แนวทางการเขียนผลการพัฒนาคุณภาพการศึกษา

:  ผลการศึกษาข้อมูลรายบุคคลในฐานข้อมูลหมวดความรู้ทั่วไป  :

1. เนื้อหาที่สนใจ  : ผลงานทางวิชาการ :  แนวทางการเขียนผลการพัฒนาคุณภาพการศึกษา   คืออะไร

2.  สาระสำคัญของเนื้อหาโดยสรุป

ในการประกันคุณภาพการศึกษาในโรงเรียนนั้น กิจกรรมหนึ่งที่สำคัญมาก คือ การศึกษาตนเอง (self study) เพื่อ ศึกษา วิเคราะห์ และประเมิน ผลการดำเนินงานของหน่วยงานของตนเอง โดยเทียบกับเกณฑ์มาตรฐานที่ สมศ. กำหนดไว้ และผลการดำเนินงานในปีที่ผ่านมา โดยมีการจัดทำรายงานการศึกษา ตนเอง (self study report) เป็นลายลักษณ์อักษร เพื่อแจ้งให้บุคลากรในโรงเรียน คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานรับทราบและเสนอต่อผู้บริหารองค์กรและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและสาธารณชนรายงานการศึกษาตนเองเป็นเอกสารที่โรงเรียน จัดทำขึ้นเพื่อรายงานผลของการจัดการศึกษาของโรงเรียนตนเอง ภายหลังจากที่ได้ดำเนินการควบคุมคุณภาพการศึกษามาแล้วระยะเวลาหนึ่งและเป็นเอกสารสำคัญในกระบวนการของการตรวจสอบและการประเมินระบบประกันคุณภาพการศึกษาทั้งภายในและภายนอก

วัตถุประสงค์ของรายงานการศึกษาตนเอง

1. นำเสนอข้อมูลของโรงเรียน โดยเฉพาะในส่วนที่เกี่ยวข้องกับปรัชญา ปณิธาน วิสัยทัศน์ พันธกิจ โครงสร้างของโรงเรียน โครงสร้างการบริหาร และสถานภาพปัจจุบันของโรงเรียน

2. รายงานผลการดำเนินงานหรือความก้าวหน้าการประกัน คุณภาพการศึกษาตามองค์ประกอบคุณภาพหรือปัจจัย ควบคุมคุณภาพที่โรงเรียนกำหนด

3. วิเคราะห์ผลการดำเนินงาน รวมทั้งเสนอจุดแข็ง จุดอ่อน และข้อคิดเห็นเกี่ยวกับแนวทางการพัฒนาองค์ประกอบ คุณภาพให้เข้มแข็งขึ้น และแนวทางการปรับปรุงแก้ไขในโอกาสต่อไป

4. เป็นเอกสารประกอบการตรวจสอบคุณภาพหรือการประเมินคุณภาพการศึกษา

5. เผยแพร่ผลการดำเนินงานเสนอแก่โรงเรียนที่เกี่ยวข้องและสาธารณชน โดยเฉพาะผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง

ขั้นตอนการจัดทำรายงานการศึกษาตนเอง

1. ขั้นเตรียมการ

1.1  โรงเรียนกำหนดบุคคลหรือคณะกรรมการรับผิดชอบจัดทำรายงานการศึกษาตนเอง

1.2  โรงเรียนกำหนดแนวทางการเขียน รายงานการศึกษาตนเองและช่วงเวลาเสนอรายงาน

                 การศึกษาตนเองซึ่งควรสอดคล้องกับกำหนดการตรวจสอบ/ประเมินคุณภาพของโรงเรียน

1.3  บุคคลหรือคณะกรรมการที่รับผิดชอบวางแผนการปฏิบัติงานและระบุข้อมูลและแหล่งข้อมูลที่จะนำมาใช้ในการเขียนรายงาน

