Game Friendly Visit NO 2 : วันนี้กับเจ้าพ่อเกมออนไลน์ คุณเลิศชาย กันภัย แห่งเอเชียซอฟท์


30 มกราคม 2551 วันนี้ทีมงาน ME ฝ่าสภาพวิกฤต (ฝนตกหนัก รถติด และน้ำท่วม) ช่างเป็นกรุงเทพมหานครในฝันจริงๆ วันนี้เรามีนักกับ   Managing Director บริษัทเอเชียซอฟท์ คอร์ปเปอร์เรชั่น จำกัด (มหาชน) คุณเลิศชาย กันภัย

 เช่นเคยวันนี้นำทีมโดย อ. อิทธิพล ปรีติประสงค์ คุณเหยียน น้องอี๋ และ วันนี้ได้เชิญ คุณ จิ๊ป จาก สสส. มานั่งพูดคุยร่วมกันอีกด้วย

ทางคุณเลิศชาย  ได้นำทีมงานเข้าร่วมฟังครั้งอีก 1 ท่าน คือ คุณสุวรรณี หรือ คุณย้ง เป็นผู้ดูแลเว๊ปไซด์ Playpark.com เว๊ปไซด์ที่เป็นศูนย์รวมข่าวสารข้อมูลเกมที่มีชื่อเสียงของประเทศไทยในขณะนี้ (2551)

วันนี้ประเด็นที่เรามาหารือ คุณเลิศชาย มีด้วยกัน 3 ประเด็นคือ

1)    เชิญเข้ามาทำงานร่วมกันในการศึกษาเรื่องแนวคิดในการพัฒนาร้านอินเตอร์เนตสร้างสรรค์และปลอดภัยและการจัดระดับความเหมาะสมสื่อเกมคอมพิวเตอร์

2)    ความเป็นไปได้เกี่ยวกับการสร้างแรงจูงใจจากทางเอเชียซอฟท์แก่ผู้ประกอบการที่จะเข้าร่วมโครงการพัฒนาร้านอินเตอร์เนตสร้างสรรค์และปลอดภัย

3)    หารือการจัดเวทีอบรมเชิงปฏิบัติเรื่องการจัดระดับความเหมาะสมของเกมคอมพิวเตอร์  โดยเชิญ บริษัทเอเชียซอฟท์เป็นเจ้าภาพในเรื่องของสถานที่จัดกิจกรรม

 

สำหรับในประเด็น เรื่องแนวคิดการพัฒนาร้านอินเตอร์เนตสร้างสรรค์และปลอดภัย

คุณเลิศชาย  :  มองว่าเรื่องเวลาเปิด-ปิด เป็นประเด็นสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาหลายอย่างตามมา โดยเฉพาะผู้ประกอบการที่ดำเนินการโดยสุจริตถูกต้องตามกฎหมายจะได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก เช่น ร้าน โอโซนเนต ที่จังหวัดเชียงใหม่ (มีเครื่อง 500 เครื่อง) ทำถูกต้องตามกฎหมายคือ เปิดปิดตามที่ใบอนุญาตกำหนดทางจังหวัด กำหนดให้ปิดได้ 24.00 น. และได้ปรับลดลงมา เป็น 23.00 น. ทำให้ขาดรายได้เป็นหลักแสนบาท ต่อวัน

-          ปัญหาที่ตามมาคือ ผู้ประกอบการที่ไม่สุจริตก็ยังคงประกอบธุรกิจต่อไปได้ อาจจะมีการจ่ายส่วย

-          และมีการให้เด็กเข้าเล่นก่อนและหลังเวลาที่กำหนด เพื่อรักษาธุรกิจของตนเอง

และคุณเลิศชายมองว่าโครงการศึกษาวิจัยนี้  ควรจะคำนึงถึงผู้ประกอบการกลุ่มเขาประกอบธุรกิจโดยชอบด้วยกฎหมายและมีความรับผิดชอบต่อสังคมมากกว่า

        และสิ่งที่ควรพัฒนาคือ การปล่อยให้มีการแข่งขันเสรี กันที่บริการและคุณภาพของผู้ประกอบการเพื่อประโยชน์ของลูกค้ามากขึ้น  และให้คำแนะนำว่า การเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายของโครงการ  จะต้องบอกถึงข้อดี และ ประโยชน์ที่จะได้รับจากการเข้าร่วมโครงการที่เป็นรูปธรรม

เมื่อ อ. อิทธิพลถามว่า  คุณเลิศชาย คิดว่าเวลาที่เหมาะสมสำหรับร้านอินเตอร์เนตและเกม ควรปิดทำการกี่โมง  คำตอบคือ เวลา ประมาณ ตี 2 โดยเทียบเคียงกับเวลาของสถานบันเทิงทั่วไป เพราะ มองว่าร้านอินเตอร์เนตเป็นสถานบันเทิงประเภทหนึ่งเช่นกัน  ประโยชน์คือ

1) เพื่อผลในทางธุรกิจที่จะได้มีระยะเวลาในการประกอบธุรกิจยาวขึ้นต่อวัน

2) เปิดโอกาสให้คนทำงานเลิกงานกลางคืน เช่น พนักงานห้าง ฯ ได้มีที่พักผ่อน การที่คนมาใช้เวลาพักผ่อนในร้านเกมเป็นกิจกรรมบันเทิงที่มีราคาถูก

3) มองว่าน่าจะลดปัญหาอื่นๆคือ เรื่องของ ส่วยเปิด-ปิดไปได้

แต่ก็ยังเห็นด้วยกับการควบคุมเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 18 เข้าร้านเกินเวลาที่ กฎหมายกำหนด

 

ประเด็นถัดมา คือ เรื่องการสร้างแรงจูงใจในการแก่ผู้ประกอบการที่จะเข้าร่วมโครงการพัฒนาร้านอินเตอร์เนตสร้างสรรค์และปลอดภัย  อาจารย์ อิทธิพล ชี้แจง3ประการคือ  คือ ทำเพื่อร้านเนตที่ดีจะต้องอยู่ได้ / ลดอุปสรรคในการทำงาน และ การปฏิรูปกฎหมาย  ซึ่งได้ฝากเป็นการบ้านให้คุณเลิศชายลองทบทวน ซึ่งทางคุณเลิศชาย  เห็นด้วยและมองประเด็นนี้ว่าควรได้รับการส่งเสริมอย่างเร่งด่วน  ในส่วนของบริษัทเอเชีบซอฟท์จะลองพิจารณาดำเนินการอย่างไรในขั้นต่อไป

หมายเลขบันทึก: 166982เขียนเมื่อ 23 กุมภาพันธ์ 2008 19:36 น. ()แก้ไขเมื่อ 5 มิถุนายน 2012 15:37 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี