ประวัติการส่ง ส.ค.ส.

ส่งความสุข

จากงานเขียนของ อเนก นาวิกมูล ซึ่งมีการรวบรวมและเผยแพร่ต่อโดยสำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยรามคำแหง ระบุว่า...การส่งบัตรอวยพรของต่างประเทศเริ่มมีมามากกว่า 200 ปีแล้ว โดยแบบแรกเริ่มเดิมทีคือ บัตรเยี่ยม เริ่มมีใช้กันราวกลางศตวรรษที่ 18 หรือปลายสมัยกรุงศรีอยุธยา มีการเขียนแสดงความชื่นชมเมื่อไปเยี่ยมเยียนกันในเทศกาลปีใหม่

สำหรับในประเทศไทย พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ทรงทำ บัตรอวยพรปีใหม่ ขึ้นเป็นพระองค์แรก โดยมีสำเนาคำพระราชทานพรขึ้นปีใหม่ พ.ศ. 2409 ของพระองค์ พิมพ์เป็นภาษาอังกฤษปรากฏอยู่ในหนังสือพิมพ์ THE BANGKOK RECORDER ฉบับภาษาอังกฤษ ของหมอบรัดเลย์ ซึ่งทรงส่งบัตรอวยพรนี้ถึงกงสุล เจ้าหน้าที่กงสุลชาติต่าง ๆ และชาวต่างประเทศที่ทรงคุ้นเคย

ในสมัย พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ในเมืองไทยก็มีการส่งบัตรอวยพรกันมาก โดยมีตัวอย่างอยู่ในหอจดหมายเหตุแห่งชาติ ซึ่งแยกได้ 4 ประเภทคือ... 1. ใช้นามบัตรแผ่นเล็ก ๆ เป็น ส.ค.ส. 2. ใช้ ส.ค.ส. ที่ฝรั่งพิมพ์ขาย 3. ใช้กระดาษเปล่าเขียนคำอวยพร 4. ใช้วิธีอัดรูปหรือข้อความลงในกระดาษอัดรูป

อย่างไรก็ตาม กำเนิดของคำว่า ส.ค.ส. ” “ ส่งความสุข เกิดขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งในยุคแรกเป็นคำว่า ส.ค.ศ. ” “ ส่งความศุข ซึ่งนิยมส่งกันตั้งแต่ต้น ๆ รัชกาล ในช่วงเดือน เม.ย.-ปีใหม่ไทย

ทั้งนี้ การส่งบัตร ส.ค.ส.ของคนไทยเริ่มส่งตามอย่างฝรั่งในช่วงปีใหม่สากลคือ 1 ม.ค. เมื่อปี พ.ศ. 2483 และก็นิยมส่งกันเรื่อยมา จนปัจจุบันนี้ ส.ค.ส. มีรูปแบบหลากหลายยิ่งขึ้น ซึ่งช่วงปีใหม่ 2550 นี้ก็ยังมีการส่งกันอยู่...

แต่การส่ง ส.ค.ส. ยุคนี้...ต่างจากในอดีตหรือไม่ ??
           
สอบถามเยาวชนคนรุ่นใหม่ในเรื่องนี้ อุ้ม-ดลลักษณ์ จาตุรงค์กุล นักศึกษาสถาบันแห่งหนึ่ง บอกว่า...ยังให้ความสำคัญกับการส่ง ส.ค.ส. อยู่ จะส่งให้คนสนิทและญาติผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ เพราะให้ความรู้สึกที่ดี เพราะได้เขียนด้วยมือของเราเอง แสดงถึงความจริงใจ ซาบซึ้งใจทั้งผู้รับและผู้ให้
            ส.ค.ส. มีลูกเล่นที่สวยงาม เป็นสามมิติ มีความหลากหลายในตัวของมัน ที่สำคัญเราสามารถทำเองได้ และการส่ง ส.ค.ส. ยังเป็นการปฏิบัติที่มีมานานแล้วด้วย ”... อุ้มกล่าว

เต่า-ชลธิชา หินหมื่นไวย นักศึกษาอีกคน บอกคล้ายกันว่า...ยังส่ง ส.ค.ส. ให้เพื่อนและคนสำคัญ ซึ่งบางปีก็ซื้อ บางปีก็ทำเอง ที่ยังชอบส่งเพราะมันให้ความรู้สึกที่ดีทางใจ เหมือนเราให้ความสำคัญกับเขา จะส่ง ส.ค.ส. แบบ ไหนก็เลือกให้เหมาะกับคนที่จะให้ได้ และคิดว่าการส่ง ส.ค.ส. ที่เราเขียนเองมันจะให้อะไร ๆ มากกว่าความรู้สึก  
 
