สำหรับอาชีพครู วันเสาร์และวันอาทิตย์จะต้องเป็นวันหยุด แต่วันเสาร์-อาทิตย์ที่ 14-15 มิถุนายน 2551 ไม่ใช่วันหยุดสำหรับครูหลายๆคน รวมทั้งตัวเราเองด้วย เนื่องจาก สพท.พิษณุโลก เขต 1 ได้จัดอบรมให้ครูในเขตพื้นที่ ในหัวข้อเรื่อง “ การนำกระบวนการคิดเข้าสู่ห้องเรียน “ ตอนแรกเห็นหัวข้อก็คิดว่า ตัวเองเคยไปอบรมมาแล้ว แต่เนื่องจากติดต่อกับครูในแผนกมัธยมหลายท่านก็ไม่มีใครว่าง ก็เลยต้องตัดสินใจไปเอง( ทั้งๆที่ตัวเองก็ติดอบรมครูวิทยาศาสตร์ทาง ETV อยู่แล้ว) แต่พอไปแล้วก็ไม่ผิดหวังเพราะมันเป็นคนละเรื่องกับครั้งที่แล้วเลยที่สำคัญมันเป็นความรู้ใหม่สำหรับตัวเรามากๆ ครั้งแรกที่วิทยากรเกริ่นนำด้วยคำพูดไม่ว่าจะเป็น คำว่า “สัตตศิลา” “หลักสูตร 4F” “การเขียนแผนการสอนแบบ CRP ” “คุณลักษณะ 4ร ” บอกตามตรงเราเพิ่งจะได้ยินวันนี้นี่แหละ ทั้งที่คนอื่นเขาเริ่มศึกษาและปฏิบัติกันมาตั้งแต่ปี 2548 แล้ว เราจึงรู้สึกดีมากๆกับการตัดสินใจมาเข้ารับการอบรมในครั้งนี้
จากการเข้ารับการอบรมทำให้เรารู้ว่า หลัก “สัตตศิลา”เป็นโครงการวิจัยบูรณาการการเปลี่ยนผ่านการศึกษาเข้าสู่ยุคเศรษฐกิจฐานความรู้ ของ คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นโครงการวิจัยบูรณาการ ประจำปี 2548 และนำมาเผยแพร่ในจังหวัดพิษณุโลกโดยร่วมกับคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร โดยหลัก สัตตศิลาจะประกอบไปด้วยหลัก 7 หลักการดังนี้ คือ
หลักที่ 1 คือ คุณลักษณะของผู้เรียนที่พึ่งประสงค์ หรือ ลักษณะที่ต้องการให้เกิดกับผู้เรียน เรียกสั้นๆว่า 4ร
ร1 คือ รู้ทัน รู้นำโลก
ร2 คือ เรียนรู้ ชำนาญ เชี่ยญชาญปฏิบัติ
ร3 คือ รวมพลังสร้างสรรค์สังคม
ร4 คือ รักษ์วัฒนธรรมไทย ฝาสันติ
หลักที่ 2 คือ การพัฒนาโรงเรียนเข้าสู่มาตรฐาน หรือความเป็นเลิศด้วยกระบวนการเบนซ์มาร์กกิง (Bench marking) โดยยึดองค์กรที่มีการปฎิบัติงานได้มาตรฐานหรือมีความเป็นเลิศ เป็นตัวอย่างหรือจุดอ้างอิง การทำ เบนซ์มาร์กกิง (Bench marking)มีประเด็นที่ต้องพิจารณา 5 ส่วน คือ
ส่วนที่ 1 สิ่งที่จะเปรียบเทียบคืออะไร
ส่วนที่ 2 ใคร หรือ อะไรที่ดีที่สุด
ส่วนที่ 3 เรามีการดำเนินการอย่างไร
ส่วนที่ 4 เขามีการดำเนินการอย่างไร
ส่วนที่ 5 เราควรจะดำเนินการอย่างไรเพื่อการปฏิบัติที่เป็นเลิศ
หลักที่ 3 คือ การบริหารจัดการแบบบูรณาการ( iEMS) เป็นชุดขององค์ประกอบสำคัญของการจัดการที่เชื่อมประสานปัจจัยรอบด้าน เพื่อพัฒนาผู้เรียนให้เกิดการเรียนรู้ตามเป้าหมาย ประกอบด้วย 4 องค์ประกอบหลัก คือ
1. การวาดภาพความสำเร็จ
2. การกำหนดโครงสร้าง
3. การบริหารจัดการ
4. การติดตามกำกับ
หลักที่ 4 คือ การจัดหลักสูตรที่พัฒนาผู้เรียนเป็นสำคัญ โดยยึดหลัก 4F คือ FUN Find Focus และ Fullfillment
หลักที่ 5 คือ CRP-Plus การจัดการเรียนการสอนที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ ซึ่งได้ถูกพัฒนาขึ้นมาอย่างเป็นระบบ โดยที่
C คือ รูปแบบการเรียนการสอนแบบตกผลึก(Crystal - Based Instruction Model)
R คือ รูปแบบการเรียนการสอนแบบใช้วิจัยเป็นฐาน( Research - Based Instruction Model)
P คือ รูปแบบการเรียนการสอนเชิงคุณภาพ( Productivity - Based Instruction Model)
หลักที่ 6 คือ NET การพัฒนาทักษะการรู้สารสนเทศ ซึ่งเป็นทักษะการเรียนรู้ที่สามารถนำไปใช้เพื่อการเรียนรู้ตลอดชีวิต โดยมีขั้นตอนการพัฒนาทักษะการรู้สารสนเทศคือการกำหนดภารกิจ การตรงจุดเข้าถึงแหล่ง การประเมินสารสนเทศ และการบูรณาการวิถีการใช้งาน โดยใช้หลัก NET คือ
N – Networking คือ การสร้างเครือข่ายระหว่างกลุ่มบุคคลและองค์กร
E- Edutainment คือ การศึกษาเชิงบันเทิง เป็นการเรียนรู้ที่สามารถได้ทั้งสาระและบันเทิง สามารถจูงใจให้ผู้เรียนเกิดความใฝ่รู้ได้อย่างสนุกสนาน
T- Tailor-Made คือ การปรับเหมาะสมตัว เป็นการจัดการเรียนรู้ให้สอดคล้องและเหมาะสมกับความแตกต่างของบุคคล ผู้เรียนมีอิสระในการควบคุมการเรียนรู้ของตนเอง
หลักที่ 7 3M บทบาทของผู้เกี่ยวข้อง คือ บทบาทของผู้เกี่ยวข้องในการสร้างโอกาสการเรียนรู้ 3 บทบาท คือ
M1 : บทบาทของผู้ให้กำลังใจ ( Moral Supporter )
M2 : บทบาทผู้ใส่ใจกำกับ (Monitor)
M3 : บทบาทของผู้สนับสนุนส่งเสริม (Mentor)
นี่ คือหลัก ”สัตตศิลา” ทั้งหมด ใน สพท.พิษณุโลกเขต 1 และเขต 2 มีหลายโรงเรียนที่นำไปปฏิบัติและได้ผลสัมฤทธิ์กับผู้เรียนแล้วหลายโรงเรียน เช่น โรงเรียนเฉลิมขวัญสตรี โรงเรียนวัดเสาหิน โรงเรียนวัดจันทร์ตะวันออก โรงเรียนบ้านวังสาร ซึ่งในวันที่อบรมได้มีคณะครูจากโรงเรียนดังกล่าวมาแบ่งปันความรู้ให้ พร้อมนำผลงานของนักเรียนมาจัดแสดงให้ดูมากมาย ก็ต้องขอบคุณ สพท.พิษณุโลก เขต1 สน.เจริญฤทธิ์ จันทร์เจริญ อาจารย์และวิทยากรทุกท่านที่นำความรู้ดีๆมาให้ ขอบคุณมากเลยค่ะ


สรุปสาระสำคัญได้ดีมากค่ะ สมเป็นคุณครูยุคใหม่ค่ะน่าชื่นชมจริ ๆ
พาเด็ก ๆ มาไหว้ครูครับ
ขอบคุณครูโย่งนะค่ะ
ที่พาเด็กๆมาไหว้ครู
ขอบคุณสำหรับบทความดีๆสำหรับที่ประธานกรรมการสถานศึกษาอย่างผมจะได้นำไปปรับใช้กับโรงเรียนสตรีภูเก็ตที่ผมดูแลอยู่ครับ