วิธีการกรองสารเป็นเทคนิคทางวิทยาศาสตร์พื้นฐาน มักใช้เมื่อต้องการให้ได้สารละลาย "ใส" มาใช้งาน ขั้นตอนการกรองเริ่มแรกก็เตรียมกระดาษกรอง พับซ้อนลงในกรวยกรอง เทน้ำยาที่ต้องการกรองลงไป ด้านล่างของกรวยกรองมีภาชนะใหม่รองรับสารที่กรองแล้ว
   แต่การเตรียมน้ำยาบางชนิด ได้ส่วนผสมน้ำยาที่มีตะกอนเป็นจำนวนมาก ทำให้ต้องกรองถึงสองรอบ เพื่อให้ได้สารละลายใสๆมาใช้งาน เช่นการย้อมปฏิกิริยาเคมีในเม็ดเลือดขาว ที่เคยเล่าถึงในบันทึกก่อนหน้านี้  ในการกรองแต่ละรอบใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที เมื่อต้องกรองสองรอบ ก็ทำให้ใช้เวลาในการกรองรวม 30 นาทีกว่าๆ บันทึกนี้เป็นความคิดสร้างสรรค์ของชาวฮีมาโต ที่หาวิธี กรองสองรอบ ด้วยเวลาเท่ากับรอบเดียว ด้วยอุปกรณ์ที่พอจะมีอยู่ ดังภาพค่ะ
 

1. กรองแบบทั่วๆไป 1 รอบ ก็ทำแบบนี้ค่ะ ใช้เวลาประมาณ 15 นาที ถ้าต้องกรองรอบที่สอง ก็นำสารละลายที่กรองได้ (ยังไม่ใส) ไปกรองแบบนี้อีกครั้งหนึ่ง บวกเวลาไปอีก 15 นาที 

 

 2. เราไปหาขวดพลาสติคที่ค่อนข้างแข็งแรงทรงสูง เจาะช่องที่ด้านบน และเปิดด้านหน้าออกให้โล่ง

 

 3. แล้วก็นำกรวยกรองวางไว้ที่ด้านบนของโครงพลาสติก ใส่กระดาษกรอง เป็นการกรองรอบที่ 1 นำกรวยอีกอันหนึ่งใส่กระดาษกรองวางในภาชนะรองรับ สอดไว้ใต้กรวยกรองอันแรก เป็นการกรองรอบที่ 2 ทำแบบนี้ใช้เวลาประมาณ 15 นาที ก็ได้สารละลายใสๆมาใช้งานต่อค่ะ


   ประหยัดเวลาในการกรองสารได้หนึ่งเท่าตัว  เอาเวลาที่เหลือไปทำประโยชน์อื่นๆได้อีกค่ะ