เช้าวันที่ ๕ เม.ย. ๕๑ ผมออกจากโรงแรม จอมเทียนปาล์มบีช ข้ามถนน แล้วออกวิ่งไปตามทางเท้าริมถนนเลียบชายหาด โดยวิ่งลงไปทางทิศใต้
มีรถตู้และรถกระบะหลายคันมาจอด บางคันเปิดเพลงเสียงดังสนั่น มีคนมาปูเสื่อกินอาหารเช้ากันเป็นครอบครัวหลายกลุ่ม ดูลักษณะเป็นคนจากต่างจังหวัด ทำอาหารมากินจากบ้าน มีรถกระบะจอดอยู่ข้างๆ แสดงว่าเขาคงจะเดินทางมาตอนกลางคืน พอสว่างก็กินข้าวเช้ากันเลย ขณะนั้นเวลาเลย ๖ โมงเช้าเพียงไม่กี่นาที
บางกลุ่มเป็นคนหนุ่มสาว คุยกันเสียงดังและหยอกล้อกันสนุกสนาน นอกจากอาหารแล้ว ก็มีขวดเหล้าหรือเบียร์อยู่ด้วย กลุ่มคนที่ดื่มเหล้าตอนเช้ามืดนี้ ผมสังเกตเห็นว่ามีหลายกลุ่ม ฝรั่งเคยตั้งข้อสังเกตกับผมว่า คนไทยดื่มเหล้ากันแบบไม่มีเวล่ำเวลา ต่างจากฝรั่ง ที่เขาดื่มกันเป็นเวลา
เห็นว่าชายหาดพัทยา – จอมเทียน นี้ เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ คลายร้อน ของคนหลากหลายกลุ่ม หลากหลายรสนิยม และเป็นที่ทำมาหากินของคนจำนวนมาก โดยเปิดร้านขายเครื่องดื่มและอาหารที่ชายหาด ในช่วงนั้นเจ้าของร้านกำลังทำความสะอาดและ “จัดร้าน” โดยมีคราดไม้ สำหรับลากบนทรายทำให้ผิวทรายเรียบ ดูสวยงาม แล้วจึงจัดเก้าอี้ผ้าใบสำหรับนั่ง-นอนเอกเขนกเข้าที่
วิ่งไปหน่อยเดียวก็ผ่านสมาคมวินด์เซิร์พ พัทยา เป็นบริเวณซ้อมของนักกีฬาที่จะไปแข่งโอลิมปิก ๒๐๐๘ ที่ประเทศจีน เขามีป้ายบอกไว้ และมี บอร์ด สำหรับเล่นวินด์เซิร์พ วางอยู่บนที่วางมากมายเป็นระเบียบ โดยอยู่ใกล้ๆ กับสำนักงานประชาสัมพันธ์
ชายหาดช่วงแรกๆ ที่วิ่งผ่าน เป็นย่านจอแจ และกลิ่นไม่ค่อยดี เพราะมีถังขยะเทศบาลตั้งอยู่ทั่วไป คงจะเป็นขยะค้างวันค้างคืน จึงส่งกลิ่นออกมา พอวิ่งไปสัก ๕ นาที ก็เป็นย่านที่ผู้คนเบาบาง และมีคนมากวาดบริเวณเรียบร้อยแล้ว ทำให้ดูเรียบร้อยสวยงาม
บริเวณชายหาดนี้ มีที่ให้เลือกวิ่งได้ ๓ แบบ บางคนวิ่งริมถนนลาดยางก็มี แต่ผมว่าเสี่ยงโดนรถชนโดยไม่จำเป็น แถมยังต้องหายใจเอาควันไอเสียเข้าไปด้วย ถัดเข้ามาเป็นทางเท้าปูอิฐบล็อกเรียบร้อยดี แต่ผมชอบวิ่งที่ลู่วิ่งลาดปูนซีเมนต์ถัดเข้ามา เพราะอยู่ในร่มไม้น่ารื่นรมณ์กว่า ต้นไม้ส่วนใหญ่เป็นมะพร้าว กับหูกวาง ต้นหูกวางบางต้นขนาดใหญ่กว่าคนโอบ แต่เขาตัดกิ่งให้ไม่เป็นพุ่มหลายชั้นแบบธรรมชาติ
สินค้าที่วางให้เห็นเตะตายามเช้า ที่กิจกรรมยังไม่เริ่มมี ๓ อย่าง คือเก้าอี้ผ้าใบให้เช่า ห่วงยางเล่นน้ำให้เช่า และถังน้ำแข็งแช่เครื่องดื่ม ทำให้ผมมองว่า ที่ชายหาดนี้ สามารถจัดให้มีระเบียบเรียบร้อยได้มากกว่านี้ โดยใช้หลักการ “นโยบายสาธารณะ” คือการมีส่วนร่วม ทั้งของผู้มาใช้บริการ และของผู้ทำมาหากินในบริเวณนี้
