ข่าวดีของพวกเราทุกท่านทุกคนคือ โอกาสที่พวกเราจะมีอายุยืนเพิ่มขึ้น... ทีนี้ข่าวดีย่อมมาคู่กับข่าวร้าย (เช่นเดียวกับข่าวร้ายที่มักจะมาคู่กับข่าวดี) คือ คนสูงอายุมีโอกาสเป็นโรคสมองเสื่อม ป้ำๆ เป๋อๆ เลอะๆ เลือนๆ มากขึ้น

...

ข่าวดีของพวกเราทุกท่านทุกคนคือ โอกาสที่พวกเราจะมีอายุยืนเพิ่มขึ้น... ทีนี้ข่าวดีย่อมมาคู่กับข่าวร้าย (เช่นเดียวกับข่าวร้ายที่มักจะมาคู่กับข่าวดี) คือ คนสูงอายุมีโอกาสเป็นโรคสมองเสื่อม ป้ำๆ เป๋อๆ เลอะๆ เลือนๆ มากขึ้น

โรคสมองเสื่อมที่พบบ่อยมากที่สุดคือ สมองเสื่อมอัลไซเมอร์ วันนี้มีผลการศึกษาที่พบว่า ไขมันในเลือด (โคเลสเตอรอล) สูงและภาวะอ้วนลงพุง (เส้นรอบเอวมากกว่า 90 เซนติเมตรในผู้ชาย หรือ 80 เซนติเมตรในผู้หญิง) เพิ่มเสี่ยงสมองเสื่อมอัลไซเมอร์มากถึง 50%

...

ท่านอาจารย์ราเชล วิทเมอร์ และคณะ แห่งสถาบันวิจัยไคเซอร์ เปอร์มาเนนเต้ มหาวิทยาลัยคูโอพิโอ ชิคาโก สหรัฐฯ ทำการศึกษากลุ่มตัวอย่างอายุ 40-45 ปี 9,752 คน

เมื่อติดตามไปพบว่า คนที่มีโรคไขมันในเลือด (โคเลสเตอรอล) สูงในวัยกลางคนเพิ่มความเสี่ยงสมองเสื่อมอัลไซเมอร์มากถึง 50%

...

การศึกษาอีกรายงานหนึ่งพบว่า คนที่อ้วนลงพุงในช่วงวัยกลางคน เพิ่มเสี่ยงโรคสมองเสื่อม ทั้งอัลไซเมอร์ และสมองเสื่อมชนิดอื่นๆ

ไขมันในเลือดหรือโคเลสเตอรอลมีลักษณะเป็น "ขี้ผึ้ง (wax)" มีความข้น เหนียว หนืด และ "หนึบ (เกาะง่าย-ปล่อยยาก)"

.

...

ไขมันในเลือดหรือโคเลสเตอรอล มีทั้งพวกฝ่ายดี (HDL) ที่ช่วยกำจัดขยะ หรือคราบไข (plaque) ตามผนังเส้นเลือด และพวกฝ่ายร้าย (LDL) ที่ชอบนำขยะ หรือคราบไขไปทิ้งไว้ตามผนังเส้นเลือด

วิธีเพิ่มโคเลสเตอรอลฝ่ายดีที่เป็นโคเลสเตอรอลฝ่ายดีได้แก่

  • ออกแรง-ออกกำลังเป็นประจำ
  • ไม่กินอาหารที่มีไขมันสูง
  • กินอาหารทอดให้น้อย > ดีที่สุดคือ ไม่เกินสัปดาห์ละ 2 ครั้ง
  • หลีกเลี่ยงการใช้ไขมันทรานส์ หรือไขมันแปรสภาพที่พบมากในผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ (ชอร์เทนนิ่ง / shortening) เนยเทียม ครีมเทียม (คอฟฟี่เมต) อาหารจานด่วน (ฟาสต์ฟูด) อาหารหรือขนมสำเร็จรูป
  • ใช้น้ำมันพืชชนิดที่มีไขมันไม่อิ่มตัวตำแหน่งเดียว (monounsaturated fatty acid / MUFA) สูง เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันคาโนลา น้ำมันถั่วลิสง น้ำมันรำข้าว ฯลฯ

...

วิธีป้องกันไม่ให้โคเลสเตอรอลชนิดร้าย (LDL) สูงที่สำคัญได้แก่

  • กินอาหารทอดให้น้อย > ดีที่สุดคือ ไม่เกินสัปดาห์ละ 2 ครั้ง
  • ลดไขมันอิ่มตัว โดยเฉพาะกะทิ น้ำมันปาล์ม น้ำมันสัตว์ เช่น น้ำมันหมู (พบมากในก๋วยเตี๋ยวแห้ง บะหมี่แห้ง เนื่องจากนิยมใช้คลุกเส้นให้ลื่น) ฯลฯ
  • ไม่กินเนื้อมากเกิน เนื่องจากเนื้อสัตว์แม้จะเป็นเนื้อแดงก็มีไขมันแฝงอยู่สูง > ดีที่สุดคือ ใช้โปรตีนจากพืช เช่น ถั่วเหลือง เต้าหู้ โปรตีนเกษตร ฯลฯ แทนโปรตีนสัตว์ครึ่งหนึ่ง กินปลา และไม่กินเนื้อเกินสัปดาห์ละ 3 ฝ่ามือ
  • เปลี่ยนผลิตภัณฑ์นมไขมันเต็มส่วน > ใช้ผลิตภัณฑ์นมไม่มีไขมัน หรือไขมันต่ำ เช่น นมไขมันต่ำ ฯลฯ แทน
  • ระวังอย่ากินอาหารที่มีโคเลสเตอรอลสูงมากเกิน เช่น ไม่ควรกินไข่แดงเกินสัปดาห์ละ 3 ฟอง (เด็กๆ กินได้ไม่เกินวันละ 1 ฟอง) ไม่กินอาหารทะเล (ยกเว้นปลากับปลิงทะเล มีโคเลสเตอรอลต่ำมาก) ฯลฯ > ไข่ขาวไม่มีโคเลสเตอรอล ไม่จำเป็นต้องงดไข่ขาว
  • กินอาหารจากพืชให้มากขึ้น > อาหารจากพืชไม่มีโคเลสเตอรอล
  • กินเส้นใย(ไฟเบอร์)จากพืชให้มากพอทุกวัน > วิธีง่ายๆ คือ กินผักผลไม้(ที่ไม่หวานจัด) อย่างน้อยวันละ 5 ส่วน (1 ส่วน = แผ่น CD หรือกล้วยขนาดกลาง 1 ผล)
  • การนำผลไม้ที่ไม่หวานจัด เช่น ฝรั่ง ชมพู่ แอปเปิล ฯลฯ หรือผัก เช่น แตงกวา ฯลฯ ไปปั่นในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ (แบบเดียวกับการทำ "สมูตตี" / smoothie) ช่วยให้กินผักผลไม้ได้มากขึ้น ถ้ากินก่อนอาหารจะช่วยป้องกันโรคอ้วนได้ด้วย
  • ระวังอย่าให้อ้วน หรือถ้าอ้วนไปแล้ว พยายามอย่าให้อ้วนขึ้นอีก
  • ระวังอย่าให้อ้วนลงพุง

...

โคเลสเตอรอลในคนเราส่วนใหญ่ 70-80% สร้างจากตับ ส่วนน้อยได้จากอาหารที่มาจากสัตว์ อาหารจากพืชไม่มีโคเลสเตอรอล

อาหารไขมันสูง โดยเฉพาะไขมันอิ่มตัวในกะทิ น้ำมันปาล์ม และน้ำมันสัตว์ อาหารที่มีน้ำตาลสูง ทำให้ตับสร้างโคเลสเตอรอลเพิ่มขึ้น

...

อาหารสุดยอดอันตรายที่ทำให้โคเลสเตอรอลสูง และทำให้เส้นเลือดเสื่อมเร็วคือ อาหารทอด โดยเฉพาะอาหารที่ใช้น้ำมันเก่าทอดซ้ำหลายๆ ครั้ง เช่น ปาท่องโก๋ ฯลฯ

คนส่วนใหญ่มีโคเลสเตอรอลสูงโดยไม่รู้ตัว จึงควรตรวจเช็คดูเมื่อเข้าสู่วัยกลางคน เช่น อายุ 35 ปีขึ้นไป ฯลฯ

...

ถึงตรงนี้... ขอให้พวกเรามีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ

...

 

ที่มา                                                  

  • Thank Reuters > Will Dunham. Julie Steenhuysen & Cynthia Osterman ed. > Mid-life high cholesterol raises Alzheimer's risk > [ Click ] > April 17, 2008. / American Academy of Neurology Meeting. Chicago.
  • ข้อมูลและการอ้างอิงในบล็อก "บ้านสุขภาพ" เป็นไปเพื่อส่งเสริมสุขภาพ และป้องกันโรค ไม่ใช่รักษาโรค
  • ท่านที่มีโรคประจำตัวควรปรึกษาหมอ พยาบาล เภสัชกร หรืออนามัยที่ดูแลท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้
  • ขอขอบคุณอาจารย์ณรงค์ ม่วงตานี + อาจารย์เบนซ์ iT ศูนย์มะเร็งลำปาง > สนับสนุนเทคนิค iT.
  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ > 17 เมษายน 2551.