ปลูกปูเล่กันดีกว่า ทั้งสวยทั้งกินได้

สวัสดีครับ วันนี้ผมจะขอนำเรื่องของปูเล่มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ครับ หลายปีก่อนปูเล่เป็นพืชที่โด่งดังมาก มีราคาขายกันต้นละหลายสิบบาท แต่มาในช่วงนี้กระแสการปลูกเริ่มลดลง ไม่ค่อยเห็นนิยมปลูกเหมือนแต่ก่อน

ผมเองรู้จักต้นปูเล่มาตั้งแต่สมัยเรียน ตอนนั้นอาจารย์ผมให้มาลองปลูกดู 2 ต้น มันเป็นแหล่งกับข้าวของผมตั้งแต่ปี 1 ยันปี 4 พอตกกลางคืนไม่มีอะไรกินก็เอามาต้มกินกับมาม่า หากมีใบแตกเยอะเก็บกินไม่ทันก็เอามาดองเป็นผักกาดดอง เอามาผัดน้ำมันหอยก็อร่อย เอามาซอยเป็นฝอยๆกินกับพวกยำรสจัดอื่นๆก็ได้ นอกจากนี้ปูเล่ยังเอามาทำอาหารอื่นๆได้มากมายหลายชีวิต เป็นที่พึ่งของชาวหอได้อย่างดี

แม้ตอนนี้เองผมก็ยังปลูกปูเล่ไว้กินอยู่ เนื่องจากตอนนี้มาอาศัยบ้านพักอยู่บ้างเป็นครั้งคราว ตอนเนๆก็ทำกับข้าวกิน หากไม่ได้ออกไปซื้อกินข้างนอก ปูเล่ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของอาหารราคาประหยัด ข้างบ้านพักเองก็มีปลูกไว้ 2-3 ต้น ผมนำมาปลูกไว้นานแล้ว เอามาจากศูนย์เนื้อเยื่อชลบุรี เอามาแจกเกษตรกรตอนงานคลินิกเกษตรฯ บางต้นที่หักหรือสภาพไม่น่ารอดก็แยกเอามาปลูกไว้ข้างบ้านพัก พอโดนน้ำโดนป๋ยเข้าไปก็โตได้โตดี เก็บใบกินไม่ทันเลยทีเดียว

ลักษณะเด่นของปูเล่

ปูเล่เป็นพืชที่มีลักษณะเด่นที่น่าจะได้รับการส่งเสริมให้ทุกบ้าน ได้ปลูกไว้ โดยปูเล่จะเจริญเติบโตได้ดีในกระถาง ดังนั้นในครัวเรือนที่มีบ้านและมีพื้นที่จำกัดก็สามารถปลูกปูเล่ได้ โดยปลูกไว้ที่ระเบียง ปลูกในสนามบ้าน ลักษณะเด่นที่สำคัญของปูเล่ประกอบด้วย

ต้นปูเล่เมื่อปลูกในกระถางเป็นไม้ประดับได้ดี ปูเล่ไม่มีดอก เจริญเติบโตเร็ว โครงสร้างของต้นจึงสวยงาม หากปลูกให้ห่อเหมือนกระหล่ำปลี จะมีลักษณะคล้ายดอกไม้ดอกใหญ่ดอกหนึ่ง

ใบของปูเล่เป็นผักนำมารับประทานได้ รสชาดดี ไม่มีกลิ่น ลักษณะมีเส้นใยน้อยกว่าคะน้า จึงสามารถนำมารับประทานได้แม้เป็นใบแก่ จึงสามารถเก็บรับประทานจากใบล่างเรียงขึ้นไป การได้ประโยชน์จากการเป็นอาหารที่เสริมครอบครัวได้ดีในยุคไอเอ็มเอฟ ถ้าแต่ละบ้านปลูกไว้สัก5-6กระถาง จะเก็บรับประทานได้ตลอดปี ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย และสร้างความเพลิดเพลิน เมื่อดูการเจริญเติบโตที่เติบโตเร็วทุกวัน

เมื่อได้ลองปลูกปูเล่ดูจะพบว่า ปูเล่เป็นพืชที่ปลูกง่ายมาก และมีอายุยืนยาว ปลูกใส่กระถางและเก็บใบกินเป็นอาหาร ต้นจะสูงขึ้นเรื่อย ๆ แต่ถ้ามีไม้ค้ำยัน หรือผูกมัดไว้ต้นจะสูงขึ้นเรื่อย ๆ อายุยาวนาน เคยทดลองปลูกโดยมีอายุได้ถึง 3 ปี แต่ก้านลำต้นจะยาวมากและดูไม่สวยงาม

