เมื่อวานมีแม้วมาหาเจ้านายที่ออฟฟิศ   พอเสร็จธุระก็ถามเจ้านายฉันว่า "กิ๋นถั่วก่อครับ"   ถั่วอะไร(วะ)? ไม่รู้สิ  ไม่สนใจ   จนเขาเดินกลับเข้ามาอีกทีนั่นล่ะ  ถั่วแดงเม็ดโตอวบอิ่มตั้งหนึ่งถุงเชียวนะที่เขายื่นให้   ฉันก็เอาไปยื่นให้แม่บ้านต่ออีกที   แต่ก่อนกลับบ้าน..เพื่อนเดินเข้ามาบอกว่า "พรุ่งนี้เราทำถั่วแดงหวานเย็นกันนะ"   ถามพอเป็นพิธีว่า "แล้วใครจะทำ?"   เธอตอบอย่างไม่คิดเลยว่า "ต้อมไง"   ห๊า.......ว่าแล้วเชียว   ว่าแต่เขาต้มถั่วแดงกันยังไงเหรอ?   เกิดมายังไม่เคยทำเลยนี่   แต่ไม่น่าจะยากนะ  

 

มาดูกัน  มีอะไรบ้าง

1. ถั่วแดง (เม็ดอวบอิ่ม  สวยเซ็กซี่)

2. น้ำตาลกรวด หรือน้ำตาลทรายแดง

3. กะทิสด / กะทิกระป๋อง / นมสด  นมข้นหวาน หรือนมข้นจืดก็ได้ทั้งนั้นตามใจชอบ

4. น้ำแข็งทุบ

 5. เกลือ (นิดหน่อย)

 

วิธีทำ

1. ล้างถั่วแดงให้สะอาด  และแช่น้ำค้างคืนไว้

2. นำถั่วแดง(ที่ผ่านการลงอ่างหนึ่งคืน)มาต้มกับน้ำจนถั่วสุกนิ่ม  ถ้าต้มกับใบเตยก็คงจะได้กลิ่นหอมใบเตยฟุ้ง   แต่นี่ฉันอยู่ที่ทำงานนะ   จะไปหาใบเตยมาจากไหนล่ะ   ใส่น้ำตาล  ใส่เกลือลงไปตัดกับรสหวานๆ  ยกลงจากเตา   ทิ้งไว้ให้เย็น

3. บางตำราก็ให้ตักเอาแต่เม็ดถั่วแดงใส่ถ้วย  ใส่น้ำแข็ง  ราดด้วยนมข้นหวานหรือกะทิ หรือน้ำแดงเฮลบลูบอย   แต่ฉันชอบน้ำต้มที่มีรสหวานๆ เค็มๆ มากกว่า

ของหวานวันนี้ไม่ยากเลยนะคะ (จะยากยังไงล่ะ   ก็พี่แม่บ้านเป็นคนทำ  แฮ่ะๆ)  เหมาะกับอากาศร้อนๆ   เสียแต่ว่าที่ออฟฟิศฉันตอนนี้อากาศมันดูหม่นๆ มัวๆ ครึ้มๆ ไปนิด    แต่ช่างเถอะ..ยังไงถั่วแดงหวานเย็นวันนี้ก็อร่อย    ของอร่อยๆ ทานตอนไหนก็อร่อยนี่เนอะ

 

 

รู้ไหมว่าถั่วแดงมีประโยชน์อะไร?   ชมรมรักแห้วคลับ(คานทองฝังเพชร)รีบมาอ่านเฉลยเร็วๆ   เขาว่ากันว่า..ถั่วแดงมีประโยชน์คือช่วยในการบำรุงหัวใจ  ประเภทอาการใจสั่น   อีกทั้งยังมีกรดโฟลิคที่ช่วยบำรุงเลือดอีกด้วย   รวมไปถึงช่วยในการบำรุงระบบประสาท   บำรุงลำไส้  ลดอาการบวมน้ำ  ช่วยขับปัสสาวะ  และยังอุดมไปด้วยเส้นใยอาหารสูง   ช่วยลดคอเลสเตอรอลอีกด้วย  [ในทางการแพทย์แผนจีน  ได้ถือว่าถั่วแต่ละชนิดก็มีประโยชน์แตกต่างกันไป  ถั่วแดงมีประโยชน์ต่อหัวใจ   ถั่วดำมีประโยชน์ต่อไต   ถั่วเหลืองมีประโยชน์ต่อม้าม   ถั่วเขียวใประโยชน์ต่อตับ   ถั่วขาวมีประโยชน์ถ่อปอด]

เห็นไหมว่าถั่วเม็ดเล็กๆ เหล่านี้อร่อย  แถมยังมีประโยชน์อีกด้วย   เพราะฉะนั้นคราวหน้าอย่าลืมเมนูถั่วๆ นะคะ

ป.ล. ก็ตั้งใจจะโชว์ฝีมือเสียหน่อย   แหม๊..พี่แม่บ้านไม่น่ารู้ใจ  อุ๊บ! ไม่น่าทำเอาใจเลยจริงจริ๊ง   เห็นไหมๆ เลยอดโชว์เลย  อิอิ