http://www.chulabook.com/cgi-bin/main/2007/description.asp?barcode=9789740940906
http://vivaldi.cpe.ku.ac.th/~note/newscrawler/view_news.php?id=392891
อ่านแล้วต้อง AAR
- ผมอ่านเพื่อเรียนรู้สภาพชีวิตสมัย ๑๐๐ ปีก่อน จนถึงก่อนผมเกิดเล็กน้อย
- สมัยโน้น เด็กลูกครึ่งเป็นที่รังเกียจเหยียดหยามของสังคม คณะมิชชันนารีจึงเข้าไปอุปถัมภ์อุ้มชู เอามาเป็นกำลังเผยแพร่ศาสนา ตรงกันข้ามกับสมัยนี้คนลูกครึ่งเป็นที่นิยมชมชอบ วงการบันเทิงจึงเอามาทำเงิน
- อ่านให้เห็นความยากลำบากในชีวิตความเป็นอยู่ และการเดินทางในสมัยโน้น ให้เห็นว่าเกิดมาในสมัยนี้เราสะดวกสบายมาก หากเผชิญความยากลำบากบ้าง ก็ทนได้
- สมัยก่อนโจรผู้ร้ายชุกชุมมาก มีการลักขโมยให้ต้องระมัดระวังอยู่ตลอดเวลา
- สมัยโน้น ฝรั่งมาอยู่ทางตะวันออกอย่างคนละชนชั้นกับคนพื้นเมือง คบหาสมาคมอยู่ในกลุ่มฝรั่งด้วยกันเท่านั้น
- มิชชันนารี ส่งลูกไปเรียนที่อินเดีย ไม่ได้ให้เรียนที่กรุงเทพ มองว่าโรงเรียนที่อินเดียคงจะสำหรับฝรั่ง แต่โรงเรียนของมิชชันนารีที่กรุงเทพสำหรับเด็กไทย
- เพิ่งรู่ว่ามิชชันนารีมีเงินเดือน และบำนาญ เป็นการจัดองค์กรระดับโลกให้คนที่มีศรัทธา แต่ดำรงชีวิตแบบคนธรรมดา ได้ทำงานเพื่อสังคม
- สมัยก่อนมุมมองเกี่ยวกับสัตว์ป่าต่างจากในปัจจุบัน สมัยก่อนเราใช้มุมมองแบบใช้ตัวคนเป็นศูนย์กลาง แต่เวลานี้เรามองแบบใช้ระบบนิเวศเป็นศูนย์กลาง สัตว์ป่ากับคนเท่าเทียมกันในฐานะสมาชิกของระบบนิเวศ คนเสียอีกที่เข้าไปอาศัยในถิ่นของสัตว์ป่า และทำลายระบบนิเวศของเขา
- เห็นปรีชาญาณของพระยาอิศรานุประดิษฐ์ ที่สร้างโรงพยาบาล ชักชวนให้มิชชันนารีส่งแพทย์มาให้บริการดูแลความเจ็บป่วยของผู้คน
ดูเรื่องหนังสือในภาคภาษาอังกฤษ และดูรูปเมืองไทยสมัยโบราณได้ที่
http://www.siamwasourhome.com/Contents.htm
วิจารณ์ พานิช
๑๒ เม.ย. ๕๑
ขอบพระคุณอาจารย์ครับ
กราบอวยพรปีใหม่แด่ท่านอาจารย์ครับ
ผมได้ความรู้จากการเปิดมุมมองของอาจารย์เสมอมา