ควรเป็นไม้ดอกสีขาว

 

 

ทราบมาว่า  วันพฤหัสบดีเป็นวันเด่น

คนเกิดวันพฤหัสบดี

มักมีลักษณะดังนี้

คนเกิดวันนี้จะมีรูปร่างสง่างามทั้งชายและหญิง มีสติปัญญาดีฉลาดหลักแหลมเป็นเลิศ มักได้รับการเล่าเรียนสูง มีความละเอียดลึกซึ้ง ทำงานประณีต สนใจใฝ่หาความรู้สม่ำเสมอ พูดจาฉะฉานมีหลักการ ชอบตั้งตัวเป็นหัวหน้าหรือเป็นครูเขา เชื่อในความคิดของตัวเองจนไม่ค่อยยอมรับฟังคนอื่น โกรธง่ายหายเร็ว เมื่อโต้เถียงกับใครอยากเป็นฝ่ายถูกแต่ไม่คิดจะเก็บมาเป็นอารมณ์ เพียงแค่อยากชนะเท่านั้น มีความมุ่งมั่น และตั้งใจสูง ตัดสินใจแล้วยากที่จะเปลี่ยนแปลง มีความทะเยอทะยาน ต้องการทั้งชื่อเสียง เกียรติยศ และฐานะ จะวางแผนอย่างรอบคอบและอดทนรอคอยอย่างใจเย็น จะตั้งตัวได้ดีพอสมควร  ชะตาชีวิตจะได้ดีมีเกียรติ มีทรัพย์

ข้อควรระวัง

จะมีทุกข์เรื่องเพื่อนฝูงหรือคู่ครอง เพราะเป็นคนเจ้าชู้ บริวารไม่ค่อยเชื่อฟัง และต้องทำใจเพราะชะตาชีวิตต้องคอยค้ำชูผู้อยู่รอบข้างเสมอ  และอาจมีคนที่ไม่ชอบในความที่เป็นคนเชื่อมั่นสูงไม่รับฟังคนอื่น  โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากท่านเป็นคนมีเลือดกรุ๊ป เอ จะยิ่งเสริมลักษณะดังกล่าวเด่นชัดยิ่งขึ้น
              

ไม้ที่เป็นมงคลสำหรับคนเกิดวันพฤหัสบดี ควรเป็นไม้ดอกสีขาวจึงจะต้องโฉลก

มะลิ ถือเป็นไม้มงคลที่สูงค่าจึงนิยมใช้บูชาพระ มีความบริสุทธิ์ มีความรักและความคิดถึงแก่บุคคลทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นมะละซ้อนหรือมะลิลา ก็ได้ทั้งนั้น

จำปี เป็นไม้มงคลของผู้เกิดวันพฤหัสบดี หากนำมาปลูกในบ้านจะทำให้ชีวิตเจริญรุ่งเรือง การงานก้าวหน้า

ราตรีนอกจากจะมีกลิ่นหอมชื่นใจยังให้ความเป็นสิริมงคลดีมาก

พุด จะส่งผลให้มีความเจริญ มั่นคง แข็งแรงสมบูรณ์ แต่ควรเป็นพุดชนิดที่ดอกสีขาว

กุหลาบ สีขาว หากนำมาปลูกเลี้ยงไว้จะทำให้เกิดความสง่างาม ภาคภูมิ

แก้วท่านว่าจะส่งผลให้คนในบ้านนั้นมีความดี มีความสูงค่า มีจิตใจแจ่มใสบริสุทธิ์ดุจแก้ว

 

 

 

ถึงไม่เชื่อตามโบราณ แต่การปลูกต้นไม้นั้นย่อมให้ประโยชน์แก่ผู้ปลูกเสมอ        

และยิ่งเป็นมงคลตามตำราก็นับเป็นผลพลอยได้อีกด้วย

 หากเป็นเช่นนี้ ก็น่าจะลองเลือกปลูกไม้มงคลตามวันเกิดดูสักต้นสองต้นกันนะครับ

ไหนๆก็ชอบที่จะปลูกต้นไม้อยู่แล้ว รู้ไว้ไม่เสียหลาย

                                            ****************

ปรับปรุงเพิ่มเติมและเรียบเรียงใหม่จากข้อมูลของ :

สำนักงานปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี-ไม้มงคลประจำวันเกิด

- รายการ 15 นาทีแห่งความรู้   8 สิงหาคม 2549

http://www.ops.go.th/index.php?option=com_docman&task=doc_view&gid=70