ผมเดาว่า ในพื้นที่นี้คงจะมีมาเฟีย มีการเอาเปรียบกัน บางคนที่รู้ข่าวของทางการก่อนหรือรู้ดีกว่าก็จะมีช่องทางทำมาหากินสะดวกกว่า สภาพเช่นนี้ จะทำให้บ้านเมืองไม่น่าอยู่ และกลับจะทำให้มีการพัฒนาแบบไม่ยั่งยืน ผู้คนไม่สามัคคีกัน
ผมวิ่งไปคิดไป ว่าพื้นที่เช่นนี้เหมาะมากที่จะดำเนินการโครงการนำร่อง “นโยบายสาธารณะ” หรือทำนอง “โครงการท้องถิ่นน่าอยู่” ให้คนมารวมตัวกัน ร่วมกันคิด และร่วมกันดำเนินการ เพื่อสร้างสรรค์หาดนาจอมเทียนที่น่ามาเที่ยว ผมถามตัวเองว่า คิดอย่างนี้ถูกต้องแล้วหรือ คนที่มาทำมาหากินที่ชายหาดเหล่านี้ เป็นคนท้องถิ่นหรือคนมาจากแดนไกล เป็นคนที่หวังทำมาหากินแบบฉาบฉวยชั่วคราว หรือหวังอยู่นานๆ
ผมคิดว่า ทักษะการจัดการพื้นที่ของหน่วยงานรัฐ น่าจะรวมทักษะของการจัดกระบวนการให้คนในพื้นที่หวงแหน และรักพื้นที่ของตน ร่วมกันจัดระบบให้อยู่ทำมาหากินร่วมกันได้อย่างยั่งยืน แข่งขันกับพื้นที่อื่นได้
วิ่งไปจนถึงสนามฟุตบอลล์ชายหาด มีหนุ่มๆ กำลังซ้อมกันอยู่ มีป้ายบอกว่ากำลังมีเทศกาลแข่งขันฟุตบอลล์ชายหาดเมืองพัทยา ๑ – ๘ เมษายน ผมวิ่งไปจนถึงบริเวณที่ลู่วิ่งปูนซีเมนต์ถูกคั่นด้วยหาดทรายคล้ายๆ สนามฟุตบอลล์ชายหาด ก็วิ่งกลับ ก่อนหน้านั้น ดร. จิม (เกตุทัต คาร์นส์) วิ่งขึ้นหน้าผมไปอย่างรวดเร็ว ผมวิ่งเร็วขนาดคนเดินเร็วๆ เท่านั้น
ขากลับ สว่างมากแล้ว ในทะเลมีเรือเร็วลำหนึ่งเริ่มให้บริการลากเรือยางให้คนนั่งเล่นคราวละ ๕ – ๖ คน นอกจากผมได้วิ่งออกกำลังกายแล้ว ผมยังได้ฝึกมองพื้นที่ให้เห็นชีวิตผู้คน และเห็นโอกาสทำงานเพื่อสร้างชีวิตที่ดีของผู้คน
วิจารณ์ พานิช
๕ เม.ย. ๕๑
พัทยา
เรียนท่านอาจารย์หมอวิจารณ์ แข็งแรงครับ วิ่งออกกำลัง JJ ใช้เดินครับ
มาเยี่ยมคะ...
5 เม.ย อยู่หาดบางละมุง และพัทยา...เหมือนกัน
ขับรถเลยไปหาดจอมเทียน..พัทยาเช้าๆ..เห็นภาพเดียวกับอาจารย์..และคิดๆ แบบมากมายในสิ่งที่เห็นด้วยตา และเห็นด้วยใจ..
เห็นคนแข่ง เล่น กีฬา ชายหาด...ป้ายและเรือบริการ ผ้าใบ ร่ม...
แต่ไม่เห็นอาจารย์..ด้วยตา..แต่เห็นอาจารย์ด้วยใจ..เพราะคุยกับครอบครัวเรื่อง KM ตอนนั้น...ก็เลยต้องมีชื่อปรมาจารย์ในบทสนทนาด้วย
แต่วันที่ 4...เม.ย...ขอบอกว่าบางแสนน้ำสีเขียว..
แม่ค้า..มาเร่งรัดให้เช่าผ้าใบ เตียง ห่วง...แต่เช้าๆ
ถามว่า..ทำไมน้ำเขียว..แม่ค้าบอก เป็นสีสาหร่าย ปีหนึ่งมี หนึ่งครั้ง..
ชาวบ้านบอก...ขี้ปลาวาฬ...
นี่เป็นเหตุ..เหตุ..ให้ต้องขับเลยไปพัทยา..บางละมุง..และเป็นวันที่คิด รู้สึก..ดังที่อาจารย์ได้เขียนไว้...
เรียนท่านอาจารย์
ผมก็ได้ไปสัมผัสบรรยากาศแถวใกล้กันเมื่อ 21 มีนาคม ครับ แต่ออกไปเดินครับ ไม่ได้วิ่ง....เอารูปมาฝากครับ
แม้ท่านจะออกกำลังกายก็ยังคิดถึงส่วนรวมด้วย ประทับใจมากคะ
นาเกลือใต้มีหอยสดใหญ่ ม. ป. ปลาย-ต้น