พรพ.เยี่ยมชมการประยุกต์ดูแลผู้ป่วยเบาหวานที่มีแผลที่เท้า

Anek Thanonghan
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
ทีมงานที่มาเยี่ยม มาอย่างกัลยาณมิตร

        เมื่อวันจันท์ที่ 20 ก.พ.49 ที่ผ่านมา ทีมเบาหวานของโรงพยาบาลได้รับเกียติจากทาง พรพ.เข้ามาเยี่ยมและบันทึกเทปวิดิทัศน์ การดูแลผู้ป่วยเบาหวานที่คลินิกสุขภาพเท้า รวมทั้งการประยุกต์ การดูแลผู้ป่วยและการจัดหารองเท้าของโรงพยาบาล โดยมี ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัสน์ เป็นผู้ถ่ายถอดเรื่องราวและดำเนินเรื่อง  ซึ่งทีมที่เข้าเยี่ยมประกอบด้วย ทีมจากโรงพยาบาลเปาโล นำโดย  พญ.อารยา  ทองผิว  นายกสมาคมผู้ให้ความรู้โรคเบาหวาน  น.พ.เชิดพงศ์  หังสสูต แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเท้า คุณสุนิสา  แก้วจินดา ผู้จัดการฝ่ายคุณภาพ และคุณอัจฉรา ตัวแทนจาก พรพ.

        บรรยากาศ เยี่ยมโรงพยาบาล เป็นกันเอง  และดูสนุกสนามมากๆครับ ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้ ทางทีมงานของโรงพยาบาลธาตุพนมค่อนข้างจะกังวล เพราะเพิ่งจะพัฒนางานได้ไม่กี่เดือน(นับจากโครงการเพื่อนช่วยเพื่อนที่ เทพธารินทร์เมื่อเดือน ตุลาคม 2548) แต่ว่าทุกอย่างเป็นไปด้วยดีครับ  เนื่องจากทีมงานที่มาเยี่ยม มาอย่างกัลยาณมิตร คือไม่ได้มาแค่ถ่ายทำวิดิทัศน์ แต่มาอย่างเพื่อนผู้พร้อมให้จริงๆ  เพราะทุกอย่างที่ทางโรงพยาบาลนำเสนอ ได้รับคำแนะนำตอบกลับมาทุกครั้ง จากคลังความรู้ในตัวอาจารย์เอง รวมทั้งเล่าประสบการณ์จากการที่เคยเยี่ยมโรงพยาบาลมากมาย เกี่ยวกับการพัฒนางานดูแลผู้ป่วยเบาหวาน

          และอย่างไม่มีเหน็ดเหนื่อจากทีมงาน ทำให้ทีมของเจ้าบ้านเองสนุกกับการได้ ลปรร.  ขนาดอาหารเที่ยงยังล่วงเลยไปจนถึงเกือบบ่ายโมง และยังพูดคุยอย่างออกรสระหว่างรับประทานอาหารร่วมกัน

          ตอนที่ไปส่งทีมถ่ายทำที่สนามบิน หลังจากนี้ ยังจะมีการให้โอกาสที่จะติดต่อกันผ่าน บล๊อกและ อี เมลล์  เพื่อทำให้การ ลปรร. ต่อเนื่อง ต่อไปด้วย

   
 พญ.อารยา, คุณอัจฉรา, คุณสุนิสา
และ น.พ.เชิดพงศ์ 
มาเยี่ยม แบบผู้พร้อมให้
 ลปรร.ถึงการประยุกต์ใช้รองเท้า
 ระหว่าง น.พ.เชิดพงค์ พญ.อารยา
และน.พ.ประกาศิต  คุณพเยาว์
   
 วางกระดาษกับพื้น ถ่ายทอดควมรู้กันสดๆ เลยครับ
 แผลที่ได้จากการทำ Vaccuum dressing
   
 ได้รับเกียติจาก ม.ร.ว.ถนัดศรี ทดลองใช้
Podoscop ที่ รพ.ได้ประยุกต์ขึ้น
 ทดลองใส่เฝือกแบบ Total contact cast
ครั้งแรกที่ธาตุพนม

 

ภก.เอนก  ทนงหาญ  ผู้เล่าเรื่อง

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เบาหวานธาตุพนม(DM That Phanom)ความเห็น (0)