ต้นเดือน กุมภาพันธ์ ศกนี้ ผมทราบว่า หน่วยงานการที่เรียกว่า ศูนย์การท่องเที่ยวกีฬาและนันทนาการ ราชการส่วนกลาง ได้มีคำสั่งตั้งชื่อหน่วยงานที่จังหวัดใหม่ ชื่อสั้นและแบ่งกรอบงานชัด  เวลาเราไปประสานงาน  ต้องเข้าใจว่า สถานที่เดิม ชื่อเปลี่ยนไปสั้นกว่าเดิม

ต้นเดือน  มีนาคม ศกนี้  ผมทราบว่า หน่วยงานที่เรียนว่า กศน. มีกฎหมายใหม่บังคับใช้เมื่อต้นเดือน และผู้ใหญ่ส่วนกลางมีหนังสือแจ้งสถานะ  มีการประชุมรับฟังความคิดเห็นร่างกฎกระทรวงไป ๕ ครั้ง ผู้ที่ไปพูด หากไม่รู้จริงจะโกลาหล

เหตุที่ผลเขียนมา  การเปลี่ยนแปลงในทุกถิ่นที่  ย่อมต้องมีการปรับหลักเกณฑ์ต่าง ๆ  และอยากให้ผู้รับผิดชอบในการดำเนินการ  ที่เกี่ยวข้อง โปรดอย่าทำให้บุคคลากรเดิมของ กศน. สับสน จนเกิดความโกลาหล เสียขวัญไม่ดีเลย

บ้านใหม่ในเข้มแข็งมันคงของ กศน.  จะไม่เหมือน สพท.  คนละเหตุคนละปัจจัย ในส่วนของ กศน.สภาพที่เกิดขึ้นโดยผลของกฎหมาย และกฎต่าง ๆ ที่จะออกกัน หากจะร่าง จะเขียน ก็โปรดอย่าไปคัดลอกหน่วยงานอื่นมา โปรดระวัง

กศน.ที่ผ่านมา การประเมินบุคคลกรเข้าสู่ตำแหน่ง  หากไม่ดีจริง กศน.ก็คงสนับสนุนวุ่นวายหรือโกลาหล  ผมเชื่อว่า ที่ผ่านมาทำได้เป็นอย่างดีอยู่แล้ว จึงมองว่า จะให้ ผอ.จังหวัด ผอ.ศบอ.เดิม ๆ ไม่ครองตำแหน่งเดิม  ต้องถามว่าหลักเกณฑ์ประเมินเดิมแย่หรืออย่างไร  ผมหวังว่า ภายใต้บ้านหลังใหม่ในที่เดิม กศน.จะไม่มีความโกลาหล จนทำให้บุคคลกรเสียขวัญยุ่งเหยิงกันใหญ่  ไม่ดีเลย

ผมเชื่อว่า การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ มุ่งหมายให้เกิดความร่วมมือ เป็นปึกแผ่น มีภาคีเครือข่าย พันธมิตรในการส่งเสริมการศึกษานอกระบบ และตามอัธยาศัย หากกฎกติกาที่จะทำคลอดออกมา ทำให้มิตรดั้งเดิมเสียขวัญนั้น  บุคคลากร กศน.ในพื้นที่  กว่าจะถึงวันนี้เขาได้ปลูกสร้างศรัทธาในบ้านและนอกบ้าน ทำงานภายใต้บ้างหลังเดิมเพื่อส่งเสริมการศึกษาไม่น้อย  ขอให้กำลังใจและให้สติผู้เขียนหลักเกณฑ์  โปรดอย่าให้เกิดความโกลาหลเลยครับ.