ถึงนักศึกษาทุกคน
จากกิจกรรมการบำเพ็ญประโยชน์เพื่อสังคมที่นักศึกษาได้ไปทำมาร่วมกับเพื่อนๆ
ให้นักศึกษาทุกคน ร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ที่ได้รับจากการไปทำกิจกรรมดังนี้
1. ทั้งประการณ์ที่ประทับใจและไม่ประทับใจ
2. สิ่งที่นักศึกษาคิดว่าเป็นประโยชน์ที่ได้รับจากการทำกิจกรรมในครั้งนี้
กำหนดถึงวันที่ 30 กรกฏาคม 2551
หมายเหตุ
1 .ขอความกรุณาอย่าลอกเพื่อนนะคะ ให้เราคิดและแสดงความคิดเห็นของตนเอง
2. ให้นักศึกษาใช้ภาษาไทยให้ถูกต้องในการแสดงความคิดเห็น
6 ก.ค. 2551
อ.ศัชชญาส์ ดวงจันทร์
%*%*%*%**%%**%*%*%%*%**%*%%**%*%*%
ถึงนักศึกษาทุกท่าน
กระทู้นี้อาจารย์ให้คะแนนเป็นรายบุคคลนะคะ
1. ให้นักศึกษาที่ตอบทุกคนใส่รหัส นักศึกษา ชื่อ-นามสกุล ให้ถูกต้องด้วยค่ะ
2. ให้นักศึกษาเลือกตอนเรียนให้ถูกต้องก่อนตอบด้วยค่ะ
%*%*%*%**%%**%*%*%%*%**%*%%**%*%*%
เวลาโพสถ้าจะให้ตัวใหญ่อ่านง่ายให้นักศึกษาพิมพ์ใน word ตัวอักษรขนาด 16 แล้วเลือก
ก่อนจะตัดลอกแล้วนำมาวางไว้ในช่องข้อความให้เลือก
"ใช้งานตัวจัดการข้อความ (ที่อยู่ด้านบนช่องใส่ข้อความ)"
ความประทับใจเริ่มแรกต้องออกตัวว่า ณ ขณะนี้ยังไม่ได้ลงพื้นที่อย่างจริงจัง เพียงแต่ได้ร่วมงานกับเพื่อนในกลุ่ม Smart Law Team เท่านั้น ความประทับใจจึงอาจจะยังไม่ถึงกับพลั่งพูล แต่ก็ยังมีให้เป็นอยู่เป็นระยะ ของแต่ละบุคคล เริ่มแรก ผมขอไล่เป็นรายบุคคลดังนี้(ในกลุ่ม) อุ้ม สาวสวยร่างเพรียวประจำกลุ่ม ที่ทำงานจับฉ่าย รับทุกอย่างเรื่องการติดต่องาน ประสานงานอย่างยอดเยี่ยม ยกหน้าที่ขวัญใจสื่อมวลชนให้เธอคนนี้ไปครอง พี่เอมิ สาวสวยรวยคุณสมบัติ มากด้วยคุณวุฒิและวัยวุฒิ(ผมจะโดนตบหรือเปล่าเนี้ยะ)เป็นที่ปรึกษาและให้คำแนะนำที่ดี รวมถึงการทำวีทีอาร์ที่ยอดเยี่ยมจากการนำมาเสนอก่อนตัดสินใจ มีคนเก่ง ๆ ก็สบายไปแปดอย่างจริง ๆ พี่ยุทธ หนุ่ม IT Support มีความรู้ความสามารถ เรียบเรียงหน้าที่และกิจกรรมได้อย่างเป็นระบบงาน ใช้ประสบการณ์สอนน้อง ๆ ให้เข้าใจการวางแผน โอ้ยยย พ่อพระมาโปรด... พี่ต่อ คนนี้ก็สุดยอดไม่แพ้ใคร ในเรื่องความสามารถและความอดทน (ให้ทุกคนค้นหาสาธารณะสุขประจำหมู่บ้าน และขอทราบอเบธมา สรุปไม่มีใครได้ แต่พี่ต่อหอบมาเป็นกระบุงโกยเลยที่เดียว)การติดต่องาน ประสานงานก็รวดเร็ว ประทับใจ ประทับใจ วิน หนุ่มน้องหัวเซอร์ คนนี้ก็ใช่ย่อย เรื่องไอที โฟโต้ช๊อป การตัดแต่ภาพ ต้องยกให้เป็นที่หนึ่งในหัวใจของทีมเลยที่เดียวว (มีแต่คนเก่ง ๆ ล้อมรอบ) บอส หนุ่มหน้ามนคนหิ้วแอ๊ปเปิ้ล(labtop) คนนี้ก็ทำพรีเซ็นต์ออกมาได้เลิศเลอเกิดคาด เราต้องการสิบทำให้ร้อย โอ้ยยย เจ๋งจริงๆ พ่อคุ๊ณณณณณ บูม หนุ่มร่างยาว ข่าวสารก็ไม่น้อยหน้า ค้นคว้าหาข้อมูลยุงลายได้อย่างดีเยี่ยม หากว่าเป็นไปได้ เห็นยุงลายวางไข่ คงต้องเข้าไปสั่งสอนให้รู้ว่า "ไข่ให้เป็นที่เป็นทางหน่อย เวลาทำลายจะได้ง่ายๆ " อิอิ อ้วน หนุ่มร่างโย่งอีกคนที่ ติดต่อประสานงานและมีนำอดน้ำทนอย่างดีเลิศเช่นกัน งานไหน ไปได้ไปหมดไม่มีเกี่ยง ข้อมูลแน่นเอียด วิศ หนุ่มน้อยผลัดทหารหมาด ๆ คนนี้ก็เยี่ยมเรื่องการหาข้อมูล คนคว้าจนได้เป็นที่พอใจ จึงสรุปเป็นรูปธรรม เก่ง ๆ ส่วนคนอื่น ๆ ที่ยังไม่ได้ลงอย่าเพิ่งน้อยใจ ประเดี๋ยวขอทำงานก่อนแล้วจะกลับมาสบทบอีกรอบ ด้วยความปราถณาดี บำรุงราษฎร์
นาย มารุต ปั้นมา
รหัสนักศึกษา 51716942009
ตอนเรียน 1A
เป็นสมาชิกในกลุ่ม "เย็นตาโฟ"
----------------------------------
ประการณ์ที่ประทับใจ คือ ได้ไปพบน้องๆที่โรงเรียนบ้านกลับใหญ่ ผู้ปกครอง อาจารย์ สภาพของสถานที่ ผมรู้สึกว่าที่นี้คือ การใช้ชีวิตจริงๆของมนุษย์ ไม่มีสิ่งของอำนวยความสะดวก ไม่มีการเห็นแกตัว ไม่มีของดีๆ แต่ทุกๆอย่างที่เห็นในคนที่นี้คือใช้ชีวิตกันเรียบง่ายมีเพื่อนบ้านนั่งคุย
กันตอนเย็นเจอกันทักกันแทบทุกคน เข้ามาทักคุยกับเราแบบเป็นกันเองมากๆ มันก็ดีน่ะครับที่ได้เห็นแบบนี้
ไม่เหมือนในกทม.
ตัวเราต้องอย่าหยุดนิ่งเมื่อไหร่ที่หยุดนิ่งก็ถือว่า
ช้ากว่าคนอื่นเก้าหนึ่งแล้ว อาจเสียโอกาสเลยก็ได้
ประการณ์ที่ไม่ประทับใจ คงจะไม่มีเรื่องใดที่ไม่ประทับใจ
ประโยชน์ที่รับในกิจกรรม คือ ได้การทำงานเป็นทีมเพื่อทำกิจกรรม ให้น้องๆ และจะทำให้เรามีประสบการณ์ในการมองเพื่อนร่วมงานหรือกลุ่ม
เพราะจะเห็นได้เลยว่าคนไหนมีความสามารถอะไร คนไหนมีความเป็นผู้นำ ทุกอย่างจะออกมาตอนทำกิจกรรม
ความประทับใจที่เกิดขึ้น คือการได้ลงสำรวจพื้นที่ ถึงแม้ว่าอากาศวันนั้นจะร้อนมาก (หลังจากที่ฝนตกมาหลายวัน) สมาชิกในกลุ่ม 2 คน คือ พี่ต่อและน้องอ้วน ที่อึดมากแม้แดดจะร้อนก็ยังคงตั้งหน้าตั้งตาเดิน เดิน และเดินสำรวจพื้นที่กันอย่างทุกซอกทุกมุม แม้แต่ใต้ถุนยังอุตส่าห์มุดลงไปดูว่าเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ไหม วันนั้นเรามีไกด์หนึ่งคนที่นำเราเดินไปเกือบจะทุกซอกทุกมุมของชุมชน(เพราะไม่อย่างนั้นอาจจะมีการเข้าใจผิดว่าเราเป็นสายตำรวจแน่ๆ)ทำให้เราได้ภาพถ่ายพร้อมทั้งข้อมูลเบื้องต้นของชุมชนที่สามารถนำมาวางแผนเพื่อดำเนินการขั้นต่อไปได้ และแล้วปัญหาก็ได้เกิดขึ้นอย่างไม่คาดฝันเกี่ยวกับการขอสนับสนุนมอสแท็บ ซึ่งเกิดจากความเข้าใจผิดในเรื่องของการสื่อสาร ทำให้กำหนดการลงพื้นที่ต้องเลื่อนออกไปกระทันหัน และการดำเนินงานช้าลงจากแผนที่ได้วางเอาไว้ แต่พวกเราก็ยังคงดำเนินงานด้านอื่นกันก่อน เช่น พี่เอมิได้นำตัวอย่างการนำเสนอ VTR มาให้เราได้ร่วมกันตัดสินใจ และออกความคิดเห็นเพิ่มเติม และสำหรับประโยชน์ที่ได้รับจากการดำเนินงานครั้งนี้ อุ้มคิดว่ามันมากกว่าการที่เราได้ร่วมกันทำงานเพื่อสังคม การได้แลกเปลี่ยนความคิดกัน มองในมุมที่ต่างกัน เรียนรู้ในสิ่งใหม่ๆ ที่บางอย่างต้องการการวางแผนการเตรียมพร้อมเมื่อเกิดปัญหา ถึงแม้ตอนนี้งานยังไม่เสร็จสมบูรณ์ตามที่เราคาดหวังไว้ เราก็ยังคงตั้งใจที่จะดำเนินงานให้สำเร็จลุล่วงเหมือนที่เราคาดหวังไว้
ชลดา พรมสา 51716941025 ตอนเรียน 1A
ที่ประทับใจคือ เพื่อนๆ ในกลุ่มมีการเตรียมพร้อมที่ดี มีการนัดคุยกันดี ประชุมก่อนปฏิบัติจริงแล้วมีการออกความคิดเห็นช่วยเหลืองานกันได้ดี
ส่วนที่ไม่ประทับใจคือ มีการผิดพลาดทางเทคนิคบางอย่างซึ่งเวลาว่างอาจจะไม่พร้อมกัน
ประโยชน์ที่ได้รับจากกิจกรรมนี้คือ
1 เกิดความสามัคคีในกลุ่มเพื่อน
2 ทำให้เราได้ใช้เวลาว่างในการช่วยเหลือสังคม
3 ได้รับความรู้และประสบการณ์
4 ทำให้เราได้เรียนรู้วิธีการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้
5 ได้ช่วยกำจัดยุงที่เป็นภาหะนำโรค
6 ทำให้ชาวบ้านในเขตที่เราทำกิจกรรมมีความรู้เกี่ยวกับการป้องกันและกำจัดยุง
7 ทำให้เรานำความรู้ที่ได้รับไปใช้ในชีวิตประจำวันได้
นาย จุมภฏ ตะกรุดแก้ว
รหัสนักศึกษา 51716942003
ตอนเรียน 1A
เป็นสมาชิกในกลุ่ม "เย็นตาโฟ"
-------------------------
ประการณ์ที่ประทับใจ คือ ผมได้ไปเห็นธรรมชาติ ที่สวยงาม อากาศที่บริสุทธ์ และไม่มีความวุ้นวาย และน้ำใจของน้ำที่ทำกิจกรรมด้วย
ประการณ์ที่ไม่ประทับใจ คือ การเดินทางไปทำกิจกรรมร้อนมาก
ประโยชน์ที่รับในกิจกรรม คือ ทำให้น้องที่มาทำกิจกรรมมีข้าวเช้ากิน
ภัคพจี นามสวัสดิ์
รหัส 51716941020
ตอนเรียน 1A
กลุ่ม Final Thing
1.บอกเล่าประสบการณ์ที่ประทับใจและไม่ประทับใจ
ความประทับใจ
- เพื่อนต่างกลุ่มมาช่วยงานอย่างเต็มใจ
- สนุกสนานเฮฮากันดี
- มีความสามัคคีในกลุ่ม
- ความมีน้ำใจของพี่ๆที่ช่วยให้คำแนะนำ
สิ่งที่ไม่ประทับใจ
- ไม่ตรงเวลา
- ไม่เอาใจใส่ต่องาน
- วางแผนไม่รอบคอบ
- งานไม่ประสบความสำเร็จ
2.สิ่งที่เป็นประโยชน์ในการทำกิจกรรมในครั้งนี้
- ได้รู้นิสัยของเพื่อนๆ
- เกิดการทำงานเป็นกลุ่ม
- เป็นประสบการณ์ที่จะนำมาแก้ไขงานในครั้งหน้า
- รู้จักการวางแผนงานให้รอบคอบมากกว่าเดิม
รหัส 51716942019
เป็นสมาชิกกลุ่ม เย็นตาโฟ itsdu51
1.1.ความประทับใจ ได้เจอเพื่อนต่างสถานบันและร่วมทำกิจกรรมให้ความรู้น้องๆที่รร. บ้านกลับใหญ่ จ.กาญจนบุรี และได้ช่วยมอบถุงยังชีพให้ผู้ปกครองน้องๆ
1.2.ความไม่ประทับใจ ในโครงการนี้ส่วนใหญ่นศ.ที่ไปร่วมใจสมัครใจที่จะไปช่วยเหลือน้องๆมีความสามัคคีต่อเพื่อนร่วมทำกิจกรรมจึงไม่มีข้อไม่ประทับใจ
2.น้องที่ได้รับกิจกรรมได้ความรู้และความสนุกสนาน ส่วนนศ.ที่ร่วมกิจกรรมได้ใช้ความคิดร่วมกันในการทำกิจกรรมให้น้องๆ ส่วนเพื่อนที่ไม่ได้ร่วมเดินทาง ก็ทำกิจกรรมหารายได้เข้าค่ายอาสาฯ
รหัส 51716941081
ตอนเรียน 1A
กลุ่ม Final Think
สิ่งที่ประทับใจคือ
-พี่ๆกลุ่มอื่นช่วยกันยั่งกับว่าอยู่กลุ่มเดียวกับผมเลย
-ทำให้ผมได้รู้ว่างานกลุ่มไม่ใช่งานของคนๆเดียว
สิ่งที่เป็นประโยชน์ในการทำกิจกรรครั้งนี้
-งานนี่ทำให้ได้รับประสบการณ์ใหม่
-ทำให้เรามีความสามัคคีกันมากขึ้น
-ทำให้ผมได้เข้าถึงความรู้สึกของผู้คนทั่วไป
รหัส 51716941009 ตอนเรียน 1A
สิ่งที่ประทับใจ คือ ได้เห็นความสามัคคีของกลุ่มตอนที่เดินทางไปทำงานกันถึงแม้ว่าเพื่อนบางคนจะมาช้าแต่พอตอนไปติดต่อหรือทำก็ช่วยเหลือกันดีรวมถึงพี่ๆที่ไม่ได้อยู่กลุ่มเดียวกันก็มาช่วยงานเหมือนอยู่กลุ่มเดียวกันคอยแนะนำให้คนในกลุ่มให้ความรู้สึกเป็นกันเองมากๆ
สิ่งที่ไม่ประทับใจ คือ เราไม่มอบหมายงานให้แต่ละคนในกลุ่มทำงานตั้งแต่แรกงานเลยไม่สำเร็จอย่างที่คิดไว้และเรื่องเวลามารวมกลุ่มกว่าจะครบทุกคนทำให้การดำเนินงานช้ากว่ากำหนด พึ่งพาคนๆเดียวในกลุ่มมากเกินไปจนงานไม่สำเร็จและเสียเวลาเปล่า
ประโยชน์ที่ได้รับ คือ ทำให้เรามีความรับผิดชอบมากขึ้นและรู้จักรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่นและรู้ได้จักปรับตัวให้เข้าสังคมมากขึ้นและได้ช่วยเหลือสังคมด้วย
นาย ยศภัทร โคระดา
รหัสนักศึกษา 51716941006
ตอนเรียน 1A
สมาชิกกลุ่ม “นมเย็น”
ประสบการณ์ที่ประทับใจในการทำงาน
ตัวผมเองนั้นเป็นหัวหน้ากลุ่ม นมเย็น เรื่องของความประทับใจภายในกลุ่ม ก็จะมีเรื่องของการยอมรับฟังความคิดเห็นของคนในกลุ่ม ไม่มีการทะเลาะให้เห็นกันเลย แล้วก็เรื่องของความสามัคคี ภายในกลุ่มนั้น จะมีความสามัคคีค่อนข้างสูงทีเดียว
ประสบการณ์ที่ไม่ประทับใจในการทำงาน
เรื่องของความไม่ประทับใจภายในกลุ่มนั้น ตัวผมเองได้สังเกตคนภายในกลุ่มแล้ว เรื่องของการตรงต่อเวลานั้น ไม่ค่อยจะดีซักเท่าไหร่ เพราะเมื่อถึงเวลาทำงานในสถานที่จริงแล้ว การมาสายจะพบให้เห็นกัน หลายคนทำให้การดำเนินงานต่างๆ ได้ล่าช้าลงไป
ประโยชน์ที่ได้รับจากการทำกิจกรรมในครั้งนี้
ในกลุ่มของผมนั้น ได้ทำกิจกรรม 2 กิจกรรม คือ การช่วยเหลือผู้ป่วยระยะสุดท้าย และ การบริจาคโลหิต
ประโยชน์ที่ได้รับจากการทำกิจกรรมการช่วยเหลือผู้ป่วยระยะสุดท้าย
1.ทำให้ผู้ป่วยเกิดความสุขความสบายใจ ไม่กลัวต่อการตายที่จะเกิดขึ้นกับตัวผู้ป่วยเอง
2.ทำให้ผู้ป่วยมีกำลังใจที่จะมีชีวิตอยู่ต่อไป
3.ทำให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีในระดับที่จะดำรงศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ในช่วงชีวิตที่เหลืออยู่
ประโยชน์ที่ได้รับจากการทำกิจกรรมการบริจาคโลหิต
1.ได้ทำบุญ ทำกุศล มีความภาคภูมิใจที่ได้เสียสละโลหิต เพื่อไปช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์
2.ได้รับการตรวจสุขภาพร่างกายเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอทุก 3 เดือน
3.ได้รับทราบหมู่โลหิต หากเกิดอุบัติเหตุ หรือมีกรณีฉุกเฉินจะได้รับการช่วยเหลือชีวิตได้ทันที
ชื่อ นาย อัครพล ระย้าอินทร์
รหัสนักศึกษา 51716941001
ตอนเรียน 1A
สมาชิกกลุ่ม “นมเย็น”
ประสบการณ์ที่ประทับใจ ในการที่ทุกคนมีส่วนร่วมในงานที่ตัวเองทำอยู่และเรื่องเวลาทุกคนสามารถรักษาเวลาได้ดีพอสมควร และที่ประทับใจมากคือการได้ร่วมทำบุญกับผู้ป่วยซึ่งผู้ป่วยบางคนก็มีอายุแล้วเป็นภาพที่น่าจดจำ
ประสบการณ์ที่ไม่ประทับใจในการทำงาน การประสานงานและการทำเวลาอาจจะยังไม่ดีพอเพราะอาจจะเป็นสภาพการเดินทางของแต่ล่ะคนและการเตรียมความพร้อมก็ยังไม่ดีพอ
ประโยชน์ที่ได้รับจากการทำกิจกรรมในครั้งนี้
การทำบุญร่วมกับผู้ป่วย
1. การที่ได้ร่วมทำบุญกับผู้ป่วยที่ตึกอายุรกรรมหญิงและการอยู่ร่วมกับผู้ป่วยได้รู้สึกว่าผู้ป่วยมีความสุขต่อการทำบุญทุกครั้งที่ได้ทำบุญ
2. ได้ทำงานแบบเป็นกลุ่มร่วมกับผู้อื่น
3. ได้ประสบการณ์ใหม่ๆที่ตัวเองไม่เคยได้สัมผัส
การบริจาคโลหิต
1. ได้ทำบุญ ด้วยการบริจาคโลหิต เพื่อช่วยผู้อื่นที่ไหนก็ได้ที่เขาต้องการโลหิต
2. ได้ตรวจสุขภาพตนเองร่วมไปด้วย
ชื่อนางสาววรนาถ ทบประดิษฐ์ รหัส 51716941026 ตอนเรียน 1A
สมาชิกกลุ่มนมเย็น
ประสบการณ์ที่ประทับใจ
ดิฉันประทับใจตั้งแต่เพื่อนในกลุ่มนมเย็นช่วยกันคิดเรื่องงานนี้มากเพราะทุกคนให้ความร่วมมือดีมากคือนัดทำงานก็มาโดยพร้อมเพรียงถ้าไม่มาก็บอกไว้ล่วงหน้าแล้วก็ยังทำให้ดิฉันได้รู้จักเพื่อนๆกันมากขึ้น เช่น ตอนบริจาคเลือดเพื่อนคนที่ไม่บริจาคก็ดูแลเพื่อนที่บริจาคอย่างดูแลเอาใจใส่มากๆทำให้ดิฉันปลื้มมากไม่นึกว่าเพื่อนแต่ละคนจะอ่อนโยนขนาดนี้แล้วดิฉันก็ประทับใจมากที่ได้มีส่วนร่วมทำบุญทำทานกับผู้ป่วยระยะสุดท้ายที่จะมีชีวิตอยู่ได้อีกไม่นาน
ประสบการณ์ที่ไม่ประทับใจ
ดิฉันไม่ค่อยประทับใจที่เพื่อนไปตั้งหลายคนแต่ว่าบริจาคเลือดได้ไม่ถึงครึ่งที่ไปเนื่องจากร่างกายไม่พร้อมที่จะบริจาคคือบางคนนอนดึกทำให้บริจาคไม่ได้
ประโยชน์ที่ได้รับจากการทำกิจกรรมนี้
ดิฉันได้ประโยชน์จากการที่ได้ทำให้ผู้ป่วยได้มีความสุขกายสุขใจ เพราะจะทำให้ผู้ป่วยไม่กลัวความตายที่จะเกิดขึ้นกับตัวผู้ป่วยเองและทำให้ดิฉันได้รู้ว่าชีวิตของคนเราไม่ได้ยืนยาวมากอาจมีอะไรเกิดขึ้นกับเราได้ทำให้ดิฉันใช้ชีวิตอย่างมีคุณค่ามากขึ้นส่วนประโยชน์ที่ได้รับจากการบริจาคเลือดคือทำให้ร่างกายของเราผลิตเม็ดเลือดใหม่ๆมาทดแทนเลือดเก่าแล้วยังได้ตรวจเลือดฟรีด้วย
นาย วัชระ วังคำหมื่น รหัสนักศึกษา 51716941011
ตอนเรียน 1A
เป็นสมาชิกในกลุ่ม "เย็นตาโฟ"
สิ่งที่ประทับใจ คือ ได้เห็นความสามัคคี
งานนี่ทำให้ได้รับประสบการณ์ใหม่ๆทำให้ผมได้เข้าถึงความรู้สึกของผู้คนทั่วไป
และ.ส่วนผมไม่ได้เข้าร่มกิจกรมเนื่องจากติดภารกิจแต่ได้ทำกิจรรมส่วนอื่นแทนโดยก็ทำกิจกรรมหารายได้เข้าค่ายอาสาฯโดยผู้ร่วมกิจกรรมได้รับรู้ถึงน้ำใจอันดีงามของคนไทยที่ช่วยเหลือและแบ่งปันความสุขให้ผู้อื่นและความสนุกสนาน
ส่วนนักศึกษา.ที่ร่วมกิจกรรมได้ใช้ความคิดร่วมกันในการทำกิจกรรมให้น้องๆ และรู้จักการวางแผนงานให้รอบคอบ
ทำให้เราได้เรียนรู้วิธีการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้
ทำให้เรานำความรู้ที่ได้รับไปใช้ในชีวิตประจำวันได้และช่วยเหลือผู้ที่ขาดแคนทุนทรัพย์
ได้การทำงานเป็นทีมเพื่อทำกิจกรรม ให้น้องๆ และจะทำให้เรามีประสบการณ์ในการมองเพื่อนร่วมงานหรือกลุ่ม
เพราะจะเห็นได้เลยว่าคนไหนมีความสามารถอะไร คนไหนมีความเป็นผู้นำ ทุกอย่างจะออกมาตอนทำกิจกรรม
ภาพรวมดีครับ
นาย ภวัต เบ็ญจขันธ์
รหัส 51716941019
ตอนเรียน 1A
กลุ่ม SMART LAW
กิจกรรมที่ทำ ให้ความรู้และการป้องกันยุงลาย เบื่อต้น
สิ่งที่ประทับใจ
-ทุกคนทำงานอย่างเต็มที่ แค่นี้ก็ประทับใจแล้ว
สื่งที่ไม่ประทับใจ
-เวลาทำงานหิวข้าวชะมัด
ประโยชน์ที่ได้รับจากการทำกิจกรรม
-ชาวบ้านได้รู้จักการป้องกันและกำจัดยุงลาย
-สำหรับตัวผมได้รู้และซึ้งกับคำว่า "ทำงานเป็นทีม"
ถึงเพื่อน ๆ ในห้องน้อย
หลังจากที่อ่านมาจนถึงบรรทัดสุดท้ายแล้วนั้น ทำให้เกิดคำถามและความรู้สึกที่อยากจะระบายให้เหล่าเพื่อน ๆ ได้รับทราบกัน ในเรื่องของการทำงานเป็นกลุ่ม และกลุ่มเพื่อนในห้อง
ก่อนอื่น เมื่อตอนเริ่มเรียนนั้นพวกผมผู้มีอายุ(อยากบอกว่าน้อยแต่กลัวจะโดนแบนอ่ะคับ)ได้บอกไว้ว่า ไม่ว่ายังไง เราจะพยายามดึกกันขึ้นไป เพื่อให้ได้จบและรับปริญญาพร้อมกัน จำกันได้ไหมเพื่อน ๆ และตอนนี้เวลาก็ผ่านมานานเนิ่น(เพิ่งจะสามอาทิตย์เองนินา)เราก็ยังจำและทำตามคำพูดนั้นอยู่เสมอ
เราอยากบอกทุกคนว่า หากเราจับมือกัน ไม่ว่าอุปสรรคใด ๆ ที่ขวางอยู่ เราก็จะสามารถก้าวข้ามมันไปได้ แม้นว่าบางคนจะหกล้มและลุกก็ดี หรือบางคนหกล้มแล้วยินดีที่จะนอนอยู่ตรงนั้นก็ดี เพื่อนในห้องจะเอามือที่รวมกันนี้แหละ ประสานแล้วก็จะโอบอุ้มคุณให้ก้าวผ่านอุปสรรคต่าง ๆไปพร้อม ๆ กัน เชื่อสิ ว่าเราจะเป็นอย่างนั้นและเราจะทำอย่างนั้น
อยากให้เพื่อน ๆ จำสิ่งเหล่านี้ไว้นะครับ เพราะมันเป็นประสบการณ์ส่วนตัวที่ผมได้เรียนรู้มาด้วยตัวเอง คือ
1. เมื่อผิดต้องขอโทษ รู้จักการขอโทษ มันอาจเป็นศักดิ์ศรีของบางคนแต่มันก็ไม่อาจนำหน้าคำว่าเพื่อนได้
2. การให้อภัย รู้จักการให้อภัยซึ่งกันและกัน ไม่ตำหนิเมื่อเพื่อนทำผิด พร้อมที่จะก้าวข้ามความผิดพร้อมหาข้อบกพร่อมและแก้ไขให้ลุล่วงไปด้วยกัน
3. การรับฟังผู้อื่น รู้จักรับฟัง อย่าเอาความคิดของตัวเองเป็นหลัก หากมีเพื่อนแย้งก็ควรที่จะรับฟังและพิจารณาสิ่งที่แย้ง เพราะเชื่อเถอะว่า คุณไม่ได้เกิดมามีสมองเป็นเลิศเพียงคนเดียว หรือคิดเป็นเพียงคนเดียว เพื่อนมีไว้ให้ปรึกษา ไม่ใช้มีไว้ให้มองตาอย่างเดียว
4. การกล้าแสดงออก จุดนี้เป็นสิ่งที่ผมอยากเน้นให้มากที่สุด เพื่อนหลาย ๆ คนที่ไม่ค่อยกล้าแสดงออก ผมไม่อาจต่อว่า หรือตำหนิ เพียงแต่ว่า บางครั้งบางคราที่เมื่อถึงเวลาที่คุณจะต้องช่วยพวกพ้องหรือเพื่อนฝูงแล้วนั้น คุณต้องทำได้ และยินดีที่จะทำให้เต็มความสามารถ การแสดงออกของคุณจะช่วยทำให้คุณกล้าขึ้น นั้นย่อมเป็นผลดีแก่ตัวคุณเอง และที่สำคัญ คุณยังสามารถฝ่าสิ่งที่คุณไม่กล้าอีกด้วย
ผมก็คงมีเท่านี้ที่อยากจะเสริม
แล้วครั้งต่อไปจะมาเล่าประสบการณ์การทำงานกลุ่มต่อนะครับ
Smart Law Team
นายศุภฤกษ์ พุ่มบุญฤทธิ์
รหัส 51716942018 ตอนเรียน 1A
กลุ่ม SMART LAW
กิจกรรมที่ทำ ให้ความรู้และการป้องกันยุงลาย เบื่อต้น
ความประทับใจ
- ในการทำกิจกรรมในครั้งนี้ คือ ได้มีการแสดงความคิดเห็น ได้ช่วยกันทำงานซึ่งเป็นการสร้างความสามัคคีต่อกัน ถึงแม้บางทีจะมีอุปสรรคในการทำงานบ้างก็ตาม แต่เราก็พยายามช่วยกันแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น โดยไม่กล่าวโทษใครคนใดคนหนึ่ง เพราะเราต่างรู้ดีว่า สมาชิกแต่ละคนมีเวลาว่างไม่ค่อยจะตรงกันเท่าไรนัก แต่เราก้อสามารถที่จะแจกแจงความรับผิดชอบโดยคำนึงถึงความสามารถที่พอจะทำให้กันได้ เพื่อนที่มีงานทำแล้วยิ่งน่านับถือ เพราะพวกเขามีความรับผิดชอบที่ต้องทำอยู่แล้ว แต่ก็ยังมีน้ำใจในการช่วยกันทำงานเป็นอย่างมาก ผมจึงคิดว่าผมโชคดีที่มีเพื่อนที่ดีแบบนี้(สบายเลยเรา)เหอะๆ
ความไม่ประทับใจ
- คงเป็นเพราะโชคชะตาไม่กำหนดให้เรารักกัน(ไม่มีข้อไม่ประทับใจ)
ทุกคนดีหมดเลยครับ
ประโยชน์ที่ได้รับจากการทำกิจกรรม
- ทำให้มีความรับผิดชอบมากขึ้น
- เรียนรู้เทคนิคการทำงานใหม่ๆ
- ทำให้เกิดสัมพันธภาพอันดีซึ่งกันและกัน
- เป็นการช่วยเหลือสังคมซึ่งน้อยคนนักจะได้มีโอกาสทำอย่างจริงจัง
- สามารถนำข้อผิดพลาดไปปรับปรุงงานต่อๆไปให้ดียิ่งขึ้น
- ช่วยให้เพื่อนๆสนิทสนมกันยิ่งขึ้นทำให้ง่ายต่อการทำงาน
นายปฏิวัติ เอี่ยมฉิม
รหัสนักศึกษา 51716941016
ตอนเรียน 1A
กลุ่ม Final Think
ความประทับใจคือ
-พี่ๆกลุ่มอื่นมาช่วยทำบอร์ดแม้เราจะไม่เคยช่วยเค้ามาก่อน
-ไปสวนสัตว์สนุกมาก
-เข้าฟรีไม่เสียตังค์
ความไม่ประทับใจ
-รอกลุ่มนานไปหน่อยนัด11.00มา12.00เซงเลย
ประโยชน์ที่ได้รับ
-สามารถนำข้อมูลที่ได้รับไปใช้ที่บ้านได้
-ทำให้สนิทกับเพื่อนๆในกลุ่ม
-ได้รู้ว่าตัวเราก็มีประโยชน์กับสังคมเหมือนกัน
-ได้รู้วิธีการนำขยะไปรีไสเคิล
นายอนุสรณ์ เฉื่อยฉ่ำ
รหัส 51716941003 ตอนเรียน 1A
กลุ่ม Final Think
- มีบ้างในชีวิตที่ทุกคนต้องผิดพลาด และไม่สมหวังในบางอย่าง แต่สรุปแล้วเราตั้งใจสุดความสามารถของเราแล้ว แม้นงานจะออกมาดีหรือไม่ เราก็พอใจในสิ่งที่กระทำกันทุกคน
ความประทับใจ
- มีหลายอย่างที่อาจบรรยายไม่หมด ใครเป็นอย่างไรไม่ชอบอะไรเราได้รู้ และทำให้เรานึกถึงกันมากขึ้น แม้มีเพื่อนที่มาช้า หรือ ไม่มา กลุ่มเราพยายามติดต่อกัน และได้เห็นความมีน้ำใจของคนในกลุ่มตรงนี้ ที่ไม่อยากให้เพื่อนไม่ได้งาน สรุปสิ่งที่เราเห็นคือรูปงานที่ออกมาดี และไม่เหมือนในครั้งแรกที่เราผิดพลาด เห็นความตั้งใจของทุกคน ดีใจที่ได้ให้ความรู้และหวังว่าเป็นประโยชน์แก่ คนที่เราเข้าไปให้ความรู้
ความไม่ประทับใจ
- เรื่องตรงเวลา ซึ่งแน่นอนที่ทุกคนไม่อยากให้เกิด
- เรื่องอารมณ์ โดยเฉพาะผมก็ขออโทษที่ได้ฉุนเฉี่ยวไป และเข้าใจทุกคนในตอนนั้น
( แต่สรุปเราเข้าใจกันในกลุ่ม และไม่มีปัญหาในการทำงาน )
ประโยชน์ที่ได้รับ
- มีประชาชนส่วนหนึ่งตั้งคำถาม ซึ่งเราก็ให้คำตอบได้ โดยไม่มีข้อสงสัยใดๆอีก เราได้เข้าถึงประชาชน เพราะในสวนสัตว์ดุสิต มีประชาชนทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะกลุ่มเด็กเยาวชน ซึ่งหวังว่าจะให้พวกเด็กๆเหล่านั้น รู้จักการแบ่งแยก และการพัฒนาสิ่งที่เป็นอยู่ให้ดีขึ้น โดยประโยชน์ก็คือ การปลูกฝังเด็กตั้งแต่เล็กให้เป็นนิสัย จะนำพาความสงบสุขแก่บ้านเมืองเราเอง
นาย กิตติศักดิ์เพราะประโคน
รหัส 51716941028 ตอนเรียน1A
กลุ่ม นมเย็น
ความประทับใจคือ
เพื่อนๆทุกคนในกลุ่มยกเว้นตัวผมขยันทำงานกับแทบทุกคน
รู้สึกดีใจเวลาเห็นทุกคนมีความสุขเวลาทำงานของแต่คน
ซึ่งต่างกับตัวผม เพราะ การเดินทางค่อนข้างลำบาก
และมีงานเสริม ที่ยังทำไม่ครบตามสัญญาที่ที่เซนต์ไว้กับที่ทำงาน
จึงขาดๆหยุดๆบ่อย แต่ก้อไกล้ครบตามสัญญาแล้ว
ก้อคงมีเวลาให้แก่เพื่อนๆในกลุ่มและช่วยทำงานให้ดีกว่านี้และมากขึ้น
ความไม่ประทับใจ
-ส่วนใหญ่จะไม่ประทับใจตัวเองเพราะ เข้าสังคมไม่เก่งต้องมีคนชักจูงแค่นี้เอง
ประโยชน์ที่ได้รับ
ทำให้ได้ประสบการณ์และความรู้มากมาย ได้รู้เห็นบุคคลที่มีระยะการใช้ชีวิตที่น้อยลง
ได้ช่วยเหลือพวกเค้า ก้อมีความสุขด้วยครับ