คนเฝ้าสวน… <p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"> นานมาแล้วมีผู้ชายคนหนึ่งมีอาชีพเป็นคนเฝ้าสวน เขารักต้นไม้มาก วันๆของเขาจึงหมดไปกับการดูแลต้นไม้ ณ สวนแห่งหนึ่งที่มีต้นไม้หลากพันธุ์เค้ารดน้ำพรวนดินทุกวันด้วยหวังจะเห็นมันเจริญเติบโต แล้ววันหนึ่งคนเฝ้าสวนก็พบว่าต้นไม้จำนวนหนึ่งในสวนข้างๆกำลังเหี่ยวเฉา กำลังใกล้ตายเต็มที ด้วยความเป็นห่วงเขาจึงเข้าไปช่วยดูแล รดน้ำพรวนดินทุกเช้าเย็นจนกระทั่งมันดีขึ้น มันกลับมาชูช่อกิ่งใบได้ดีดังเดิม ไม่นานต้นไม้เหล่านั้นก็ออกผล แล้วเจ้าของสวนก็กลับมาเก็บเกี่ยวผลเหล่านั้นออกสู่ตลาด โดยไม่ได้ให้ผลเหล่านั้นแก่คนเฝ้าสวนเลยแม้แต่ผลเดียว แต่คนเฝ้าสวนก็ภูมิใจที่ได้ทำหน้าที่ของเขาอย่างเต็มที่ เพราะความสุขของเขาคือการได้เห็นต้นไม้เจริญเติบโตและสามารถออกผลสู่ตลาด</p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"> หล่อเลี้ยงชุมชนสังคมตลอดไป </p> วันหนึ่งขณะที่เขากำลังพรวนดินอยู่นั้น มีเจ้าของโรงงานแห่ง หนึ่งเดินผ่านมา จึงแวะทักทายและชักชวนไปทำงานที่โรงงานแห่งนั้น ซึ่งดีกว่าสวนแห่งนี้มาก นอกจากจะได้ทำงานในที่ร่มแล้วยังได้ค่าตอบแทนสูงอีกด้วย แต่กลับถูกคนเฝ้าสวนปฏิเสธ พร้อมบอกเหตุผลว่าเขามีความชำนาญใน การดูแลต้นไม้มากกว่า เขาไม่เคยรำคาญหรือเกียจคร้านเลยสักวัน เพราะเขามีใจรักมันนั่นเอง แม้เจ้าของโรงงานจะเสนอค่าจ้องที่สูงเท่าไรก็ตามแต่เขาก็ไม่เคยคิดที่จะละจากงานนี้ เพราะเขารู้ดีว่าต้นไม้อีกมากมายที่รอคอยการดูแลจากเขาและเพราะต้นไม้มีค่ามากกว่าเศษตังค์เหล่านั้น และเขายังคิดอีกว่าหากวันนึงไม่มีเขาต้นไม้เหล่านี้คงหมดสวนภัยอันตรายยิ่งใหญ่จะเกิดขึ้น ผู้คนจะเดือดร้อน <p style="text-justify: inter-cluster; margin: 0cm 0cm 0pt 36pt; text-align: justify" class="MsoNormal">ดังนั้นเขาจึงเลือกที่จะเป็นคนเฝ้าสวนต่อไป…ตอนนี้เขายังอยู่ และสามารถพบตัวจริงของเขาได้ในสวนที่ชื่อว่า “มหาวิทยาลัยอิสลามยะลา” ได้ตลอดเวลาปกติ</p>แด่…คนเฝ้าสวนของเราทุกคนครับ ขอให้อัลลอฮฺตอบแทนคุณงามความดี อย่าลืมว่ามนุษย์ที่ประเสริฐที่สุดคือมนุษ์ที่ยังประโยชน์ให้แก่ผู้อื่น จาก…คนเฝ้าสวนคนนึง
คนเฝ้าสวน
คนเฝ้าสวน
ความเห็น
บทความในวันเดียวกัน
...... · 8 ก.พ. 2551
Bossdesigner & Cooking · 8 ก.พ. 2551
กิติวรญา รัตนมณี · 8 ก.พ. 2551
สายพิณ · 8 ก.พ. 2551
พันคำ · 8 ก.พ. 2551
สายพิณ · 8 ก.พ. 2551
เสียงเล็กๆ فؤاد · 8 ก.พ. 2551
สวัสดีค่ะ
- บันทึกนี้ได้แนวคิดดีค่ะ
- การ รัก เรียน รู้ ยึดมั่น แบ่งปัน ช่วยให้นอนหลับฝันดีค่ะ
ผมก็เป็นคนเฝ้าสวนคนหนึ่งครับ ทุกวันนี้ผมดูแลต้นกล้าอ่อนๆ คอยใส่ปุ๋ย พรวนดินทุกวัน เพื่อที่จะนำต้นกล้าเหล่านี้ไปมอบให้คนเฝ้าสวนคนต่อไปดูแล ถึงแม้ผมจะต้องดูแลต้นกล้ารุ่นต่อไป แต่ผมก็ไม่ได้ทอดทิ้งต้นกล้ารุ่นก่อนๆเลย ผมเฝ้าดูว่าพวกเขาจะเติบโตเป็นต้นไม้ที่แข็งแรงสมบูรณ์หรือไม่ ............ ขอบคุณครับที่ทำให้ผมรู้ว่า "ครู" ไม่ใช่แค่เพียงเรือจ้าง
สวัสดีครับ
ขอบคุณที่เข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นครับและเป็นกำลังใจให้
ทำหน้าที่ครูที่ดีต่อไปครับ
จะมีคนเฝ้าสวนอีกสักกี่คนที่ภาคภูมิใจในการทำหน้าที่ของตัวเองท่ามกลางสิ่งเร้าและยั่วยุของสังคมถ้าคนเฝ้าสวนทุกคนตระหนักในหน้าที่ของตัวเองผลผลิตที่ได้ย่อมมีคุณค่าอย่างแน่นอน
คนเฝ้าสวนคนนี้สมควรได้รับการยกย่อง หายากคับคนแบบนี้ยิ่งในสังคมที่ทำเพื่อเงิน เงินและ เงิน ผมขอชื่นชมคับ
อยากเห็นหนังสือของ อ.มากๆคับ
อยากเห็นหนังสือคนเฝ้าสวนเหมือนกัน อ่ะ
สวัสดีครับอาจารย์
ดีจังเลยครับคนที่ทำงานด้วยความรัก โดยไม่หวังเพียงแต่ผลตอบแทนอย่างเดียว
ได้อ่านบันทึกของอาจารย์แล้วก็รู้สึกดีครับ
ขอบคุณครับ
ขอบคุณ 7. shada ลองติดต่อไปที่อัสมะ 0831920656 และขอบคุณ
8. น้องเอก ที่แวะมาเยี่ยมและขอให้กำลังใจกันต่อไปครับ
ขอเป็นกำลังใจให้กับ คนเฝ้าสวน..ที่ยืนหยัดเพื่อ อิสลาม ขออัลลอฮฺทรงตอบแทนความดีนี้ไว้ทั้งโลกนี้และโลกหน้า อามีน... น.ศ.YIU.