ไก่งวงเลี้ยงปล่อย จะวางไข่ในที่รก อันตราย
ตัวผู้โดนหมากัดตาย แต่เธอก็ยังกกไข่ที่ไม่มีเชื้อ
เราจะผสมเทียมให้ไก่งวงได้ไหม?
ตอน: ค่ายวิทยาศาสตร์ โรงเรียนจุฬาภรณ์ราชวิทยาลัย
เตรียมแผนการสอน คือสิ่งที่ผมเขียนก๊อกๆแก๊กๆเกี่ยวกับพืชและแมลงในช่วงนี้ ถือว่าเป็นการเตรียมสอนวิชามองตาม้าตาเรือ ให้กับเด็กโรงเรียนจุฬาภรณ์ราชวิทยาลัยบุรีรัมย์ ที่จะมาเข้าค่ายฟิสิกส์-วิทยาศาสตร์ เป็นโรงเรียนสหศึกษาแบบอยู่ประจำ เน้นการเรียนการสอนด้านวิทยาศาสตร์ รับเด็กเรียนดีสายวิทย์ทั้งอีสาน
(จิ้งจกมีเทคนิควางไข่ มะเฟืองตกยังไงก็ไม่ถึงพื้น พริกขี้หนูปีนป่ายได้สูง4เมตร)
ในแต่ละปี จะได้รับงบประมาณจาก สวทช. บ้างส่วนอื่นบ้าง พาเด็กไปประชุมเครือข่ายในกลุ่มเดียวกัน เข้าค่ายโอลิมปิควิชาการ ไปศึกษาดูงาน ไปฝึกเป็นนักวิจัยในห้องแล็บ อะไรที่เป็นการเรียนการสอนเชิงวิทยาศาสตร์ ปีนี้ได้รับงบประมาณจัดค่ายตามแบบฉบับโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์
ผ.อ.โรงเรียนมาหารือ
บอกว่าปีนี้ จะเอาเด็กมาเข้าค่ายฟิสิกส์วิทยาศาสตร์
เด็กประมาณ150คน ใช้เวลา3-4วัน
ผมก็โอ้ยโย้ในใจ..
ทำไมเขาจัดการเรียนแบบอีลุบตุ๊บป่องเช่นนี้ ทยอยมาเรื่อยๆหมุนเวียนกันที่ละ20-30ได้ไหม ได้รับคำตอบว่า บ่ได้ เมื่อไฟล์บังคับผมก็ตอบในใจว่า ..บ่เป็นหยังดอก ผมไม่ห่วงเรื่องจำนวนคนนะครับ ที่มหาชีวาลัยเคยจัดค่ายใหญ่คนมาร่วมนับพันหลายครั้ง โดยเฉพาะในฤดูหนาว ไม่มีฝน ไม่มียุง กางเต็นท์นอนเต็มป่า หนาวมาก็มีเศษกิ่งไม้ก่อไฟผิง ควันโขมง คนขี้หนาวซักแห้งไม่อาบน้ำทาแป้งก็มี ขอบอก
(ไส้เดือน มด สร้างคอนโดอยู่อาศัยได้ดี แต่พี่ต๊อกวางไข่เปะปะเปียกฝน คนต้องช่วยเหลือบ้าง)
ชาวค่ายหุงหาอาหารแบบฉบับอีสานขนานแท้ ก่อฟืนไฟใช้ก้อนเส้าเป็นเตา ข้าวดิบข้าวสุกหอมอร่อยเสมอ ยามที่ท้องร้องจ๊อก บางจังหวัดเอาหวดนึ่งข้าวเหนียว สบายไป..เมนู ปิ้งปลาประชดแมว ตำแจ่ว ตำส้มบักหุ่ง น้ำพริกป่นปลา แกงอ่อมอีสาน กินง่าย นอนง่าย เรียนรู้กันแบบติดดิน ก็จัดมาแล้ว ขอบอก
(คุณแม่แมงมุมเฝ้าระวังไข่ในรังขาว แต่กึ้งกือสาวพันธุ์แคระ แฟนอยู่ไหน ขยายพันธุ์ยังไงก็ไม่รู้)
งานวิจัยเม้ง เรื่องต๊อก ต๊อก ศาสตร์ มีการนำเสนอแน่ แง่มุมมองที่ชาวเฮฮาศาสตร์5สะท้อนคิด เป็นบทเรียนล่วงหน้าได้ดี ผมจะแนะให้ครูและนักเรียนไปค้นอ่าน ผมอยากเห็นครูออกแบบการสอนสนุกๆ สอดแทรกจุดคลิ๊กจุดฮา ทำไมวิชาวิทยาศาสตร์จะต้องเรียนกันแบบเข้าแถวหน้ากระดานเรียงหนึ่งด้วย ย้ายแยกแตกกระจายไปหาโจทย์ หาความรู้พื้นฐานในธรรมชาติ มีสายตาเอกซเรย์แบบนักวิทยาศาสตร์ กระหายใคร่รู้เรื่องใหม่ๆแปลกๆ ค้น คิด เค้น หาจุดพิเศษดีไหม?
ผมนึกถึงค่ายฤดูร้อนที่โรงเรียนมงคลวิทยา เมืองลำพูน จัดให้เด็กๆ-ผู้ปกครอง-ชุมชนมีส่วนร่วมได้สนุกมาก ..ใจกระหวัดไปถึงผู้บริหารและครูของมงคลวิทยา อยากจะให้พิจารณาค่ายที่ว่านี้ ผมอาจจะจัดให้เชื่อมต่อกับกิจกรรมเกี่ยวข้าวชาวเฮฮาศาสตร์ ดังที่โยนหินถามทางไปแล้ว ครูอาจารย์ที่สอนวิทยาศาสตร์ทั่วราชอาณาจักร อยากจะมาร่วมค่ายนี้ก็สมัครมาได้นะครับ รับได้12ท่าน จะแบ่งให้ไปทำหน้าที่ครูพี่เลี้ยง ครูวิทยากร ครูผู้ร่วมสอน ครูผู้ร่วมกิจกรรม ส่วนรายละเอียด จัดวันไหน มีกำหนดการอย่างไร ต้องติดตามอ่าน.. คงประมาณเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม ยังไม่ได้คุยรายละเอียดส่วนนี้กับทางโรงเรียน
ถามว่ามีค่าใช้จ่ายไหม
มีครับ..1กอดต่อ1ท่าน
อยากจะกอดครูวิทยาศาสตร์
เผื่อไอคิวจะกระเตื้องบ้าง อิ อิ ..
Key word
“ค่ายภาษาอังกฤษ สะกิดดร.ขจิต ค่ายวิทย์จะสะกิดใครดี”
ตอบมะปรางเปี๊ยว
เมื่อวานเขาเชิญไปพิจารณาทุนเด็กๆตาบอดของมูลนิธิธรรมมิกชนเพื่อคนตาบอดในพระบรมราชูปถัมภ์ ในกทม.ค่ะพ่อ เราก็ใช้สายตาและใจเอ็กซเรย์มากเลยค่ะพ่อ จะว่าไปหนิงไม่ค่อยชอบร่วมพิจารณาทุนเลยอ่ะค่ะ อยากให้ได้ทุกคน แต่มันเป็นไปไม่ได้หรอก ยิ่งเศรษฐกิจแบบนี้ เงินบริจาคไม่ได้เพิ่มขึ้น แต่เด็กๆเพิ่มมากขึ้น ส่วนเด็กๆที่ได้อยู่เดิมก็ควรจะเพิ่มวงเงินค่าใช้จ่ายมากขึ้นเพราะข้าวแกงที่กินอยู่ในมหาวิทยาลัยก็แพงขึ้น ( อันนี้ยกตัวอย่างจากมมส. )
กลับมาก็เหนื่อยมาก ทั้งๆที่นั่งประชุมนะเนี่ย...เหนื่อยใจอ่ะค่ะ ตัดทุนลูกๆตัวเองไปตั้งสองคน เพราะเขาไม่เข้าเงื่อนไข ผลการเรียนตกต่ำ และก็ให้โอกาสมาเทอมนึงแล้ว เอ็กซเรย์ดูความตั้งใจและมุ่งมั่นแล้วค่ะพ่อ
ก็ยังดีใจที่เด็กใหม่ 3 คน(ปี1) จะได้รับทุนทั้งหมด
ยังไงก็ รู้สึกเหวงโหวงอ่ะเนอะ ลูกๆทั้งสองคนอาจจะต้องจากไปในไม่นานนี้ เพราะถ้าเกรดเขาไม่ถึงขอทุนของธรรมมิกชนฯได้ ก็ขอทุนอื่นๆยากเช่นกันค่ะ ไม่มีทุนจะเอาเงินไหนเรียนน๊อ... รอปาฏิหารย์ทุนเอกชน ที่ไม่ระบุผลการเรียนค่ะพ่อ
ขึ้นอยู่กับวาสนา โอกาสได้รับแล้ว เขาไม่พยายามฮึดสู้ ทำไงละ
ความเมตตาส่งสาร จำเป็นต้องมีขอบเขตพอสมควร
ไม่งั้นจะมี อุเบกขา รึ
วันนี้ จะทำ
สวัสดีครับ
แวะมาชวนไปฟังเพลงครับ @184493
อ.ลูกหว้า วาระ ณ วันเกิด
ขอให้เพริศพริ้งพรายสบายจิต
จะศึกษาวิชาใดให้สัมฤทธิ์
จบดอกเตอร์เหมือนขจิตฟิตพลังเอย
เพิ่งแยกกับลุงเอกครับ ไปเยี่ยมเด็กเสียงเหน่อมา อาจารย์ Panda กับอาจารย์ Lin Hui ครับพ่อ ค่ายวิทบาศาสตร์
พ่อครูบาคะ