beeman 吴联乐
นาย สมลักษณ์ (ลักษณวงศ์) วงศ์สมาโนดน์

NUKM blogger community คว้ารางวัล KM BIO Award 2005


ได้รับทุน 50,000 บาท ไปใช้ในการขยายและพัฒนาเครือข่าย Blog ในมหาวิทยาลัยนเรศวร

ประกาศผลรางวัล KM BIO Award 2005 !!!

รางวัล KM BIO Award 2005  คือ nuqakm.gotoknow.org

(ชุมชนบล็อก ม.นเรศวร)

 

ติดตามประกาศได้ใน Play & Play ครับ

 

        การพิจารณารางวัล KM BIO Award 2005  ซึ่งย่อมาจาก  KM Blog Intelligent User Organization Award 2005  ของ Gotoknow ให้แก่ชุมชนองค์กรที่มีการใช้บล็อก Gotoknow ในการขับเคลื่อน KM ขององค์กรได้เก่งที่สุดในปี พ.ศ. 2548 (ตั้งแต่เปิด Gotoknow – ม.ค. 49)               

        เกณฑ์การคัดเลือกหลักๆ  มีดังนี้

 1. ชุมชนมีการเขียนอย่าง active                      
 2. มีปฏิสัมพันธ์ในชุมชน และเกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้
 3. มีการใส่ข้อมูลประวัติเพื่อสร้าง Identity  ของคนในชุมชน และสร้างความน่าเชื่อถือในชุมชน
 4. เกิดแนวคิดใหม่(นวัตกรรม) ที่นำไปใช้ประโยชน์ได้  


          การพิจารณารอบแรก มีชุมชนที่ผ่านเข้ารอบ 17 ชุมชน, รอบ 2 มี 6 ชุมชนที่เข้ารอบ ส่วนรอบ 3 เป็นรอบตัดสิน และแล้วผลการพิจารณา ก็เป็นไปตามคาด (ไม่มีพลิกล็อก) เป็นผลพวงมาจากทุกคนช่วยกันทำงานครับ

เหตุผล

เพราะมีการเขียนอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด  มีบล็อกที่เข้าร่วมสนทนาหลากหลายและบันทึกจำนวนมาก   มีการ comment มีปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้เขียนกับผู้อ่าน, มีการใส่ข้อมูลประวัติส่วนตัว ในบล็อกส่วนใหญ่  สำหรับเรื่องการเกิดแนวคิดที่นำไปใช้ประโยชน์ได้ อาจจะยังไม่ชัดเจน แต่พิจารณาจากการที่ชุมชนมีการเติบโตอย่างมากขึ้นในต้นปี 2549 นี้  ก็พอจะเห็นได้ว่าเกิดประโยชน์ขึ้นจริงจึงมีการใช้งานอย่างต่อเนื่องจนปัจจุบัน              

        รางวัลที่จะได้รับ 

คือ   ทุน 50,000  บาท   ไปใช้ในการขยายและพัฒนาเครือข่าย   Blog   ในมหาวิทยาลัยนเรศวร เพื่อประโยชน์ในการพัฒนาการจัดการความรู้ และเป้าหมายงานของมหาวิทยาลัยนเรศวร โดยจะส่งให้ผ่านทาง  ผศ. ดร. วิบูลย์    วัฒนาธร  (เจ้าของบล็อก   http://gotoknow.org/nurqakm )

คณะกรรมการ 


                       อ. กรกฎ  เชาวะวนิช        ประธานกรรมการ
                       ดร. จันทวรรณ  น้อยวัน     กรรมการ 
                       คุณอนุชา  หนูนุ่น             กรรมการ 
                       คุณวรรณา  เลิศวิจิตรจรัส   กรรมการและเลขานุการ

 

