กล่าวกันว่า คนที่ทำงานเกี่ยวกับเงินๆ ทองๆ ส่วนใหญ่เป็นคนมีบุญ เพราะได้เห็น ได้หยิบ ได้จับของสวยๆ งามๆ ในรูปของเงินตรา ทว่า... วันนี้มีข่าวว่า เงินตราที่พวกเราใช้สอยกันเป็นประจำอาจจะไม่สะอาดอย่างที่คิดมาฝากครับ
ท่านอาจารย์อีฟส์ โธมัส ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยไข้หวัดใหญ่แห่งชาติ โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ทำการศึกษาพบว่า เชื้อหวัด ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่สามารถมีชีวิตอยู่ได้บนธนบัตรนาน 24 ชั่วโมงจนถึง 17 วัน
...
เป็นที่ทราบกันดีว่า เชื้อหวัด ไข้หวัด และไข้หวัดใหญ่สามารถมีชีวิตอยู่บนของใช้ไม่สอย เช่น ลูกบิดประตู ฯลฯ ได้นานพอสมควร
การศึกษาครั้งนี้พบว่า เชื้อไข้หวัดใหญ่แต่ละชนิดมีชีวิตอยู่บนผิวธนบัตรได้นานไม่เท่ากันดังต่อไปนี้
- เชื้อ H1N1 หรือไข้หวัดใหญ่ A (influenza A) > อยู่ได้ 2-3 ชั่วโมง
- เชื้อ H3N2 > อยู่ได้ 3 วัน
- เชื้อไข้หวัดใหญ่ที่ผสมกับคราบน้ำมูก > อยู่ได้ 2 สัปดาห์ครึ่ง
...
อาจารย์โธมัสกล่าวว่า ความเสี่ยงที่จะติดเชื้อจากธนบัตรในประชากรทั่วไปมีน้อยมาก กลุ่มคนที่เสี่ยงมากหน่อยคือ คนที่หยิบ จับ หรือนับธนบัตรทั้งวัน เช่น พนักงานเก็บรักษาเงินหรือแคเชียร์ ฯลฯ
วิธีป้องกันง่ายๆ ได้แก่ การสวมถุงมือ และสวมหน้ากากปิดจมูก (mask)
...
ผู้เขียนขอเรียนเสนอวิธีป้องกันหวัด ไข้หวัด และไข้หวัดใหญ่เพิ่มเติมที่สำคัญได้แก่
- ล้างมือด้วยสบู่ หรือถูมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ทุกครั้งก่อนดื่มน้ำ ก่อนกินอาหาร หลังออกจากห้องน้ำ และก่อนเข้าบ้าน
- หลีกเลี่ยงการเข้าไปในสถานที่ติดเครื่องปรับอากาศ หรือติดแอร์ (ถ้าทำได้) เช่น ห้างสรรพสินค้า โรงพยาบาลที่ติดแอร์ ฯลฯ > ถ้าจำเป็นต้องเข้าไป... ไม่ควรเข้าไปนานเกิน และควรหาโอกาสล้างมือด้วยสบู่ หรือถูมือด้วยเจลแอลกอฮอล์หลังเข้าไปทุกครั้ง
...
ถึงตรงนี้... ขอให้พวกเรามีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ
...
ที่มา
- Thank Reuters > Robert Evans. Jon Boyle ed. > Cashiers vulnerable to flu from banknotes: study > [ Click ] > January 16, 2008.
- ข้อมูลและการอ้างอิงในบล็อก "บ้านสุขภาพ" เป็นไปเพื่อส่งเสริมสุขภาพ และป้องกันโรค ไม่ใช่รักษาโรค
- ท่านที่มีโรคประจำตัวควรปรึกษาหมอ พยาบาล เภสัชกร หรืออนามัยที่ดูแลท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้
- ขอขอบคุณอาจารย์ณรงค์ ม่วงตานี > สนับสนุนเทคนิค iT.
- นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ > 17 มกราคม 2551.