ตลาดสดหรือตลาดนัด สรุปว่าต้องพัฒนา

ช่วงนี้เทศบาลหลายแห่งที่มีตลาดเริ่มตื่นตัว  เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบงานตลาดมีงานต้องลุยอีกแล้ว  เมื่อมีกฎกระทรวงว่าด้วยสุขลักษณะของตลาด พ.ศ.2551  โดยมีสาระสำคัญย่อๆดังนี้

     -ยกเลิกกฏกระทรวงฉบับที่ 4 (พ.ศ.2542) ออกตามความในพระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ.2535

      -มีผลใช้บังคับกับตลาดในเขตเทศบาล  เมืองพัทยา  และกรุงเทพมหานคร นับแต่วันที่ 18  มกราคม 2551  และยกเว้นไม่ใช้บังคับกับตลาดในเขตองค์การบริหารส่วนตำบล

      -กำหนดให้มีหลักเกณฑ์และสุขลักษณะตลาดประเภทต่าง ๆ โดยแบ่งตลาดเป็น 2 ประเภท คือ ตลาดประเภทที่ 1 ได้แก่ตลาดที่มีโครงสร้างอาคาร มีลักษณะที่กำหนดไว้ในส่วนที่ 1   และตลาดประเภทที่ 2 ได้แก่ตลาดที่ไม่มีโครงสร้างอาคาร  และมีลักษณะที่กำหนดไว้ในส่วนที่ 2

        มีบทเฉพาะกาลเพื่อให้ผู้รับใบอนุญาตให้จัดตั้งตลาดอยู่ในวันที่กฏกระทรวงนี้ใช้บังคับ  และให้กฎกระทรวง ทบวง กรม หรือองค์การของรัฐ ที่ได้จัดตั้งตลาดขึ้นตามอำนาจหน้าที่อยู่ในวันที่กฏกระทรวงนี้ใช้บังคับ (ตลาดเก่า) ต้องดำเนินการแก้ไขหรือปรับปรุงตลาดภายใน 3 ปี  กำหนดระยะเวลาระหว่างวันที่ 18 มกราคม 2551 ถึงวันที่ 18 มกราคม 2554 โดย

    ก.ตลาดของเอกชน

      1. ให้ราชการส่วนท้องถิ่นจัดประชุมชี้แจงผู้ประกอบกิจการตลาดในเขตท้องถิ่น  ภายใน 30 วัน นับแต่วันที่กฏกระทรวงมีผลใช้บังคับ(18 มกราคม2551 ถึง 16 กุมภาพันธ์ 2551)

      2. เมื่อประชุมชี้แจงแล้วให้ราชการส่วนท้องถิ่นสำรวจสภาพสุขลักษณะของตลาดของเอกชนในเขตรับผิดชอบให้แล้วเสร็จ  ภายใน 60 วัน นับแต่เมื่อได้ประชุมชี้แจงแล้ว  และแจ้งให้ผู้รับใบอนุญาตให้จัดตั้งตลาดที่มีสภาพไม่ถูกสุขลักษณะตามกฏกระทรวงหรือข้อกำหนดของท้องถิ่น  จัดทำแผนการพัฒนาปรับปรุงเสนอต่อเจ้าพนักงานท้องถิ่น

       3. ให้ผู้ได้รับใบอนุญาตให้จัดตั้งตลาด  เสนอแผนการพัฒนาปรับปรุงตลาด  ภายใน 150 วัน นับแต่วันที่ได้รับหนังสือแจ้ง

       4. หากผู้ที่ได้รับใบอนุญาตให้จัดตั้งตลาด ไม่ให้ความร่วมมือและไม่มีการจัดทำแผนดังกล่าวภายในเวลาที่กำหนด  ให้เจ้าพนักงานท้องถิ่นมีอำนาจออกคำสั่งตามมาตรา 45 หรือมาตร 59 แห่งพระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ.2535  ได้แล้วแต่กรณี 

      ข  ตลาดของกระทรวง ทบวง กรม ราชการส่วนท้องถิ่น หรือองค์การของรัฐที่ได้จัดตั้งตลาดตามอำนาจหน้าที่

        1. ต้องเสนอแผนการพัฒนาปรับปรุงตลาด  ภายใน 120 วัน  นับแต่วันที่กฎกระทรวงนี้ใช้บังคับ (18  มกราคม 2551 ถึง 16 พฤษภาคม 2551)

        2. ตลาดของกระทรวง ทบวง กรม หรือองค์การของรัฐ   ให้เสนอแผนการปรับปรุงตลาดต่อเจ้าพนักงานท้องถิ่นในเขตที่ท้องถิ่นที่ตลาดนั้นตั้งอยู่

        3. ตลาดของราชการส่วนท้องถิ่น  ให้เสนอแผนการปรับปรุงต่อผู้ว่าราชการจังหวัดนั้น

         4. ตลาดของกรุงเทพมหานคร  ให้เสนอแผนการปรับปรุงตลาดต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย

           (เรียบเรียงจากเอกสารประกอบการประชุมเชิงปฏิบัติการเรื่องกฏกระทรวงสาธารณสุขว่าด้วยสุขลักษณะของตลาดและแนวทางการดำเนินงานด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม-ด้านส่งเสริมสุขภาพ พ.ศ. 2551 วันที่ 2-3 มิถุนายน 2551 ณ ห้องแกรนด์ไดมอนด์  บอลรูม  ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็คเมืองทองธานี)