หากปลูกผักอย่างอื่น เช่น กว้างตุ้ง คะน้า พืชเหล่านี้จะมีแมลงและหนอนรบกวนมาก แต่ปูเล่เป็นพืชมหัศจรรย์ที่แมลงไม่ค่อยรบกวน ในบางครั้งอาจพบมีตัวหนอนมากัดกินใบบ้าง แต่จะมองเห็นชัด สามารถจับออกได้ การปลูกปูเล่ในบ้านจึงมั่นใจว่าได้ผักปราศจากสารพิษ มีความปลอดภัยกับทุกคนในครอบครัว

สืบเนื่องจากเป็นพืชที่ไม่มีดอก มีเมล็ด แต่เมื่อปลูกมีอายุเกินกว่าหนึ่งปี ที่ลำต้นจะมีการแตกกิ่งแขนงเล็ก ๆ การขยายพันธุ์จึงใช้กิ่งแขนงเล็ก ๆ นี้เพาะชำได้ง่าย

ปูเล่เป็นพืชที่มีความทนทาน ตลอดหน้าฝน หน้าหนาว หรือฤดูร้อน ปูเล่ขึ้นได้ดี ขึ้นได้กับทุกท้องที่ตั้งแต่เหนือจรดใต้

จากจุดเด่นของปูเล่ ที่สะดุดตาของผู้พบเห็นหากปลูกไว้ที่บ้าน และดูแลรักษาให้ดี จะเป็นเพื่อนที่ดีกับผู้ปลูก สร้างความเพลิดเพลินเป็นงานอดิเรกอย่างมีคุณค่า

การปลูกปูเล่

การปลูกปูเล่ทำได้ง่าย โดยปลูกในกระถางจะเหมาะกว่า เพราะจัดเตรียมได้ง่าย ใช้ดินที่มีปุ๋ยคอก หรือปุ๋ยหมักผสมกับดินร่วนที่ระบายน้ำได้ดี ใส่กระถางขนาด 10-14 นิ้ว โดยให้ต้นปูเล่อยู่กลางกระถาง โดยต้นปูเล่ที่ปลูกลงกระถางควรเป็นต้นขนาดเล็กที่ขยายพันธุ์มา มีความสูงประมาณ 5 ถึง 10 เซนติเมตร การรดน้ำจะรดน้ำวันละครั้ง โดยไม่ให้น้ำขังและให้น้ำระบายได้ดี สามารถเสริมปุ๋ยได้บ้าง นาน ๆ ครั้ง โดยใช้ปุ๋ยสูตรเสมอ

การขยายพันธ์

ปูเล่ขยายพันธ์ได้ง่าย เมื่อต้นที่มีลำต้นยาวพอควร ก็จะเริ่มมีการแตกแขนงเล็ก ๆ รอให้แขนงมีความยาวพอควร โดยมีใบติดอยู่ในกิ่งแขนงประมาณ 4-5 ใบ ให้ใช้ มีดคมตัดกิ่งแขนงขิดลำต้น นำมาเพาะชำ โดยใช้ถุงดำสำหรับเพาะชำต้นไม้ขนาดเล็ก ใส่ดินเต็มถุง นำกิ่งแขนงมาปักชำ และรดน้ำพอชื้น วางไว้อยู่ในที่ร่มใต้ต้นไม้ มีแสงแดดรำไร ประมาณสามสัปดาห์ จะเริ่มมีรากและมีใบใหม่ รอให้แตกใบใหม่และมั่นใจว่าเจริญเติบโตต่อได้แล้ว จึงนำไปปลูกในกระถางต่อไป

การดูแลรักษา

เมื่อปลูกปูเล่ใส่กระถาง ควรนำกระถางให้ได้รับแสงแดดบ้าง อาจได้รับแสงแดดเพียงครึ่งวันก็พอ จึงวางที่ระเบียงบ้าน หรือด้านใดด้านหนึ่งของบ้านได้ รดน้ำวันละครั้ง จะเป็นช่วงเช้าหรือเย็นก็ได้ หากต้องการเก็บรับประทาน ให้เก็บจากใบล่างขึ้นไปได้ ไม่ควรเก็บใบออกมากเกินไป เพราะจะทำให้การเจริญเติบโตชะงักและขนาดของใบจะเล็กลง หากท่านมีเวลาเพียงวันละ 2-3 นาทีในการรดน้ำ และตรวจดูสภาพความชื้น ดูหนอนที่อาจมารบกวนบ้าง ก็พอแล้ว

  

  ที่มา : http://web.ku.ac.th/agri/pule/index.html