2. ขั้นดำเนินการ

2.1 บุคคลหรือคณะกรรมการที่รับผิดชอบศึกษา หน่วยงานตนเองตามแนวทางที่

               โรงรเรียนกำหนด

2.2  เขียนรายงานตามแนวทางที่โรงเรียนกำหนด

2.3  นำเสนอรายงานต่อคณะกรรมการประกันคุณภาพการศึกษาของโรงเรียนเพื่อรับ

               ฟังข้อคิดเห็น

2.4  ปรับปรุงรายงาน

3. ขั้นสุดท้าย  คือ  เสนอรายงานการศึกษาตนเองต่อคณะกรรมการสถานศึกษา ผู้บริหาร ที่เกี่ยวข้อง และสาธารณชน

สาระของรายงานการศึกษาตนเอง

รายงานการศึกษาตนเองควรประกอบด้วย

1.  ปก ควรระบุว่าเป็นรายงานการศึกษาตนเองระบุวัตถุประสงค์ เพื่อรับการตรวจสอบ

ระบบการประกันคุณภาพการศึกษาภายใน เพื่อรับการตรวจสอบระบบการประกันคุณภาพการศึกษาภายนอก เพื่อรับการประเมินระบบ การประกันคุณภาพการศึกษาภายใน หรือเพื่อรับการประเมินระบบการประกันคุณภาพการศึกษาภายนอกระบุชื่อโรงเรียนที่จัดทำ ระบุ วันที่ เดือน พ.. ที่จัดทำ

2.  คำนำ เขียนโดยผู้อำนวยการโรงเรียน เพื่อชี้แจงวัตถุประสงค์และจุดเน้นของการจัดทำ

รายงานและช่วงเวลาของข้อมูลที่นำเสนอ

3.  ส่วนประกอบของสาระ

3.1 ส่วนนำ เป็นการแนะนำหรือนำเสนอสถานภาพของหน่วยงาน ประกอบด้วย

1)  ชื่อหน่วยงาน ที่ตั้ง ประวัติ ปรัชญา/ปณิธาน วิสัยทัศน์ พันธกิจ

2)  ชื่อผู้อำนวยการโรงเรียน โครงสร้างองค์กร และโครงสร้างการบริหาร

3)  วัตถุประสงค์ของการประกันคุณภาพการศึกษา

4)  ข้อมูลสารสนเทศหรือผลของพันธกิจหลักที่โรงเรียนเน้นในการประกันคุณภาพการศึกษา เช่น ข้อมูลเกี่ยวกับหลักสูตร นักเรียน บุคลากร งานวิจัย งานบริการวิชาการบุคลากร  บริหารทั่วไป และแผนงานและงบประมาณ เป็นต้น

3.2  ส่วนสาระ เป็นการนำเสนอข้อมูลระบบและกลไกการประกันคุณภาพการศึกษาและรายงานผลการดำเนินงานหรือความก้าวหน้าของการควบคุมคุณภาพการศึกษาในแต่ละองค์ประกอบซึ่งโรงเรียน ที่ควรจะกำหนดไว้ 9  องค์ประกอบ ได้แก่

                             1)   ปรัชญา/ปณิธาน วิสัยทัศน์ วัตถุประสงค์ ภารกิจ องค์กร และแผนดำเนินงาน

                             2)   การเรียนการสอน

                             3)   กิจกรรมการพัฒนานักเรียน

                             4)   การวิจัยในสถานศึกษา

                             5)   การบริหารงานทั้ง 4 งาน และการทางวิชาการแก่สังคม

                             6)   การทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม

                             7)   ระบบการบริหารและผู้บริหาร

                             8)   การเงินและงบประมาณ

                            9)   ระบบและกลไกการประกันคุณภาพการศึกษา

             ทั้งนี้ ควรนำเสนอ ดัชนี เกณฑ์ และแนวทางการตัดสิน สำหรับการตรวจสอบหรือการประเมินระบบการประกันคุณภาพการศึกษาที่โรงเรียนกำหนดไว้ด้วย

