จุดเริ่มต้นในการก่อตั้งชมรมจิตอาสาสระโคล่....เริ่มแล้ว

          น่าดีใจอย่างยิ่งที่ปี 2551 ทางชมรมจิตอาสาในชุมชนได้มีชมรมที่กำลังจะก่อตั้งขึ้นใหม่อีก 1 ชมรม นั้นคือชมรมจิตอาสาสระโคล่ งานนี้เกิดจาก คุณสุรีพรย์ ชมประเสริฐ์ (พี่แจ้)ที่พยายามที่จะทำสิ่งที่พี่แจ้เคยทำแล้วประสบความสำเร็จมาแล้วจาก PCU พลายชุมพล นั้นคือการสร้างจิตอาสาที่อุทิศตนทำงานเพื่อสังคมเพื่อชุมชนของเขาเอง การเริ่มต้นครั้งนี้ เริ่มที่นำสมาชิกแกนนำชมรมมาเรียนรู้การทำผลงานคลังปัญญา นั้นคือการทำน้ำมันเหลือง โดยได้วิทยากรคนเก่งคนเดิมของชาวชมรมจิตอาสา คือ เภสัชกรหญิงสมจิตร  คุ้มจุ้ย

        โดยพี่แจ้บอกว่าสมาชิกเรียกร้องอยากทำงานนี้มากๆ ไม่ว่าจะเป็นการออกเยี่ยมบ้านผู้ป่วยในชุมชน การทำผลงานคลังปัญญาชุมชนเพื่อผลิตผลงานดีๆให้เป็นชื่อเสียง ของ PCUสร ะโคล่ แต่ทางคณะทำงานจิตอาสากลุ่มงานเวชศาสตร์ครอบครัวยังไม่ได้จัดอบรมเพื่อเสริมทักษะให้แก่สมาชิกใหม่ ในงบปี 2551 ในเรื่องของการเยี่ยมบ้านดูแลช่วยเหลือผู้ป่วย ดังนั้นจึงขอเรียนรู้เรื่องง่ายๆที่ไม่ต้องอาศัยงบเยอะไปก่อน

        ขั้นตอนการทำน้ำมันเหลืองมีดังนี้

  1. ใช้เมนทอล 150 กรัม
  2. ใช้พิมเสน 50 กรัม
  3. ใช้น้ำมันระกำ  450 ซีซี

วิธีทำ

1.    นำสารในข้อ1+2+3 มาละลายคนให้เข้ากัน ถ้าต้องการแต่งสีต้องใช้สีที่ผสมในน้ำมันระกำเท่านั้น

2.    ถ้าต้องการให้สารละลายเร็วขึ้น ต้องตั้งไฟอุ่นๆ

3.    แบ่งใส่วัสดุตามความต้องการ

                  (หมายเหตุ : ละลายสีในน้ำมันระกำเท่านั้น)

                         *ส่วนผสม ทั้งหมดนี้จะได้จำนวนน้ำเหลือง 20 ขวด*

สรรพคุณ : ใช้สูดดมหอมชื่นใจ ทานวดบรรเทาปวดเมื่อย

 

        งานนี้สมาชิกชมรมสระโคล่ได้ตัวอย่างยาเหลืองติดไม้ติดมือไปหลายขวดโดยได้รับอภินันทนาการจาก วิทยากรคนสวยของเรา สมาชิกยิ้ม..กันถ้วนหน้า แถมยังไฟแรงกันอีกต่างหากบอกพี่แจ้ ก่อนกลับ PCU แวะซื้อขวด ซื้อของไปทำกันเลยนะ...หมอแจ้...