           เมื่อก่อนคนส่ง ส.ค.ส. กันมาก เพราะว่าการติดต่อกันมันยาก เดี๋ยวนี้แค่กด 2-3 คลิกก็เรียบร้อย และเดี๋ยวนี้คนก็ไม่ค่อยมีเวลา แต่เต่าคิดว่าการส่ง ส.ค.ส. ที่เราเขียนเองมันจะให้อะไรมากกว่า

 
           นักศึกษาอีกคนคือ กอล์ฟ-สุมาณี หลงสมบุญ ก็บอกเช่นกันว่า... ชอบส่ง ส.ค.ส. มาก และยังส่งอยู่ทุกปี ส่วนมากจะซื้อตามท้องตลาดที่มีให้เลือกตามบุคลิกของคนที่จะให้ ที่ยังส่งอยู่เพราะคิดว่ามันได้อารมณ์ ได้ความรู้สึกที่ดี คนได้รับสามารถเก็บไว้ได้ หยิบขึ้นมาอ่านทีไรก็คิดถึงผู้ให้ หรืออาจ จะเก็บเป็นของสะสมเลยก็ได้
 
 
           แต่ในปัจจุบันกอล์ฟคิดว่าคนทั่วไปไม่ค่อยให้ความสำคัญกับการส่ง ส.ค.ส.แล้ว ที่เห็นส่งกันมากหน่อยก็จะเป็นบริษัท ห้างร้าน ที่จะใช้ ส.ค.ส. เป็นตัวแทนคำขอบคุณ ”... กอล์ฟมองอย่างนี้
             ขณะที่ ตา-รตา กลำเงิน นักศึกษารายนี้ บอกว่า...ยังคงส่ง ส.ค.ส. ให้เพื่อนสนิท ครอบครัว และคนที่รัก ซึ่งมันสามารถทำเองได้ เลือกแบบให้เหมาะกับคนที่จะให้ได้ แต่ก็ยอมรับว่าปัจจุบันนี้ส่ง ส.ค.ส. น้อยลง เพราะมีเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาช่วย และเวลาของตนเองก็มีไม่มากด้วย

 
           สำหรับคนทั่วไปเวลามีค่า แต่ละคนต้องรีบเร่ง จึงมีการใช้เทคโน โลยีที่สะดวกสบายและรวดเร็ว คงเพราะเหตุนี้ทำให้ปัจจุบันการส่ง ส.ค.ส. จึงค่อย ๆ เลือนหายไป... ”... ตากล่าว
             ด้านนักศึกษาที่ชื่อ จูน-สุรจิตร ล้อมวงษ์ ยอมรับว่า...แม้ยังส่ง    ส.ค.ส. อยู่ แต่ก็น้อยลง เพราะเดี๋ยวนี้มีเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามา บางคนก็จะ ส่งคำอวยพรให้ทางเอสเอ็มเอสมือถือ บางคนก็จะส่งอีเมลให้ทางอินเทอร์เน็ต
             แต่ยังไงจูนก็ยังชอบ ส.ค.ส. ยิ่งถ้าทำเองคนรับก็รู้สึกดี คนให้ก็รู้สึกดีด้วย และเก็บไว้ได้นาน อ่านทีไรก็ได้อารมณ์ แต่เดี๋ยวนี้คนให้ความสำคัญกับ ส.ค.ส.น้อยลง เพราะคนรุ่นใหม่ชอบอะไรที่รวดเร็ว

 
           ส่วน เอ๋-ศจีวัลย์ ไวยานิกรณ์ นักศึกษาอีกสถาบัน ระบุว่า... เพราะ ว่าเป็นคนชอบเล่นเน็ต จึงชอบส่งเป็นอีเมลให้เพื่อน ๆ มากกว่า ซึ่งรวดเร็วทันใจ และอีกอย่างเป็นคนที่เขียนหนังสือไม่สวยด้วย ใช้พิมพ์เอาแน่นอน กว่า ”... เอ๋กล่าว และว่า...ไม่ค่อยได้ส่ง ส.ค.ส. ตั้งแต่เด็ก ๆ แล้ว จะส่งให้ก็เฉพาะคนในครอบครัวเท่านั้น

 
           ส.ค.ส. ยังมีเสน่ห์...ยังมีคนชอบส่ง-ชอบรับกันอยู่...
 
ที่มา http://www.hunsa.com/ 2005/ view.php?cid= 26048 &catid= 87

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การจัดการนวัตกรรมและสารสนเทศ



ความเห็น (1)

ทรรศิกา
IP: xxx.26.162.155
เขียนเมื่อ 

รักน่ะเด็กเทพ