รูปแบบของ KM ที่เราช่วยกันพัฒนาขึ้นโดย สคส. เป็นผู้ขับเคลื่อนเครือข่ายในเวลา ๕ ปีที่ผ่านมา    ใช้การได้ดีในระดับชาวบ้านธรรมดา    และผมได้นำไปบอกต่อ WB ดังที่ได้เล่าแล้วที่ http://gotoknow.org/blog/thaikm/169308 และ http://gotoknow.org/blog/thaikm/169311
ผมได้เล่าแล้วว่าผมได้ใช้วิดีโอเล่าเรื่อง เพื่อตอบคำถาม Why knowledge matters in development   เมือจบการประชุม Prof. Thomas Menkhoff  แห่ง Singapore Management University ก็ขอวิดีโอชุดนี้ไปใช้ต่อ   ท่านผู้นี้เป็นเพื่อนกับ ดร. สุภาพ พัสอ๋อง อดีตอาจารย์มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์และมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์   ดร. สุภาพจึงได้ช่วยนำเอาแผ่นดีวีดีของวิดีโอนี้ไปให้ Prof. Thomas Menkhoff ที่สิงคโปร์


          เมื่อ สองวันก่อน ดร. สุภาพส่ง อี-เมล์ มาดังนี้
 

เรียน อาจารย์วิจารณ์
นักวิชาการจกสถาบันอุดมศึกษาธุรกิจและการจัดการในอินโดนีเซีย (Sampoerna School of Business & Management ITB) ได้ชมวิดีโอผลงานของส.ค.ส. ที่ผมนำไปฉายที่การประชุมวิชาการในสิงคโปร์เมื่อเดือนมีนาคม (โดยได้รับอนุญาตและความเอื้อเฟื้อจากส.ค.ส.) ติดต่อผมประสงค์ให้ผมช่วยเป็นธุระขอสำเนา VCD วิดิโอ ๒ เรื่องของ ส.ค.ส. ที่มี English subtitle เพื่อนำไปประกอบการเรียนการสอนและเผยแพร่การจัดการความรู้ ผมแจ้งความประสงค์กับคุณแอน ชุติมาแล้ว เธอยินดีจัดส่งให้ และขอให้ผมเรียนให้อาจารย์ทราบพร้อมกันด้วย อนึ่งที่สิงคโปร์นอกจากมหาวิทยาลัย Singapore Management Univ ยังมีมหาวิทยาลัยเอกชนชื่อ SIM University ให้ความสนใจ ขอวิดิโอชุดที่เป็นของผมไปเสียด้วย
ด้วยความเคารพ
สุภาพ พัสอ๋อง

 


          เราก็ดีใจ ชื่นใจ ที่ KM สไตล์ สคส. ในผู้คนระดับชาวบ้าน ได้เผยแพร่สู่ประเทศเพื่อนบ้าน  

 

วิจารณ์ พานิช
๑๕ พ.ค. ๕๑