วารสารการแพทย์ "แลนเซท (Lancet)" ตีพิมพ์ว่า ปี 2007 หรือ พ.ศ. 2550 คนทั่วโลกกินเนื้อแดง หรือเนื้อของสัตว์ใหญ่ เช่น วัว ควาย หมู แพะ แกะ ฯลฯ ลดลง 10%

 

...

ท่านอาจารย์เทอร์ริ โคลส์ (Terri Coles) ตีพิมพ์บทความเรื่อง "กินพืชผักและลดเนื้อแดง" ในเว็บไซต์สำนักข่าวรอยเตอร์

ท่านกล่าวว่า ถ้ากินเนื้อแดงน้อยลง วัวจะผายลม(ตด)น้อยลง ทำให้โลกร้อนน้อยลงตามไปด้วย ผู้เขียนขอนำมาเล่าสู่กันฟังครับ

...

วารสารการแพทย์ "แลนเซท (Lancet)" ตีพิมพ์ว่า ปี 2007 หรือ พ.ศ. 2550 คนทั่วโลกกินเนื้อแดง หรือเนื้อของสัตว์ใหญ่ เช่น วัว ควาย หมู แพะ แกะ ฯลฯ ลดลง 10%

การกินเนื้อแดงน้อยลงดังกล่าวส่งผลดีต่อสุขภาพ เนื่องจากเนื้อแดงมีไขมันอิ่มตัว ซึ่งทำให้ตับสร้างไขมันในเลือด หรือโคเลสเตอรอลเพิ่มขึ้น

...

ไขมันในเลือดของคนเรา 80% สร้างที่ตับ ซึ่งปัจจัยกระตุ้นที่สำคัญ (ถ้าไม่นับพันธุกรรม) ได้แก่ ไขมันอิ่มตัว และไขมันทรานส์

ไขมันอิ่มตัวพบมากในกะทิ น้ำมันมะพร้าว น้ำมันปาล์ม น้ำมันสัตว์ และพบแฝงเร้นแบบ "นินจา" อยู่ในเนื้อสัตว์แม้จะเป็นเนื้อแดงที่ตัดไขมันออกแล้ว

...

ไขมันทรานส์ (transfat) เป็นไขมันแปรรูปในอุตสาหกรรม และไขมันที่เกิดจากการผัด-ทอดน้ำมันเก่าซ้ำซาก เช่น เนยขาว (shortening) ที่ใช้ผลิตเบเกอรี ขนมสำเร็จรูป อาหารจานด่วน(ฟาสต์ฟูด) เนยเทียม คอฟฟี่เมท ฯลฯ

การกินเนื้อสัตว์ใหญ่น้อยลงช่วยลดการผายลม (ตด) ของสัตว์เคี้ยวเอื้อง เช่น วัว ควาย ฯลฯ ออกสู่บรรยากาศโลก ลมผาย (ตด) ของสัตว์เหล่านี้มีแก๊สเรือนกระจกที่ชื่อ "มีเตน / มีเธน (methane)"

...

โลกเรามีแก๊สเรือนกระจกที่สำคัญ 3 ชนิดได้แก่ คาร์บอนไดออกไซด์จากการเผาไหม้ มีเตนหรือมีเธนจากการผายลม (ตด) ของสัตว์เคี้ยวเอื้อง และสารกลุ่ม CFC ที่ใช้ในเครื่องทำความเย็นและเครื่องปรับอากาศ

องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) กล่าวว่า ปี 2006 หรือ พ.ศ. 2549 การใช้ทรัพยากรในการผลิตเนื้อ ไข่ และนม เช่น ปุ๋ย การให้อาหาร การขนส่ง และกระบวนการผลิตที่ก่อให้เกิดแก๊สเรือนกระจกรวมประมาณ 18%

...

ปริมาณแก๊สเรือนกระจกดังกล่าวมากพอๆ กับปริมาณแก๊สเรือนกระจกที่เกิดจากการขนส่งทั่วโลก

ท่านอาจารย์แอนนา แลพพ์ (Anna Lappe) แห่งสถาบันสมอลล์ แพลเนท (Small Planet Institute = สถาบันโลกใบเล็ก) กล่าวว่า การผลิตเนื้อสเตก 1 ปอนด์ (ประมาณ 454 กรัม หรือ 4.5 ขีด) ต้องนำธัญพืช เช่น หญ้า ฯลฯ หรือถั่วเหลืองมาเลี้ยงประมาณ 16 ปอนด์

...

การกินผลิตภัณฑ์จากเนื้อให้น้อยลงสักครึ่งหนึ่ง และหันไปกินผลิตภัณฑ์จากพืชให้มากขึ้น จึงมีส่วนช่วยลดภาวะโลกร้อน

เนื่องจากการกินอาหารจากพืชใช้พลังงานในการผลิตน้อยกว่าการกินอาหารจากสัตว์

...

เรียนเสนอให้พวกเราหันมาลดการกินเนื้อลงให้ได้อย่างน้อยครึ่งหนึ่ง กินอาหารจากพืช เช่น ถั่วเหลือง เต้าหู้ นมถั่วเหลือง ถั่วชนิดต่างๆ งา ฯลฯ

ถ้ามื้อใดมี "ข้าว+ถั่ว+งา" ครบ 3 อย่าง เสริมด้วยผัก และผลไม้ทั้งผล (ไม่ใช่น้ำผลไม้) แล้ว มั่นใจได้เลยว่า จะได้โปรตีนที่สมดุล และมีคุณภาพสูง ได้เส้นใย(ไฟเบอร์) สารต้านอนุมูลอิสระ สารพฤกษเคมีหรือสารคุณค่าพืชผักที่ช่วยป้องกันโรค วิตามิน และแร่ธาตุครบครัน

...

แถมยังลดเสี่ยงโรคอ้วน และโรคอ้วนลงพุงได้ดีกว่าการกินข้าวขาวกับเนื้อเป็นหลักได้ด้วยครับ

...

ที่มา                                                  

  • Thank Reuters > Terri Coles > Go green and cut red meat > [ Click ] > April 28, 2008. // source: [ Lancet ] , [ Take a Bite ] , [ Small Planet Institute ] , [ FAO report ]
  • ข้อมูลและการอ้างอิงในบล็อก "บ้านสุขภาพ" เป็นไปเพื่อส่งเสริมสุขภาพ และป้องกันโรค ไม่ใช่รักษาโรค
  • ท่านที่มีโรคประจำตัวควรปรึกษาหมอ พยาบาล เภสัชกร หรืออนามัยที่ดูแลท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้
  • ขอขอบคุณอาจารย์ณรงค์ ม่วงตานี + อาจารย์เบนซ์ iT ศูนย์มะเร็งลำปาง > สนับสนุนเทคนิค iT.
  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ > 28 เมษายน 2551.