น้องน้ำกับครอบครัวทหารไทย


น้องน้ำกับครอบครัวทหารไทย

เห็นข่าวน้องน้ำเสียชีวิตแล้ว ก็แสดงความเสียใจด้วย แต่มีอีกทัศนะหนึ่งที่สังเกตดูแล้ว คนไทยให้ความสำคัญกับอะไรมากกว่ากัน ระหว่างความบันเทิงกับประเทศชาติ

ยอดการบริจาคเงินให้ครอบครัวน้องน้ำเป็นเรื่องที่น่ายินดีสำหรับสังคมไทยที่เป็นกำลังใจให้ผู้สูญเสีย  แต่มุ่งไปทางด้านความบันเทิง(คนที่กำลังจะเป็นศิลปิน)มากเกินไปหรือเปล่า ได้อ่านหนังสือเกี่ยวกับความปรารถนาแห่งชาติแล้วรู้สึกกระอักกระอ่วนใจอย่างไรก็ไม่รู้

นึกถึงครอบครัวของทหารไทยที่ปฏิบัติหน้าที่ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้แล้ว มีเรื่องที่น่าเศร้ากว่าเยอะบางครอบครัวสูญเสียกำลังหลัก บางคนพิการทำงานเหมือนเดิมไมม่ได้ แต่สูญเสียไปเพื่อรักษาชาติและอธิปไตยของชาติ ซึ่งคนไทยในปัจจุบันให้ความสำคัญมากน้อยเพียงใด ในมุมมองของผม เรายังให้ความสำคัญน้อย สื่อหนังสือพิมพ์ โทรทัศน์ นำมาออกอากาศกันเป็นข่าวใหญ่ ยอดรับบริจาคสูงมากในด้านบันเทิง แต่เมื่อหันกลับมามองครอบครัวของทหารหาญที่ปกป้องแผ่นดินไทยแล้วน่าหดหู่ใจยิ่งนัก มีใครเหลียวแลดูบ้าง อย่าบอกว่าเป็นหน้าที่ของรัฐเลย ถ้าพวกเขาและครอบครัวของเขา(ทหารหาญ)เหล่านั้น ไม่อาสาไปปกป้องผืนแผ่นดินไทยของเราแล้ว เราจะได้มีความบันเทิง ความสำราญอย่างที่เป็นอยู่นี้หรือ หากไม่มีพวกเขา เราจะอยู่เป็นสุขได้อย่างไร คิดแล้วน่าหนักใจยิ่งนัก

ความปรารถนาแห่งชาติคือ การรักษาชาติ บ้านเมืองไว้ ให้มั่นคง หันมาให้ความสำคัญกับการให้กำลังใจแก่บุคคลผู้สูญเสียสมาชิกในครอบครัวเพื่อปกป้องแผ่นดินบ้าง เขาอยู่อย่างไร ลำบากแค่ไหน มีกำลังใจจะสู้เพื่อแผ่นดินเกิดของเราหรือไม่ น่าทบทวนดูนะ

หมายเลขบันทึก: 176031เขียนเมื่อ 9 เมษายน 2008 12:52 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2012 23:31 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี