ผมเขียนหัวบันทึกแบบนี้ หลายคนที่เคยไปแล้วอาจเกิดคำถามในใจว่า วัดนี้สงบด้วยหรือ
ตรุษจีนปีนี้ พี่ๆและผมมีโอกาสพาคุณพ่อคุณแม่ไปเที่ยวพิษณุโลก สุโขทัย และจุดหมายแห่งแรกของการเดินทางเมื่อลงจากเครื่องบิน คือ วัดใหญ๋..วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร จังหวัดพิษณุโลก หรือ วัดพระพุทธชินราช
ผมมากราบพระพุทธชินราชรวมครั้งนี้เป็นครั้งที่สาม แต่ละครั้งมาในช่วงเวลาแตกต่างกัน..เช้าตรู่. .ก่อนเที่ยง ..ละสำหรับครั้งนี้ ช่วงเที่ยงพอดี ทำให้เกิดความรู้สึกแตกต่างกัน ครั้งนี้ก็เป็นโอกาสได้ติดตามความรู้สึกของตนเองอีกครั้ง
นับตั้งแต่รถตู้จอดตรงลานข้างพระวิหาร ก็จะพบเห็นสิ่งที่เป็นสภาพถาวรอย่างหนึ่งของวัด คือ ห้างร้านขายของเต็มพื้นที่ ผู้คนเดินกันขวักไขว่ ได้ยินเสียงประกาศทางลำโพงแนะนำวัดและสวัสดีทักทายผู้คนที่มา เหมือนเดินในตลาดนัด งานวัด ผมคิดเอาเองว่า คงเป็นการสอนให้เราเห็น ความวุ่นวายทางโลกที่ล้อมรอบอยู่ภายนอก หรือ เปลือก ของขายสารพัดตั้งแต่ของรับประทานไปจนถึงวีซีดีภาพยนตร์ กระตุ้นกิเลสตัณหาได้ชะงัดนัก ทดสอบมารผจญสุดๆ
แวะเข้าไปตรงที่จุดธูปเทียน วางดอกไม้และปิดทองพระด้านนอก เนื่องจากทางวัดไม่อนุญาตให้เข้าไปทำในวิหาร นับเป็นนโยบายที่ดี ผู้คนชุลมุนกันเข้าไปให้ถึงตรงจุดนั้น เป็นการทดสอบผู้คนอีกครั้ง ว่าจะสงบใจลงตั้งจิตสักการะคุณพระรัตนตรัยหรืออธิษฐานขอพรที่ตั้งใจมาขอได้อย่างครบถ้วนกระบวนความ โดยไม่วอกแวกไปกับบรรยากาศข้างตัวได้หรือไม่ ผมเองไหว้พระตรงนั้นตามๆเขาไป เพราะตั้งใจจะไป ไหว้พระมือเปล่า ข้างในวิหารมากกว่า
ตรงหน้าประตูวิหาร ทุกคนต้องถอดรองเท้า..สมบัติชิ้นเล็กๆส่วนตัว วางไว้ด้านนอก ท่ามกลางกองรองเท้าสารพัดชนิดหลากหลายราคา มีโอกาสที่จะกลับมาแล้วหาไม่เจอได้ ถ้าอายุมากหรือขี้หลงขี้ลืม คราวนี้ก็ได้ ทดสอบการรู้จักละวาง สิ่งที่ไม่ใช่ของตัว ว่าจะทำได้หรือไม่
ตอนก้าวเท้าเปล่าข้ามธรณีประตูเข้าไปในวิหาร แต่ละคนต่างตะลึงกับภาพเบื้องหน้า.. พระพุทธรูปสีทองอร่ามได้พักหนึ่ง ก่อนที่สติจะถูกกระชากให้กลับมามองทาง ไม่ให้ชนผู้คนที่อยู่ด้านหน้าหรือเหยียบผู้คนที่นั่งกันเต็มพื้นที่ในวิหาร โอกาสที่จะได้สัมผัสภาพขององค์พระ ที่ดูเหมือนจะค่อยๆลอยสูงขึ้น เพราะเราต้องเดินต่ำลงไปเรื่อยๆ ตามที่สถาปนิกสมัยโบราณตั้งใจไว้ เป็นไปไม่ได้เลย ผมรู้สึกตัวเองสับสนมากกว่าตอนอยู่ข้างนอกเสียอีก เพราะกิจกรรมรอบด้านมีสารพัด ทั้งรวมกลุ่มถ่ายรูป เช่าซื้อวัตถุมงคล บริจาคเงินสมทบ นั่งรับการประพรมน้ำมนต์จากพระ และกราบพระ เรียกได้ว่าเป็น one stop shop สำหรับการทำบุญทุกประเภทภายในจุดเดียว ใครใคร่ทำอะไร..ทำ
ผมเดินแหวกฝูงชนที่นั่งกันเต็มพื้นที่ ไปหาที่ว่างของตนเองได้ตำแหน่งเหมาะๆข้างเสาปิดลายทอง ขณะนั่งคุกเข่าลง เงยหน้าขึ้นมององค์พระ โดยเฉพาะตรงพระพักตร์ รู้สึกพอใจ ชื่นชมกับความงาม ความเป็นเลิศของพุทธศิลป์ พระพุทธรูปที่งามที่สุดในแผ่นดิน
ตอนพนมมือขึ้นกลางอก ผมคิดถึงคุณพ่อคุณแม่ รู้สึกภูมิใจ ที่ได้มีโอกาสพาคนที่ผมรักทั้งสองคนมากราบพระตามที่ตั้งใจไว้ ในที่สุด
ตอนก้มลงกราบพระกับพื้น ผมระลึกถึงคุณพระรัตนตรัย นิ่งและ..สงบ
นึกภาพตามแล้วงงครับ ผมพาจิ๋มไปตอนสอบบอร์ดเสร็จ สงบมาก สวยงามทั้งภายนอกและภายในโบสถ์
ตอนนั้นไม่รู้หรอกว่า แป้งมาอยู่ในท้องแล้ว
เป็นสิริมงคลของลูกไปด้วยที่ได้ไปสถานที่ดีๆแบบนี้
ผ่านไป 8 ปี เปลี่ยนไปได้ขนาดนี้เชียวหรือ
วัดและพระพุทธชินราช สวยงามมากครับ
เมื่อเดือนก่อน อ.ลูกหว้า เธอโดดสอน พาผมไปเยี่ยมชม และนมัสการหลวงพ่อ รวมถึงการเล่าเรื่องวัดในช่วงวัยเด็กของเธอ อย่างละเอียด
โชคดีครับที่ผมมีไกด์คนพื้นที่
หลังจากนั้น ไกด์ยังเลี้ยงกาแฟผมด้วยครับ
(ประกาศเกียรติคุณให้ทราบด้วยถ้วนหน้ากัน)
:)
วัดและพระพุทธชินราช สวยงามมากครับ
เมื่อเดือนก่อน อ.ลูกหว้า เธอโดดสอน พาผมไปเยี่ยมชม และนมัสการหลวงพ่อ รวมถึงการเล่าเรื่องวัดในช่วงวัยเด็กของเธอ อย่างละเอียด
โชคดีครับที่ผมมีไกด์คนพื้นที่
หลังจากนั้น ไกด์ยังเลี้ยงกาแฟผมด้วยครับ
(ประกาศเกียรติคุณให้ทราบด้วยถ้วนหน้ากัน)
:)
ผมไปช่วง เดือนก่อนครับ หลังจากที่มาจากแม่สอดก็เดินทางไปกำแพงเพชร ๒ วัน จากนั้นก็มาประชุมที่ มรภ.พิบูลสงคราม ครับผม
วัดใหญ่ ..จอแจด้วยร้านรวงที่มากมาย และผู้คนมากมาย ภายในพื้นที่โบสถ์ก็เหมือนที่อาจารย์บอกครับ ดูแคบและวุ่นวายไปหน่อย- - -เห็นในมุมเดียวกับอาจารย์
ผมอ่านบันทึกของ อ.ท่านหนึ่งใน Gotoknow ได้ให้ข้อสังเกตการออกบิณฑบาตของพระวัดใหญ่ ว่า "ไม่สำรวม" ...เท็จจริงประการใดไม่ทราบ
ผมชอบองค์พระ (พระพุทธชินราช) ครับ ดูสง่างาม ยิ่งใหญ่ครับ
ผมประทับใจที่วัดพระธาตุช่อแฮ ที่แพร่ครับ เงียบ สงบ สวยงดงามแบบสถาปัตยกรรมทางล้านนา ที่สำคัญเป็นวัดประจำปีเกิดของกระผมด้วย มีวัดทางเหนือ (เชียงใหม่) หลายวัดเลยทีเดียวที่งดงาม เงียบ และมีการจัดการให้เป็นวัดที่เป็นวัดจริงๆ
ขอบคุณครับพอดีเข้ามาอ่านอีกครั้งครับ
เคยไปพระธาตุช่อแฮ่ครับ นำทางโดยมัคคุเทศน์แพร่ (เพื่อนรุ่นน้อง) ที่จริงผมชอบเมืองแพร่มากเลย รายล้อมอยู่ท่ามกลางหุบเขา ผมไปอยู่ชั้นบนของแพร่ทาวเออร์ มองไป เห็นเมืองเป็นกลุ่ม มีขอบขัณฑสีมาเป็นเขาเขียวขจี 360 องศาเลย
พิษณุโลกไปมาหลายทีแล้วเหมือนกัน ส่วนวัดนี่ก็ได้ไปเยี่ยมมาสอง (หรือสาม) วาระ ต่างกรรม ต่างโอกาส บรรยากาศคล้ายๆที่พี่เต็มบอก คือ พลุกพล่าน เหมือนสถานที่ท่องเที่ยว ที่ที่คนจะมาถ่ายรูปเก็บเป็นที่ระลึก มีจุดถ่ายรูปเหมือนตำแหน่งชะง่อนเขาที่ภูกระดึง ที่คนจะไปนั่งทำมุมกับองค์พระ ก็ดูเก๋ดี (เพราะต้องนั่งหันหลังให้องค์พระ จึงจะเก็บภาพ)
ประทับใจวัดที่สกลนครครับ พระอาจารย์ฝั้น วัดถ้ำ (ที่ขุดเข้าไปในถ้ำจริง) สงบสุดๆ เงียบสุดๆ แต่ต้องสุขภาพดีนิดนึง ตอนต่ายขึ้นเขาเตี้ยๆไป
ขอนำรูปมาฝาก เวียนเทียนวันมาฆะปีที่แล้วค่ะ
ผมก็เคยไปกราบครั้งหนึ่งครับ
คนวุ่นวาย
แต่ใจสงบครับ