มีความรู้เรื่องนำมันมาฝากเพื่อนๆกันจ้า  เพราะเพิ่งกลับจากการประชุมประจำเดือนของบริษัทนำมันคาลเท็กซ์ไทย จำกัด  เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่า

ปัจจัยที่มีผลต่อราคาน้ำมัน

      ราคาน้ำมันดิบ WTI และ Dubai ปรับตัวเพิ่มขึ้นตามราคา Gasoline ในตลาดซื้อขายล่วงหน้า NYMEX จากตลาดคาดว่าโรงกลั่นในสหรัฐฯอาจเร่งกำลังการผลิตเพิ่มขึ้น เพื่อผลิต Gasoline ให้เพียงพอต่อความต้องการที่อยู่ในระดับสูง (เพิ่มขึ้น 2.4% จากช่วงเดียวกันของปี 2547) หลังจาก DOE ประกาศปริมาณสำรอง Gasoline ของสหรัฐฯ ในสัปดาห์ก่อน ปรับลดลง 2.1 MMB ราคาน้ำมันดิบ Brent ปรับตัวลดลงจากการเทขายทำกำไรของ Trader ในตลาด

     

แนวโน้ม คาดว่าราคาน้ำมันในระยะสั้นยังคงมีความผันผวนสูง ตามปัจจัยทางความรู้สึกของผู้ซื้อขายในตลาดที่ยังคงกังวลต่อภาวะอุปสงค์และอุปทานน้ำมันในช่วงครึ่งหลังของปี 2548 โดยปัจจัยที่อาจส่งผลให้ราคาปรับเพิ่มขึ้น ได้แก่ ความต้องการใช้น้ำมันในสหรัฐฯ ยังคงอยู่ในระดับสูงทั้ง Gasoline และ Distillates ทำให้โรงกลั่นเร่งผลิตในอัตราสูงกว่า 90% ของกำลังการผลิตอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับอยู่ในช่วงฤดูมรสุมใน Gulf of Mexico ซึ่งพยากรณ์อากาศคาดว่าอาจมีพายุพัดเข้าบริเวณดังกล่าวปริมาณมากและรุนแรงกว่าปกติ อุบัติเหตุแท่นขุดเจาะน้ำมันในอินเดีย ( 110 KBD) ที่ทำให้อาจต้องใช้เวลาประมาณ 1 ปี ในการสร้างแท่นใหม่ รัสเซียลดการส่งออกน้ำมันลง และการปรับขึ้นค่าเงินหยวนของจีนอาจส่งผลให้จีนนำเข้าน้ำมันเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตามราคน้ำมันที่อยู่ในระดับสูงต่อเนื่อง อาจส่งผลให้ประเทศอื่น ๆ ในยุโรป และเอเชียลดการใช้น้ำมันลง