ม.๑...บางลี่วิทยา....ล้น......รับ..๓๒๐..สมัคร..๓๕๘ ..มาสอบ ..เกิน.๓๒๕

       ปีนี้..เป็นอีกปีหนึ่ง..ที่นักเรียนป.๖  หลั่งไหล...มาสมัครเรียน ม.๑ โรงเรียนบางลี่วิทยากัน เกินกว่าจำนวนที่รับได้ วันที่ ๓๐ มีนาคม ๒๕๕๑ เรากำหนดเป็นวันคัดเลือก และวัดพื้นฐานนักเรียน..ปรากฏว่ามารายงานตัว..เกินกว่าที่รับได้ประมาณ ๕ คน ทางโรงเรียนจึงยินดีรับเข้าเรียน...แต่ให้ทุกคนสอบ..วัดพื้นฐานความรู้..โรงเรียนบางลี่วิทยา รับได้ ๓๒๐ คน มาเข้าสอบ ๓๒๕ คน โรงเรียนก็จะนำข้อมูลจากการสอบ  มาวางแผนสอนซ่อมเสริม..หรือดูแลนักเรียนบางกลุ่มต่อๆไป..เมื่อเข้าเป็นนักเรียนโดยสมบูรณ์แล้ว นอกจากนี้ก็ใช้เป็นข้อมูลจัดกลุ่มนักเรียนเพื่อส่งเสริมความเป็นเลิศอีกด้วย

     วันนี้ผู้ปกครองจำนวนมากพานักเรียนมาสอบ มานั่งเฝ้านั่งรอ เห็นสีหน้าความห่วงใยของพ่อแม่ผู้ปกครอง ก็นึกถึงตัวเอง เพราะผมก็มีลูกชายเล็กๆ...๒ คน คนหนึ่งอยู่ ป.๕ อีกคนอยู่ อนุบาล ๑ ทั้งสองคนกำลังจะได้เลื่อนชั้น ทั้งสองคนเรียนอยู่โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์(กำแพงแสน)ค่าใช้จ่ายภาคเรียนละหลายพันบาทต่อคนแพงกว่าโรงเรียนบางลี่วิทยา ประมาณ  ๑๖ เท่า สำหรับโรงเรียนบางลี่วิทยา ปีนี้ไม่การเก็บเงินใดๆเกี่ยวกับการเรียนการสอน เรียกว่าเรียนฟรีจริงๆ..อาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ปีนี้มีนักเรียนมาสมัครมาก

    หรืออาจจะเป็นเพราะรุ่นพี่ๆสร้างชื่อเสียงที่ดีไว้...ถ้าจะให้ได้ข้อมูลที่แท้จริงต้องสัมภาษณ์ผู้ปกครองและนักเรียนกันดูหละครับ