• เข้าระบบ
  • สมัครสมาชิก
  • แผงจัดการ
  • ออกจากระบบ

Trackback Technology

   " Trackback คือ การ comment คนอื่นผ่าน blog ของตัวเอง "  

       ฉบับที่แล้วผมพูดถึง CSS Technology ตอนที่ผมหารายละเอียดเกี่ยวกับ CSS พอดีเจอเนื้อหาบางส่วนเกี่ยวกับ trackback technology คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์เลยลองนำมาเล่าสู่กันฟังนะครับ

        trackback นั้น อธิบายได้อย่างง่ายๆก็คือ การ comment คนอื่นผ่าน blog ของตัวเอง

        ยกตัวอย่างเช่นเหตุการณ์ต่อไปนี้ นาย A เขียนบล็อกเรื่องเกี่ยวกับเหคุการณ์อย่างหนึ่งที่ตนประสบมา ในบล็อกตนเอง  หลังจากนั้นนายB เข้ามาอ่านบล็อกของนายA แล้วเกิดมีข้อคิดเห็นบางอย่าง    จึงได้นำไปเขียนลงในบล็อกของตัวเอง (อาจเพราะเหตุผลบางอย่างที่ทำให้ไม่สามารถ comment ไปที่บล้อกของนายAได้) และต้องการให้นายA รู้ว่าตนได้เขียนบล็อกเกี่ยวกับเหตุการณ์นั้นลงไป จึงได้Trackback กลับไปยังบล็อกของนาย A

        ประโยชน์ของ Trackback ก็คือเราสามารถเขียน blog ในblog ของเรา ให้ผู้อ่านของเราอ่านไป พร้อมๆกับบอกไปยังต้นฉบับว่า ฉันกำลังตอบ/พาดพิง (หรือนินทา) เธออยู่นะ เป็นการกระจายข่าวไปในตัว เพราะว่าถ้าเกิดนาย B ไป comment ไว้ใน เว็บของนาย A ผู้อ่านของนายB ก็อาจจะไม่ได้อ่านก็ได้ แต่ตรงกันข้าม ถ้านายB ไปเขียนในบล็อกของตัวเอง โดยไม่ Trackback กลับมาที่นาย A ทั้งนายAและผู้อ่านของนายAก็อาจจะไม่ทราบเลยก้ได้ว่า นายBเขียนเรื่องนี้ถึงตนอยู่

           เนื้อหาส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับความหมาย ประโยชน์ และตัวอย่างการใช้ ไม่มีหลักการทำงานของ trackback นะครับ  ถ้าเพื่อนๆมีเนื้อหาส่วนอื่นที่น่าสนใจเพิ่มเติมก็ช่วย comment กันเพิ่มเติมนะครับ

         ที่มา : http://www.sixapart.com/pronet/docs

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย 

  คำสำคัญ (keywords): uncategorized 
  หมายเลขบันทึก: 1933
  เขียน:  
  แก้ไข:  
  อ่าน:
  สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ

ความเห็น (0)