                                       ต่อไปนี้เป็นการแสดงความยินดีครับ

 1. poothai "ดีใจ และเห็นด้วยกับคำตัดสินคะ"
 2. พิเชฐ "ขอร่วมแสดงความยินดีด้วยครับ"
 3. พี่เม่ย "ขอร่วมแสดงความยินดีกับทุกๆท่าน ที่เป็น..เฟืองตัวหนึ่ง..ของชุมชนบล็อก ม.นเรศวร ด้วยค่ะ"
 4. วิบูลย์ วัฒนาธร "ผมทราบข่าวทางโทรศัพท์จากคุณอ้อ (วรรณา สคส.) ประมาณ 11.00 น. ของวันนี้  (9 มี.ค. 49)  และได้มีโอกาสนำเข้าแจ้งกับทีม NUKM ในการประชุมเตรียมการที่จะไปดูงาน Toyota เมื่อเวลา 12.00 น.  (ทานข้าวกลางวันร่วมกัน)  ทำให้ทุกคนรู้สึกยินดี ตื่นเต้น และภาคภูมิใจร่วมกัน โดยสรุปแล้วในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา NUKM ได้รับรางวัลจาก สคส. ถึง 3 รางวัล คือ นอกจาก KM  BIO Award 2005  นี้แล้ว  ท่านอาจารย์สมลักษณ์ (Bee Man) ยังได้รับรางวัลสุดยอดคุณลิขิต  คุณอนุวัทย์ (บอย)  ได้รับรางวัลสุดยอดคุณอำนวย  และ สคส. ยังได้เชิญทั้งคู่เข้าร่วม KM Work Shop (วงคุณอำนวย) อีกด้วย  นับเป็นสัปดาห์แห่งความภาคภูมิใจของชาว NUKM
       ระหว่างที่พูดคุยในการประชุมเตรียมการไปดูงาน  ก็ได้มีการเน้นกันว่าจะต้องช่วยกันคิดช่วยกันทำเกี่ยวกับการประยุกต์ใช้ blog ให้ดียิ่งๆ ขึ้น  ให้แสดงออกถึง Intelligent ของการใช้ blog และให้เกิดนวัตกรรมในการประยุกต์ใช้ blog ให้ได้  และจะพยายามใช้รางวัล  50,000 บาท  เพื่อการนี้ให้เกิดความคุ้มค่ามากที่สุด 
       ในสัปดาห์หน้า (วันพุธที่ 15 มี.ค. 49)  จะมีการประชุมกรรมการบริหารมหาวิทยาลัย  ผมได้แจ้งกับ NUKM Staff  ที่จะไปดูงานทุกท่านว่าจะนำเรื่องทั้งหมดนี้เข้าแจ้งในที่ประชุมกรรมการบริหารฯ  และจะมีการมอบรางวัลเสื้อสามารถ NUKM ให้กับ NUKM Staff ดีเด่นในที่ประชุมกรรมการบริหารฯ ด้วย
       จึงขอขอบคุณ สคส. และคณะกรรมการพิจารณาตัดสิน  รวมทั้งกัลยาณมิตรที่เข้ามาร่วมแสดงความยินดีด้วยทุกท่าน ขอขอบคุณทุกท่านทุกฝ่ายอีกครั้งครับ"
 5. บอย สหเวช "ได้รับทราบจากท่านอาจารย์วิบูลย์ ในตอนเที่ยงของการประชุมทีม  NUKM และอาจารย์แจ้งแบบปกติ แต่พอทราบผลรางวัล KM BIO Award 2005 ทุกคนดีใจมากครับ"
 6. Thawat "อ่านแล้วรู้สึกว่า "อิน" ดีใจเหมือนว่าเป็นคนใน มน. เลยครับ  ขอแสดงความยินดีด้วยครับ"
 7. วีรยุทธ สมป่าสัก "ขอร่วมแสดงความยินดีด้วยคนครับ"
 8. เมตตา ชุมอินทร์ "ยินดีด้วยนะคะ  หนูเองก็รู้สึก "อิน" กับการใช้ Blog ของ มน.เหมือนกัน ตอนอ่านรู้สึกตื้นตัน มาก ยังกับได้เองแน่ะ".  
 9. แขก "ยินดีด้วยครับ เหมือนเป็นรางวัลออสก้าร์เลย เชื่อว่าผู้ได้รับรางวัลจะรู้สึกดีใจมากๆ ขนาดคนอ่าน ได้อ่านแล้วยังรู้สึกตื่นเต้นตามไปด้วย.. อย่าลืมนะครับว่า การได้แชมป์มาเป็นสิ่งที่ยาก แต่การรักษาแชมป์เป็นสิ่งที่ยากกว่า "

 

หมายเลขบันทึก: 18267เขียนเมื่อ 9 มีนาคม 2006 18:30 น. ()แก้ไขเมื่อ 25 กรกฎาคม 2013 15:56 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (6)
ขอแสดงความยินดีด้วยครับ
     พอดียู่ในเหตุการณ์ตอน รองฯวิบูลย์ ประกาศให้เราทราบผล

 

KM BIO Award 2005 ด้วยครับ ตอนแรกอาจารย์หลอกพวกเราที่มาประชุม BAR (Afor Action Review) ทำหน้าซะเศร้าแล้วบอกพวกเราเราได้รับการตัดสินให้ได้รับรางวัล KM BIO Award 2005 ต้องบอกว่าดีใจมากครับ และต้องบอกว่าทุกๆคนในมอนอที่เป็นกลไกขับเคลื่อน Blog และ KM มีส่วนในการทำให้มอนอได้รับรางวัลที่น่าภาคภูมิจนี้มาครับ

ขอร่วมแสดงความยินดีด้วยอย่างยิ่งกับรางวัล KM BIO Award 2005 ของชาว NUKM ค่ะ 
นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์
 • ดีใจด้วยครับ
 • ขอแสดงความยินดีกับอาจารย์ ทีมงาน และพี่ๆ น้องๆ ชาว NUKM ทุกท่าน...
ท่านอาจารย์หมอวัลลภเองก็มีส่วนสำคัญอย่างมากในความสำเร็จครั้งนี้ครับ
ดีใจด้วยนะคะ  อ่านพลางมีความรู้สึกตื้นตันยังกับได้เองแน่ะค่ะ
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี