เด็กหนองวัลย์เปรียงวิทยา...มาให้สอน..

แต่งเพลงอีแซว

    เมื่อราวๆวันพุธที่แล้ว...ได้รับโทรศัพท์จากนักเรียนโรงเรียนหนองวัลย์เปรียงวิทยา..เคยเป็นศิษย์เก่าบางลี่วิทยา..เคยเป็นแม่เพลงอีแซวบางลี่..แต่ไปเรียนต่อม.ปลายที่โรงเรียนหนองวัลย์เปรียงวิทยา เพราะความจำเป็นบางอย่าง...โทร.มาบอกว่า ครูคะหนูจะตั้งวงเพลงอีแซวแข่งกับบางลี่แล้วนะคะ แต่หนูยังแต่งเนื้อกันไม่เก่ง ครูพิสูจน์ ช่วยสอนพวกหนูได้ไหม วันนี้หนูจะพาเพื่อนมาเรียน ครูพิสูจน์ก็ตอบตกลง

    พอสายๆนักเรียนสาว ม.๖ จากหนองวัลย์เปรียงวิทยาก็พาเพื่อน ๒ คน ขึ้นมาหาแล้วให้ครูพิสูจน์สอนวิธีแต่งเนื้อเพลงอีแซวให้ ครูพิสูจน์ถามไปนิดหนึ่งว่า...ตอนม.ต้น เธอก็ร้องได้...แต่งเองไม่ได้หรือเธอก็ตอบพอแต่งได้แต่ ยังไม่มั่นใจอยากให้ครูสอนย้ำอีกที

 

   ครูพิสูจน์เริ่มต้นสอนด้วยการให้อ่านเนื้อเพลงอีแซวที่เขียนไว้แล้วสังเกต สัมผัส และถ้อยคำ แล้วจึงเขียนแผนผังเพลงอีแซวแบบฉบับของครูพิสูจน์แล้วลองแต่งสดๆ..ด้วยกัน..ในหัวข้อการไหว้ครู แต่งเสร็จก็ให้เธอร้อง..เพราะเธอร้องได้..ครูพิสูจน์ตีกลองให้

  พอเธอเข้าใจดีแล้ว...ก็ขอบคุณและลากลับไป...เพื่อไปฝึกฝนเพลงอีแซว...มาล้มแชมป์...บางลี่วิทยาให้ได้