เกร็ดความรู้ : O.K. มีที่มาอย่างไร??

O.K. มาจากคำเต็มว่า Oll Korrect ซึ่งที่ถูกต้องคือ All Correct ( แปลว่า ถูกต้อง )
  วันนี้ฉันได้เล่น msn กับเพื่อน เราก็โต้ตอบสนทนากันไปเรื่อย ๆ ฉันก็มาสะดุดที่คำว่า O.K. แล้วฉันก็มานึก ๆ ดู เอ....คำว่า O.K.มันย่อมาจากคำว่าอะไรเอ่ย ฉันว่าฉันเคยเรียนนะว่ามันมาจากคำว่าอะไร แต่ว่าฉันจำไม่ได้นึกเท่าไรก้อนึกไม่ออก มันคาใจยังไงไม่รู้ก้อเลยไปค้นหาดูว่ามันย่อมาจากคำว่าอะไรกันแน่
 คนส่วนใหญ่ น้อยคนนักที่ไม่รู้จักคำว่า O.K. เรามักจะได้ยินคนพูดกันติดปาก ไม่ว่าจะเป็นเด็ก ผู้ใหญ่ หรือผู้สูงอายุ ไม่ว่าวัยใดก็ตาม แต่ท่านทราบหรือไม่ว่า.. คำคำนี้มีที่มาอย่างไร ?

คำว่า O.K. มาจากคำเต็มว่า Oll Korrect ซึ่งที่ถูกต้องคือ All Correct ( แปลว่า ถูกต้อง ) มีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจจาก พ่อค้าชาวอเมริกันคนหนึ่ง มีฐานะ ตำแหน่งหน้าที่การงานสูง แต่การศึกษาน้อย ทุกครั้งที่เขาสั่งงานลงในใบสั่ง ถ้างานชิ้นใดถูกต้อง ตกลง และอนุมัติ เขาจะ เขียนคำว่า Oll Korrect ลงในใบสั่งใบนั้นเสมอๆ ต่อมากิจการของพ่อค้าคนนี้ มีความเจริญก้าวหน้ามาก งานที่ติดต่อมาก็มีมากขึ้น ใบสั่งงานก็มีมากมายล้นโต๊ะ การที่เขาจะต้องเขียนคำ Oll Korrect ลงในใบสั่งทุกใบทำให้ต้องใช้เวลามาก เขาจึงย่อเหลือเพียงสั้นๆ คำ O.K. ซึ่งมีผล และความหมายเหมือนกัน คำว่า "อนุมัติ" นั่นเอง และก็เลยมีการใช้กัน อย่างแพร่หลาย ทั้งภาษาพูด และภาษาเขียน มากันจนปัจจุบันทั่วโลกทีเดียว.

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การเรียนรู้ไม่มีวันสิ้นสุดความเห็น (1)

ตุมปัง
IP: xxx.12.74.8
เขียนเมื่อ 

โอ้โฮไม่น่าเชื่อว่ามันจะมีประวัติความเป็นมาซับซ้อนจังเลย  ใช้กันจนไม่รู้ตัวเลยนะ....