3.3  ส่วนสรุป

1)  การวิเคราะห์จุดแข็งขององค์ประกอบแต่ละด้าน

2)  การวิเคราะห์จุดอ่อนขององค์ประกอบแต่ละด้าน

3)  ข้อคิดเห็นและข้อเสนอแนะเพื่อเสริมจุดแข็ง หรือเพื่อปรับปรุงแก้ไขจุดอ่อน

4)  การปรับปรุงที่ได้ดำเนินการจากรายงานฉบับก่อน

4. ภาคผนวก ประกอบด้วยข้อมูล รายละเอียด เพื่อทำให้ รายงานชัดเจนขึ้นตัวอย่าง เช่น

1)  รายการเอกสารที่อ้างถึงในรายงานและเอกสารอื่นที่เกี่ยวข้อง

2)  ข้อมูลสารสนเทศของโรงเรียน

                การเขียนรายงานการศึกษาตนเองเขียนให้สอดคล้องกับภารกิจและแนวทางการควบคุมคุณภาพของโรงเรียนในการจัดทำรายงานการศึกษาตนเองเพื่อการตรวจสอบหรือประเมินภายนอก ในส่วนสรุป ควรนำเสนอผลการตรวจสอบหรือ ผลการประเมินภายใน โดยคณะกรรมการตรวจสอบหรือประเมินระบบการประกันคุณภาพการศึกษาภายในด้วย

ปัจจัยสนับสนุนการเขียนรายงานการศึกษาตนเอง

1.  การเห็นความสำคัญและความเข้าใจของผู้บริหารสถานศึกษาและบุคลากรต่อรายงานการศึกษาตนเอง

2.  การสนับสนุนของผู้บริหารสถานศึกษาในเรื่องนโยบาย บุคลากร งบประมาณสถานที่

3.  ฐานข้อมูลเพื่อการประกันคุณภาพการศึกษาที่ข้อมูลมีความสมบูรณ์ถูกต้อง เป็นปัจจุบัน

3.  แนวคิดที่ได้จากการศึกษา

ในการเขียนรายงานการศึกษาตนเองของสถานศึกษา ควรเขียนให้สั้น กระชับ ไม่มีอคติกรณีที่ข้อมูลมีรายละเอียดเพิ่มเติมให้ระบุชื่อเอกสาร หมายเลขเอกสารหรือฐานข้อมูลเพื่อการสืบค้นไว้ท้ายข้อความ นั้นๆ และจัดเอกสารหรือฐานข้อมูลดังกล่าวไว้เพื่อให้สะดวกต่อการศึกษาและตรวจสอบการเขียนรายงานส่วนสาระและส่วนสรุปสามารถเขียนเป็นเชิงพรรณาหรือจัดทำเป็นตารางในโรงเรียน จำนวนหน้าของเอกสารไม่ควรมีความยาวเกิน 25 หน้าของกระดาษแบบ A4 และควรจัดทำทุกปีเมื่อสิ้นปีการศึกษา หรือเมื่อประสงค์จะขอรับการตรวจสอบคุณภาพการศึกษาภายในหรือภายนอก และข้อมูลที่นำเสนอในรายงานควรเป็นข้อมูลในช่วงเวลาเดียวกัน เพื่อให้สามารถเปรียบเทียบข้อมูลได้

การจัดทำรายงานสามารถทำในรูปของเอกสารรายงาน หรือนำเสนอในระบบฐานข้อมูลอิเลคทรอนิคส์ตามที่กำหนดในพระราชบัญญัติการศึกษา ควรเผยแพร่ข้อมูลการประกันคุณภาพการศึกษาแก่สาธารณชนทุกปี

                ข้อคิดที่ได้จากการศึกษา

                                เรื่องการเขียนรายงานการประเมินตนเองและการจัดองค์เกี่ยวกับระบบการประกันคุณภาพการศึกษาภายในสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ยังไม่เป็นระบบระเบียบเท่าที่ควร ไม่ยั่งยืน เช่น การทำงานอย่างต่อเนื่อง การจัดบุคลากรรับผิดชอบ ยังเป็นการเตรียมพร้อมรับการประเมินเฉพาะหน้าอยู่ แต่ยังไม่ได้ปฎิบัติเพราะถือว่าเป็นหน้าที่ที่ต้องตระหนักและเห็นความสำคัญ.....จึงขอเป็นกำลังใจให้ผู้เกี่ยวข้องร่วมมือร่วมใจ..

                                 ลงชื่อ     สมหวัง  พันธะลี  ผู้บันทึก