การแถลงข่าวพิธีพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ประจำปี 2550และการประชุมวิชาการรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ประจำปี 2551
วันพุธที่ 23 มกราคม2550 เวลา 14.00 น.
ณ ห้องประชุม ICT กระทรวงการต่างประเทศ
ศาสตราจารย์ นายแพทย์สุพัฒน์ วาณิชย์การเลขาธิการมูลนิธิรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ในพระบรมราชูปถัมภ์
รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล เป็นรางวัลที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้จัดตั้งขึ้น เพื่อถวายเป็นพระราชานุสรณ์แด่สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก ในโอกาสจัดงานเฉลิมฉลอง 100 ปี แห่งการพระราชสมภพ ในวันที่ 1 มกราคม 2535 โดยการดำเนินงานของมูลนิธิรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ในพระบรมราชูปถัมภ์ ซึ่งสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเป็นองค์ประธาน มอบรางวัลให้แก่บุคคลหรือองค์กรทั่วโลกที่มีผลงานดีเด่นเป็นประโยชน์ต่อมวลมนุษยชาติ ทางด้านการแพทย์ 1 รางวัล และด้านการสาธารณสุข 1 รางวัล เป็นประจำทุกปีสืบเนื่องมา ซึ่งผู้รับรางวัลจะได้รับเหรียญรางวัล ประกาศนียบัตร และเงินรางวัลมูลค่า 50,000 เหรียญสหรัฐ
รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล มีการมอบรางวัลเป็นประจำทุกปี ปีละ 2 รางวัล
รางวัลแรกเป็นรางวัลทางด้านการแพทย์ มอบให้แก่บุคคลหรือองค์กรที่ปฏิบัติงาน และ/หรือ วิจัยดีเด่นการแพทย์ อันก่อประโยชน์แก่มนุษยชาติ
อีกรางวัลเป็นรางวัลทางด้านสาธารณสุข มอบให้แก่บุคคลหรือองค์กรที่ปฏิบัติงานดีเด่นทางด้านสาธารณสุข เป็นประโยชน์แก่สุขภาพอนามัยของมนุษยชาติรวมมีบุคคลหรือองค์กรได้รับรางวัลนี้แล้วทั้งสิ้น 48 ราย
ในปีนี้มีผู้ได้รับการเสนอชื่อเข้ารับพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดลทั้งสิ้น จำนวน 69 ราย จาก
35 ประเทศ คณะกรรมการที่ปรึกษาทางวิชาการได้พิจารณากลั่นกรอง และคณะกรรมการรางวัลนานาชาติได้พิจารณาจากผู้ได้รับการเสนอชื่อรวม 3 ปี คือ ปี 2550, 2549 และ 2548 และนำเสนอต่อคณะกรรมการมูลนิธิฯ ซึ่งสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเป็นองค์ประธาน ได้พิจารณาตัดสินเป็นขั้นสุดท้ายเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2550
ผู้ได้รับพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดลสำหรับรางวัลฯ ประจำปี 2550 ด้านการแพทย์ ได้แก่ ศาสตราจารย์ ดร.อักเซล อูลล์ริช (Professor Dr. Axel Ullrich) ผู้อำนวยการสถาบันชีวเคมีมักซ์พลั้งค์ (Max Planck Institute of Biochemistry) สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ซึ่งเป็นผู้นำด้านการศึกษากลไกหลักของการเกิดเซลล์มะเร็ง และที่สำคัญเป็นผู้บุกเบิกการพัฒนาวิธีการรักษาโรคมะเร็งแบบมุ่งเป้า(Targeted cancer therapy) และการใช้ยาต้านยีนมะเร็งเต้านม ซึ่งเป็นการรักษาโรคมะเร็งที่มีประสิทธิภาพสูง ส่งผลให้เกิดความปลอดภัยต่อผู้ป่วยโรคมะเร็งทั่วโลกมากขึ้น
ผู้ได้รับพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดลสำหรับรางวัลฯ ประจำปี 2550 ด้านการสาธารณสุข มี 2 รางวัล ได้แก่ (1) ศาสตราจารย์นายแพทย์ เบซิล สจ๊วต เฮทเซล (Professor Dr.Basil Stuart Hetzel) ประธานเกียรติคุณ สภาการควบคุมโรคขาดสารไอโอดีนนานาชาติ ประเทศออสเตรเลียซึ่งเป็นผู้มีบทบาทสำคัญในการทำให้เกิดความรู้ความเข้าใจถึงผลของการขาดสารไอโอดีนที่มีต่อสุขภาพของมนุษย์โดยเฉพาะต่อการพัฒนาของสมองรวมทั้งมีบทบาทสำคัญในการผลักดันโครงการรณรงค์แก้ไขปัญหาโรคขาดสารไอโอดีนระดับโลก และ (2 ) นายแพทย์ ซานดุ๊ก รูอิท (Dr. Sanduk Ruit) ผู้อำนวยการศูนย์จักษุทิลกานกา (Tilganga Eye Centre)กรุงกาฐมาณฑุ ประเทศเนปาล จักษุแพทย์ผู้มีผลงานแก้ไขความผิดปกติทางสายตาให้แก่ผู้ป่วยต้อกระจกในประเทศยากจนจำนวนหลายล้านคนด้วยวิธีที่ปลอดภัย มีประสิทธิภาพและประหยัดค่าใช้จ่าย
รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดลเป็นรางวัลที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้า ฯ
เสด็จฯ พระราชทานรางวัลด้วยพระองค์เองทุกปี สำหรับปีนี้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระรุณา
โปรดเกล้าฯ เสด็จพระราชดำเนินพร้อมสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ พระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดลประจำปี 2550 ในวันที่ 30 มกราคม2551 ณ พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท และทรงพระกรุณา
โปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จแทนพระองค์ในการพระราชทานเลี้ยงอาหารค่ำ เพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้ได้รับพระราชทานรางวัลฯ ณ พระที่นั่งบรมราชสถิตยมโหฬาร