เสียงนกร้องดังก้องไพรที่ได้ยินชัด ๆ ก็มีเสียงนกกาเหว่าร้องหาคู่แล้วมีเสียงคนวิ่งไปตามถนนคนเดิม ๆ ที่เคยได้ยินและจะวิ่งมาช่วงนี้ประจำ
นึกถึงนักปรัชญาคนหนึ่งพอถึงเวลานี้จะออกมาถือร่มเดินไปพวกคนแถวระแวกบ้านจะรู้เลยว่าขณะนี้เป็นเวลาตี 4 คือตอนบ่ายแก่ ๆ ไงละเพราะยึดถือเอาชายคนนี้เป็นนาฬิกา
ช่วงใกล้รุ่งเสียงนกเริ่มหนาแน่นมีเสียงแมวขู่แมวอยู่ไกล ๆ ในใจนึกง่ามันคงแย่งคู่กันมั้ง จะกัดกันเหมือนหมาเลยนะนี่ สัตว์ก็คือสัตว์นะจะเอาอะไรกับมันนักหนาละ เสียงเจ้าหมาตัวเดิมหอนมาอีกแล้ว
มันคงเห็นผีมั้ง คนไทยเราถูกฝังหัวมาตั้งแต่เกิดให้เชื่อสนิทว่าหมาเห็นผี ตาหมามีพิเศษวิ่งกลางคืนไม่ชนแต่คนวิ่งกลางคืนถ้าไม่ชำนาญก็ชนสิ่งของข้างทางหกขะเมนเกนเก้แนะเลยละ
เรื่องผีผมมองว่าตัวตนเราก็เป็นผีตัวหนึ่งถ้าจิตใจไม่มีศีลธรรมก็ออกตระเวนหลอกชาวบ้านไปทั่ว พอมันแก่กล้าเข้าก็มาหลอกตนเองหลงตนเองสะสมอัตตาหนาเตอะ ไปไหนก็แบกอัตตาไปหนักแสนหนักก็เห็นกงจักรเป็นดอกบัวแล้วนี่เลยทะนงตนหลงตัวว่าข้านี่ยิ่งใหญ่
ที่แท้ผีตัวนี้ก็ยังใหญ่ไม่เท่าโลงศพตอนตายไงละถึงมีทรัพย์สะสมมากโขก็ไปโด่เด่นอนเอกาอยู่เดียวดาย เออ...จะเอาอะไรกันนักกันหนานะคุณ..?
สวัสดีค่ะ
* เมื่อว่นคุยกับเด็กเรื่องผีเสื้อสมุทร...ว่าเป็นผีดิบหรือผีสุก
* ผีดิบมีลักษณะคล้ายคน ...มันชอบดูดเลือดหรือกินสิ่งมีชีวติเป็นอาหาร...ต้องฆ่ามันให้ตายจึงจะหมดฤทธิ...ด้วยการใช้มืดอาคม..หรือด้ามของไม้กางเขน..ปักที่อกให้ตายไป
* ส่วนผีสุก...มันไม่มีตัวตนแน่นอน....มันชอบหลอกหลอน...ถ้าไม่โกรธจัดก็จะไม่ทำร้ายถึงตาย...ถ้าจะทำให้คนตายก็บีบคอให้หายใจไม่ออก..หรือตกใจกลัวจนตาย....จะทำให้มันหมดฤทธิได้ด้วยเวทย์มนต์และอาคม...โดยจับมันใส่ภาชนะแล้วปิดฝาไว้..มันก็ออกมาทำอะไรไม่ได้
* บทสรุปสุดท้าย...ผีดิบน่ากลัวกว่าผีสุก...เพราะมันเหมือนคนและชอบกินเลือดคน...เปรียบได้กับพวกคนโกง...ส่วนผีสุกไม่น่ากลัวเพราะไม่มีตัวตน...การกลัวของคนน่าจะมาจากจินตนาการของตนเอง...แล้วก็หลอกหลอนตนเอง
* เรื่องผีนี้คุยกันเล่นๆ กับนักเรียนม. ๑ เขาเบื่ออ่านออกเสียงเรื่องพระอภัยมฯตอนหนีนางผีเสื้อสมุทร...ซะงั้น
สวัสดีค่ะ ช่างเขาเถิดนะ แต่ในสายตาเรามองแต่สิ่งดี ๆ มือเราก็ทำแต่สิ่งดี ๆ ปากเราก็พูดแต่สิ่งดี ๆ ขาเราก็พาเดินไปแต่ในที่ดี ๆ ใจเราคิดแต่สิ่งดี ๆ น่าจะพอแล้วนะคะ
สวัสดีครับ นาง พรรณา ผิวเผือก (ไม่มีชื่อกลาง)
วันนี้ผมก็ยกกรณีเรื่องผีพราย เพื่อวิเคราะห์ความเป็นไปได้ร่วมคิคร่วมคุยกับผู้เรียน
ท่ามกลางฝนตกห่าใหญ่เลยละ สนุกดีครับ..ฮิ ฮิ ฮิ
ช่วงนี้ระบบ มักจะค้าง เข้าบันทึกยากนิดหนึ่งนะครับ...รึผีรู้นะ ฮิ ฮิ ฮิ
ขอบคุณครับ
สวัสดีครับ คุณ amp
เป็นคนที่มีมุมคิดในทางบวกดีมากครับ
คนที่คิดได้อย่างนี้แล้วจะมีความสุขตลอดกาลละ ฮิ ฮิ ฮิ
ขอบคุณครับ