ส่งการบ้านแบบฝึกหัด ผักสวนครัว แรก


การลงมือทำ ทำให้รู้ว่ายากง่ายเพียงไร ต้องปรับปรุงอะไร และเกิดสิ่งไม่ตรงใจท้าทาย ให้ใช้ปัญญาแก้ไข

สวัสดีปีใหม่ ทุกท่านที่เข้ามาอ่าน

ช่วงปลายปีเก่า ต้นปีใหม่ มัวแต่ตะรอนไปเที่ยวโน้นเที่ยวนี่

ได้อ่าน blog เรื่อง บันทึกความดี ตอน ช่วยเหลือเกษตรกรให้มีความหวัง ของพี่สิงห์ป่าสัก แล้วโดนทวงถามเรื่อง ผักสวนครัว ก็เลยต้องรีบมาส่งการบ้านให้พี่สิงห์ป่าสัก ติสักหน่อย

รายงานการเริ่มลงมือปลูกผักสวนครัว ครั้งแรกของผม ซึ่งริจะลองปลูกผักกาดขาว เมื่อประมาณปลายเดือน พฤศจิกายน ที่ผ่านนี้ หลังจากเกิดสภาวะทะเลใจ (สภาวะค้นหาตัวเอง) จากการไล่อ่าน blog ของคุณโสทร ทั้งหมดภายในวันเดียว

หลังจากได้ลงมือปลูกเมื่อปลายเดือนพฤศจิกายน ด้วยความไม่มีประสบการณ์ และเข้าใจเอาเองว่า อาจจะเริ่มไม่ค่อยดี เนื่องจากขาดการเร่งให้ปุ๋ยในช่วงต้น 1-2 อาทิตย์แรก บวกกับอาจจะเข้าใจผิดคิดว่า ผักต้นอ่อนไม่ควรจะโดนแดดนาน เลยทำให้ ผักมีลำต้นขนาดเล็ก และใบออกเหลือง

ผมเริ่มใส่ปุ๋ยยูเรียสูตร 0-0-40 (เขียนตำแหน่งสูตรถูกหรือเป่าเนี่ย ไม่แน่ใจ ฮ่า) และเริ่มขนออกมาให้โดนแดดเช้าและเที่ยงมากขึ้น (คงสงสัยว่าทำไมไม่ให้โดนแดดบ่าย คำตอบก็มีอยู่ว่าตำแหน่งบ้าน, ที่ดินรอบบ้านไม่และบ้านของเพื่อนบ้าน ไม่เอื้ออำนวยครับ ^_^)  ผักเริ่มโตอย่างรวดเร็ว

เมื่อผ่านไป 3-4 สัปดาห์ ก็เกิดปัญหาอีกอย่าง ผมสังเกตเห็นบางต้น ใบเหี่ยว แทบจะเหมือนโดนผัดบนกระทะ ก็เริ่มทำให้เกิดความรู้อีกอย่าง ผักกาดขาว เป็นผักประเภทอวบน้ำ ขาดน้ำไม่ได้ และยิ่งโดนแดด ดินสะสมน้ำไม่ได้ ก็ทำให้ผักเกิดปัญหาเหี่ยวขึ้น ถ้าบ้าเห่อรดน้ำทุกวันเมื่อเริ่มปลูกใหม่ก็จะไม่เหี่ยวครับ แก้ไขได้ไม่ยาก 

สภาพของผักในปัจจุบันอายุ 4-5 สัปดาห์

มีอีกกระบะหนึ่งครับ ไม่ได้แยกผักออกมาปลูกเพราะไม่มีกระถางเหลือแล้ว มันเลยขึ้นเบียดกัน ฮา

อ้อ! มีเรื่องอมยิ้ม ลืมรายงานให้พี่สิงห์ป่าสักทราบ เมื่อสัปดาห์ปลายเดือนธันวาคม ระหว่างยืนรดน้ำ สังเกตเห็นผักหายไปต้นหนึ่ง เป็นต้นใหญ่สุดของรุ่น เป็นต้นที่ผมหมายจะเอามาผัดกินให้สมกับที่ได้ลงมือปลูกเองให้จงได้ ตอนแรกสงสัยว่าเป็นแมวข้างบ้านปีนรั่วเข้าทำลายกระบะผัก ก็ยืนรดน้ำด้วยความเสียดาย แต่ก็เอะใจว่าในกระบะมี 4 ตัว หายไปต้นเดียวและต้นใหญ่สุดด้วย แมวมันช่างมีกะจิตกะใจคิดได้ว่าเอาต้นใหญ่นี้ได้ไง เลยแหมไปถามคนในบ้าน มาความแตกว่า คนในบ้านเราเนี่ยเอง จำเลยสารภาพว่า เห็นมันอวบน่ากิน เลยแอบถอนไปต้มกินกับมาม่า ยังไม่ทันมาบอกกล่าว ความดันแตกเสียก่อน ฮา

หมายเลขบันทึก: 157095เขียนเมื่อ 2 มกราคม 2008 21:29 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 มิถุนายน 2012 20:08 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (3)
  • สวัสดีปีใหม่ครับ
  • ตามมาดูผักที่ปลูกครับเยี่ยมมากเลย  น่าภูมิใจนะครับที่เราสามารถพึ่งตนเองได้แม้ว่าจะไม่มาก แต่ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ดี
  • มีผักหลายชนิดนะครับที่ปลูกได้ในพื้นที่ไม่มาก และไม่ต้องการดูแลรักษามากนัก
  •  ผักบุ้งจีน นำเมล็ดมาแช่น้ำซัก 1 คืน และห่อผ้าบ่มไว้อีกซักหนึ่งวัน แล้วค่อยนำมาโรยในวัสดุปลูก ประมาณ 25-30 วันก็จะได้ผักบุ้งไว้ผัดผักบุ้งไฟแดงแล้ว  เวลาเก็บก็ใช้การตัดแทนการถอนก็จะมีผักบุ้งทานตลอดปีเลยครับ
  • แปลงปลูกหรือวัสดุปลูก หากไม่มีก็ใช้กาละมังเก่าๆ ก็ได้นะครับ(กระถางดินได้ยิ่งดี) นำดินปลูกมาใส่เท่านี้ก็ใช้ปลูกผักได้แล้ว คนทางภาคเหนือเขานิยมปลูกหอมแดง ผักชี สะระแหน่ในกาละมังเท่ห์ดีครับ  หรือจะใช้ไม้ไผ่ลำโตๆ มาผ่าและใช้เชือกผูกแขวนก็ไม่เบานะครับสามารถทำแปลงปลูกลอยฟ้าได้...อิอิ
  • คนโบราณเขาใช้น้ำล้างปลามารดก็ได้ผลดีเช่นเดี่ยวกับปุ๋ยเคมีในยุคปัจจุบันประหยัดด้วยครับ
  • ขอบคุณมากครับ
  • ขอบคุณมากครับสำหรับคำแนะนำ เลยทำให้บรรลุวัตถุประสงค์ของเวบไซต์ ที่ต้องการเป็นแลกความรู้
  • พี่สิงห์ป่าสัก พูดถึงปุ๋ยปลา นี่ดีเลยครับ ผมมีคำถามคาใจอยู่นานแล้ว ระหว่าง ปุ๋ยปลาน้ำจืด กับปุ๋ยปลาทะเล มีคุณสมบัติต่างกันยังไง และอันไหนดีกว่ากันไหนครับ
  • และถ้าเราเปลี่ยนจากปลาเป็นอย่างอื่น เช่นน้ำล้างปู ล้างกุ้ง ล้างหอย จะดีเหมือนปุ๋ยปลาหรือเป่าครับ

ผมอยากปลูกผักกาดขาวกินในครอบครัวแต่ไม่มีประสบการณ์ จะทำอย่างไงดีครับ

ช่วยแนะนำผมด้วยนะครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท