชุมเรื่องระบบวิจัย) ประมาณร้อยละ 30 เป็นฝรั่งผิวขาว คนเอเซียและคนไทยที่มากันก็พอดูกันออก ว่าคงเป็นคอเพลงแจ๊สตัวจริง อายุหลากหลายแต่ส่วนใหญ่อยู่ในช่วง 20 - 40 ปี คะเนด้วยสายตา ทั้งห้องน่าจะประมาณไม่เกิน 1000 คน คำนวณแล้วผู้จัดคงจะไม่ได้เงินไปสักเท่าไหร่จากการจัดการแสดงครั้งนี้ ต้องขอแสดงความขอบคุณด้วย ที่ใจกล้่าจัดงานอย่างนี้ (ถ้าคนดูอย่างผมไม่เงินหล่นเสียก่อน - เดี๋ยวรออ่านต่อไปครับ)

คำสำคัญ (Tags): #ดนตรี
หมายเลขบันทึก: 19791เขียนเมื่อ 20 มีนาคม 2006 16:44 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2012 14:34 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี