เพราะเป็น blogger คนเดียวในห้อง  ผู้เขียนก็เลยรู้สึกเหงาๆ (แอบเหงา)  พยายามกระตุ้นแล้วกระตุ้น  อีก   ท่านๆ  ทั้งหลายก็ยังไม่ยอมหลุดออกจาก ground state ซะที    บางท่านมีชื่อบล็อกเรียบร้อย  แต่ไม่มีบันทึก   บางท่านก็เขียนเอาไว้ "จี๊ดเดียว"   แล้วก็เว้นวรรคไปนานนนน... เลย  ไม่ยอมมาเขียนต่อ    ลองมาฟังเหตุผลดูมั๊ยคะ   เผื่อจะมีคำแนะนำดีๆ  มาช่วยกัน  เหตุผลที่ว่าก็มีตั้งแต่
        - ไม่รู้จะเขียนอะไร  (จะว่าประสบการณ์น้อยก็ไม่น่าจะใช่   คงจะเป็นประสบการณ์มากเกินไปจนไม่รู้จะเลือกเรื่องไหนก่อนดี   ผู้เขียนเลยแนะนำว่าเลือกเรื่องที่ชอบที่สุด)
        -  เขียนไม่เป็น   เล่าเรื่องไม่เก่ง  (ข้อนี้ผู้เขียนเสนอแนะไปว่าลองอ่านบันทึกของคนอื่นๆ ดู   อย่างพี่เม่ย, พี่โอ๋  คุณศิริ  คุณไมโต    อาจจะจำรูปแบบ  เทคนิคต่างๆ  มาเขียนได้   เอ..จะคัดลอกคำเก๋ๆ  เท่ๆ  บางคำมาใช้ได้มั๊ยนะ)
        -  ทำไม่เป็น  ลงรูปไม่ได้  (ผู้เขียนเองประกาศตัวรับสอนนานแล้ว   ถึงตอนนี้มีก็มีแต่พี่ tammy  ที่มาใช้บริการ)
        -  พิมพ์ไม่เก่ง  (ค่อยๆ ทำไป วันละเล็กละน้อย  ถือเป็นโอกาสอันดีจะได้ฝึกพิมพ์   พิมพ์บ่อยๆ  เดี๋ยวก็เก่งเองแหละค่า)
        -  คอม ฯ มีเครื่องเดียว  ไม่เพียงพอ  (ปัญหานี้   แนะนำว่า " ซื้อ notebook สิคะ"   เพราะเท่าที่เห็นบรรดา blogger ทั้งหลาย   ล้วนแต่มีคอมส่วนตัวทั้งนั้น   เอ..ลงทุนมากไปหรือเปล่า)
         ปัญหาอื่นๆ   ก็พอจะแก้ได้  ยกเว้นเรื่องสุดท้ายนี่แหละค่ะ    ที่หน่วย sero มีคอมพิวเตอร์อยู่สองเครื่อง   คือรุ่นพระเจ้าเหาซึ่งปลดระวางไปแล้ว    กับอีกเครื่องเป็นรุ่นน้องๆ พระเจ้าเหา    เครื่องนี้ format บ่อยมาก   จนทั้งคนทั้งเครื่องเวียนหัวไปตามๆ  กัน   ไม่ทราบว่ามีท่านใดสนใจจะบริจาคเครื่องคอมพิวเตอร์ใหม่ๆ  ซักเครื่องมั๊ยคะ