ด้วยความที่ผู้เขียนไม่ได้ไปภาคใต้นานมาก ไม่ต่ำกว่า 10 ปี หลังจากการจบการศึกษา  ภาคใต้ตัวเมืองหาดใหญ่ อำเภอจะนะ อำเภอเทพา  มีอะไรที่เปลี่ยนแปลงไปมากทีเดียว

  

   สิ่งหนึ่งที่ยังเหมือนเดิมคืออาหารภาคใต้ และความเป็นกัลยาณมิตรของผู้คน  ผู้เขียนอยู่ภาคตะวันตก  แต่มีเพื่อนในภาคใต้มากกว่าภาคอื่น ด้วยความที่ตอนเป็นนิสิตปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ภาคใต้ จังหวัดสงขลา อยู่ในประเภท ขาลุย สำนวนพ่อครูบาเรียกว่า ขุนทะลวงฟัน (กรุณาอย่าคิดลามก อิอิอิ) ได้ไปทำค่ายอาสาในจังหวัดปัตตานี นราธิวาส ยะลา นครศรีธรรมราช  ตรัง พัทลุงฯลฯ มีเพื่อนอยู่หลายๆจังหวัด

  

   ทุกครั้งที่มีข่าวการระเบิด ที่ภาคใต้ พยายามดูว่า มีชื่อ เพื่อนๆ หรือสหายหรือไม่ กลัวเป็นเพื่อนๆโดนระเบิด   ตอนที่ทำค่ายยายและตาญาติพี่แอนทำอาหารให้กินหลายอย่าง จนผู้เขียนเกรงใจ(แต่ก็กินหมด ฮ่าๆๆ) เอาอาหารมาให้ดู 

   <div style="text-align: center"></div><p style="margin: 0cm 0cm 0pt 18pt; line-height: 150%; text-align: justify; tab-stops: 36.0pt 72.0pt 108.0pt 144.0pt 180.0pt 213.75pt" class="MsoNormal">  </p><p align="center">   ข้าวยำ อร่อยมาก  </p><p align="center"> </p><p align="center">   </p><p align="center">  ข้าวเหนียวดำซาวพร้าวกินกับปลาหลังเขียว  </p><p align="center"></p><p style="text-align: center"></p> <p style="text-align: center"> </p> <p align="justify">     ผัก มี สะตอ ลูกเนียง(สีเหลือง พ่อครูบาบอกว่าปลูกที่สวนป่าเกือบ 15 ปี เพิ่งออกฝัก) ลูกฉิ่ง(กลมๆๆครั้งแรกผู้เขียนนึกว่ามะเดื่อ) ถั่วพู ถั่วฝักยาว ยอดหมุย ยอดมะม่วงหิมพานต์   </p><p align="justify"></p><p align="center">   </p><p align="center"></p><p align="justify">  อันสุดท้ายนี้ไม่น่าพลาด  พี่ครูแอน ผัดให้กินเอง(หากินยากมาก ฮ่าๆๆ)เป็นผัดสะตอ รสเด็ด   </p><p align="justify"></p><p align="justify">   ใครมาอ่านตอนเย็น อาจทำให้หิวข้าวได้นะครับ  ผู้เขียนสังเกตว่าภาคใต้ในทุกที่จะมีจานผักให้กิน (เรียกว่าผักเหนาะ เขียนผิดไหมครับ) ใครจะทราบบ้างว่าในผักภาคใต้ มียาสมุนไพรอะไรบ้าง เป็นหัวข้อที่น่าทำวิจัย  คงน่าสนใจมากกว่า  งานวิจัยที่ทำเสร็จแล้วอยู่แต่บนหิ้งขอบคุณครับที่เข้ามาอ่าน   </p><p align="justify"></p><p align="justify">  ขอบคุณยายและตาที่ทำอาหารให้กินทุกมื้อ ตอนอยู่ภาคใต้ ขอบคุณพี่ครูแอน และ blogger ทุกท่านที่เป็นห่วง </p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt 18pt; line-height: 150%; text-align: justify; tab-stops: 36.0pt 72.0pt 108.0pt 144.0pt 180.0pt 213.75pt" class="MsoNormal" align="justify"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt 18pt; line-height: 150%; text-align: justify; tab-stops: 36.0pt 72.0pt 108.0pt 144.0pt 180.0pt 213.75pt" class="MsoNormal" align="justify"></p><p align="justify">  (ขอโทษที่ทำให้คนใต้ที่อยู่ไกลบ้านคิดถึงอาหารภาคใต้ อิอิอิ…)</p><p align="justify"></p>