วันเสาร์ที่ 18 มีนาคม 2549 ขณะที่มีคิวต้องไปออก Mobile Unit แต่ก็ต้องมีเหตุที่จะต้องมาทำภาระกิจที่กรุงเทพฯ และได้มีโอกาสมาที่ TK Park อุทยานแห่งการเรียนรู้ ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงทางด้านบริการไปบ้างแต่ก็ได้รับความสะดวกดี

   คือแต่เดิมที่นี่เขาทำบัตรใช้บริการให้ฟรี แต่เดี๋ยวนี้คิดค่าทำบัตรสมาชิก เด็ก 50 บาท/ปี, ผู้ใหญ่ 100 บาทต่อปี และผู้สูงอายุ 50 บาทต่อปี และคิดค่าบริการใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ (หากใช้เนต) 30 นาทีต่อ 10 บาท (ผมจึงใช้โอกาสมาเขียนบันทึกที่นี่ครับ)

   ตอนบ่าย 2 โมงครึ่ง ได้มีโอกาสไปฟังวิทยากรท่านหนึ่งพูดเรื่อง เต่าทะเล (ซึ่งเป็นเรื่องที่ผมสนใจอยู่แล้ว) พอไปนั่งฟังก็จำได้ว่าเป็นเพื่อนเก่าสมัยเรียนอยู่คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ  เราอยู่ Group 4 ด้วยกันสมัยอยู่ปี 1 แต่พอขึ้นปี 2 เราก็แยกไปตามเอก

   เพื่อนผมชื่อ นายสมชาย มั่นอนันต์ทรัพย์ ตอนปี 2 เลือกเรียนที่ภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล, ส่วนผมเรียนชีววิทยา (เน้นเรื่องสัตว์) พอเขาเรียนจบก็ได้มาทำงานที่ เกาะมันใน  อยู่ในส่วนของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในโครงการสมเด็จฯ อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล (11 สิงหาคม 2522)

   วันนี้เขาได้รับเชิญให้มาเป็นวิทยากรบรรยายเรื่องเต่าทะเล ซึ่งน่าสนใจมาก เต่าทะเลในน่านน้ำไทยมี 5 ชนิด คือ (จากที่ทั่วโลกมีทั้งหมด 7 ชนิด)

ชื่อไทย

 ชื่ออังกฤษ

ชื่อวิทยาศาสตร์

 ภาพชนิดของเต่าทะเล

 

 1. เต่าตนุ

Green turtle 

Chelonia mydas

 

 2. เต่ากระ

Hawksbill turtle

Eretmochelys imbricata

 

 3. เต่าหญ้า

Olive Ridley's turtle

Lepidochelys olivacea

 

 4. เต่ามะเฟือง

Leatherback turtle

Dermochelys coriacea

 

 5. เต่าหัวฆ้อน

Loggerhead turtle

Caretta caretta

 
       
ภาพอ้างอิงจาก   http://www.pdn.ac.lk/socs/zaup/reptiles/chelonians.html
     

   ตอนอยู่ที่ TK Park ยังเขียนไม่จบก็หมดเวลา (30 นาที 10 บาท) ต้องกลับมาแก้ไขที่มน. มาว่ากันต่อนะครับ... ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ ผมดูจากแผ่นพับแนะนำโครงการ และค้นจาก search engine คือ google.co.th หากท่านที่สนใจอยากได้ภาพสวยๆ ของเต่าทะเล ก็ค้นได้จากชื่อวิทยาศาสตร์นะครับ ภาพที่ผมนำมาลงนี้ ใช้วิธี Copy และ Paste ไม่ได้ใช้วิธีแบบของ gotoknow เพราะว่าคงจะใช้ภาษาเขียน (ภาษาคอมพิวเตอร์) คล้ายๆ กัน

   การจำแนกชนิดของเต่าทะเล เขาก็ดูจากส่วนหัวและนับแผ่นกระดองนะครับ ผมก็จำรายละเอียดไม่ได้ ถ้าท่านสนใจก็สามารถค้นได้ใน google อีกนั่นแหละ

   ส่วนที่ผมจำได้ก็มีการดูเพศของเต่าฯ ดูได้ตอนที่เต่าฯโตมากแล้ว คือ ตัวผู้จะเห็นส่วนหางยาวมองได้ชัดเจน ส่วนตัวเมียเราจะมองไม่เห็นหางครับ

   ตอนเต่าฯยังตัวเล็กเราแยกแพศไม่ออก แต่พอโตก็แยกได้ มีเรื่องที่น่าสนใจคือเพศของเต่าฯ นี้มันเกี่ยวข้องกับอุณหภูมิในหลุมฟัก คือ ถ้าอุณหภูมิสูงก็เป็นตัวเมีย อุณหภูมิต่ำก็เป็นตัวผู้ (น่าสังเกตว่าพวกสัตว์เลี้อยคลาน (Reptile) อุณหภูมิในการฟักไข่เป็นตัวกำหนดเพศ อย่างจรเข้ เราอยากได้ตัวผู้หรือตัวเมียก็ทำแบบเดียวกับเต่าฯ ครับ)

   วิทยากรเล่าว่า ที่มาเลเซีย มีการศึกษาอันหนึ่ง คือ เขาเอาไข่เต่าฯ มาฟักด้วยตู้วิทยาศาสตร์ ผลก็คือ เต่าฟักออกมาเป็นตัวเมียหมด ทีนี้พอโตเขาก็ปล่อยลงทะเล พอเต่าโตได้ขนาดที่จะผสมพันธุ์แล้ว เขาก็กลับมาวางไข่ ปรากฏว่าแทบไม่มีไข่ใบใดฟักเป็นตัวเลย เหตุผลก็เพราะว่าไม่มีน้ำเชื้อผสม อุทาหรณ์ ก็คือว่า ทุกอย่างในโลกนี้ต้องทำให้อยู่ในสภาวะสมดุลย์ ไม่มากเกินไป ไม่น้อยเกินไป (ก็คือทางสายกลางนั่นแหละ)

  หลังจากจบการบรรยายและได้ตั้งคำถาม ตอบคำถามชิงรางวัลแล้ว ผมก็ได้มาคุยเรื่องส่วนตัว คือเพื่อนเป็นคนกรุงเทพฯ ไปแต่งงานกับคนระยองก็เลยไป-กลับ บ้านแฟนกับที่ทำงาน (เกาะมันใน) แต่งมาหลายปีไม่มีบุตรครับ

   เรื่องพบเพื่อนที่ TK park ก็จบลงเท่านี้นะครับ ความจริงยังมีเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเต่าอีก 2-3 ประเด็น และมีโครงการสำหรับเยาวชนภาคฤดูร้อนด้วยครับ แต่ลองดูความสนใจก่อนค่อยกลับมาเล่าหรือไม่เล่าต่อนะครับ.....