อย่าลืมไปใช้สิทธิ์นะคะ

ว่าจะเขียนตั้งแต่กลับมาจากเลือกตั้งแล้วล่ะค่ะ แต่ยังไม่ได้ขอรูปจากกล้องของรูมเมทซะที นี่ก็ยังไม่ได้ งั้นเขียนไปก่อน แล้วค่อยเอาภาพมาลงทีหลังละกัน

ผู้เขียนอยู่ออสเตรเลีย รัฐ NSW ดังนั้นจึงไปเลือกตั้งที่ซิดนี่ย์ที่เป็นที่ตั้งของสถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนี่ย์ (สามารถเลือกที่สถานฑูตที่เมืองหลวง Canberra ได้ แต่นั่นจะไกลที่ที่ผู้เขียนอยู่)

การเลือกตั้งครั้งนี้ ได้คุณต่อ ศรลัมพ์ กงสุล ฝ่ายสารนิเทศและประชาสัมพันธ์ ช่วยประสานงานและให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อพวกเรามาก ตั้งแต่เอกสารการขอสิทธิ์เลือกตั้ง เอกสารที่ต้องนำไปวันเลือกตั้ง ตลอดจนแจ้งวัน เวลา สถานที่ พร้อมทั้งรายงานความเคลื่อนไหว จำนวนคนไปใช้สิทธิ์ตลอดช่วงที่ผ่านมา

ก่อนหน้ากงสุลจะไม่ค่อยมีการติดต่อโดยตรงกับนักเรียน และคนไทยที่นี่คงเพราะยากที่จะได้ข้อมูลสำหรับการติดต่อ แต่พอทางกงสุลได้ e-mail ของผู้ขอใช้สิทธิ์ ทำให้เราได้รับข้อมูลต่างๆ มากขึ้น ทำให้รู้สึกมีความกระตือรือร้นในการไปใช้สิทธิ์เพิ่มขึ้น (จากที่จะไปอยู่แล้ว...)

จากข่าวประชาสัมพันธ์ของสถานกงสุลวันที่ 18 ธ.ค. ที่ผ่านมา ทำให้ทราบว่ามีพี่น้องชาวไทยมาลงคะแนนเสียงรวม 1,198 คน จากที่ขอใช้สิทธิ์ไว้ 1,830 คน คิดเป็น 65.46% ซึ่งกงสุลบอกว่าเป็นสถิติใหม่ของซิดนี่ย์ เพราะที่ผ่านมามีแค่ 800 คนเท่านั้น

การเลือกตั้งจัดไว้ให้หลายวัน มี 11-14 ธ.ค. ที่กงสุล และวันอาทิตย์ที่ 16 ธ.ค. ที่วัดพุทธรังษี แอนนัลเดล ผู้เขียนไปลงคะแนนวันอาทิตย์ เพราะตั้งใจจะไปทำบุญวันเกิดด้วย ....ปรากฏว่าวัดแทบแตก เพราะคนมาลงคะแนนวันนี้เกือบ 500 คน มารอคิวตั้งแต่หน่วยเลือกตั้งยังไม่เปิด

แต่ก็สนุกสนานดีค่ะ

มาดูบรรยากาศวันงานกันนะคะ (เพิ่งได้รูปมา)

บรรยากาศการเลือกตั้งของวันที่ 16 ธ.ค. 50

ด้านซ้าย เป็นโต๊ะอาหาร ด้านในสุดโน้นเป็นคูหาเลือกตั้ง แล้วนำมายื่นให้ท่านกงสุลเสื้อเหลืองด้านซ้ายนั่นเซ็นกำกับก่อนหย่อนลงกล่อง

ที่ตรวจสอบรายชื่อผู้สมัคร

ด้านขวา เป็นรายชื่อสำหรับให้ตรวจสอบว่าผู้สมัครมีเบอร์อะไร แล้วจำไว้ ที่มีเยอะ เพราะจะรวมหมดเลยทุกจังหวัด ทุกเขต เพราะคนไทยที่มาเลือก มาจากหลากหลายเขต/จังหวัด

ผู้คนมากมายในวันเลือกตั้ง

ผู้คนเยอะมาก รอแถวนานมาก แต่นั่นเพราะในรายชื่อก่อนที่จะให้เซ็นแล้วเข้าไปกา มีใบเดียว ยังไงก็ต้องรอ ...แต่ก็ไม่ว่ากันอยู่แล้ว เพราะเจ้าหน้าที่ทำงานแข็งขันมาก ข้าวปลายังไม่ได้ทาน ต้องเปลี่ยนกันไปทาน 

เจ้าหน้าที่แสนสวย ทำงานขยันขันแข็ง

นี่เป็นจุดแรกที่ต้องเข้าไปตรวจสอบชื่อ ตรงนี้เร็ว เพราะใช้คอมพิวเตอร์

ภาพหมดแล้ว... เบลอๆ หน่อยนะคะ เพราะไม่กล้าถ่ายมาก อิอิ ไม่รู้จะกลัวอะไรเหมือนกัน แต่กลัวเค้าว่าง่ะ


ไม่รู้ว่าบรรยากาศการเลือกตั้งในเมืองไทยจะเป็นยังไง เห็นหลายๆ คนก็บ่นๆ ว่าเบื่อการเมืองไทย อย่าเอาแต่บ่นเลยค่ะ บ่นไปก็ไม่ได้ช่วยอะไร มันต้องช่วยๆ กันทำการเมืองไทยให้ใสสะอาด ไม่รุ่นเราก็รุ่นลูก มันจะต้องดีขึ้นสักวัน

การเลือกตั้งที่ออสเตรเลีย หาเสียงโจมตีกันรุนแรงมาก แต่...ไม่มีการซื้อเสียง ขายเสียง มันเป็นเพราะอะไร ....ส่วนนึงที่สัมผัสได้ก็คือ ประชากรเค้าไม่หวังจากเงินส่วนน้อยในปัจจุบัน แต่เค้าหวังประโยชน์ส่วนใหญ่ในอนาคตที่พวกเค้าพึงจะได้รับเมื่อเลือกคนที่ใช่ มาบริหารประเทศ

หวังว่าเมืองไทยคงจะโตเป็นผู้ใหญ่ขึ้นนะคะ รู้จักคิด รู้จักทำเพื่อเมืองไทยจะได้เป็นเมืองที่น่าอยู่สำหรับทุกๆ คน

^___^


ป.ล. แก้ไขเพิ่มเติม

พอดีมีคน email ให้ใส่ข้อมูลของวัดไทยในซิดนี่ย์ด้วย เพราะซิดนี่ย์ใหญ่มาก ฮืม ได้ค่ะ เอาไปเลยที่อยู่ และเบอร์โทรศัพท์

Wat Buddharangsee 

Annandale Temple

49 Trafalgar St., Annandale NSW 2038
Tel./ Fax (02) 9557 2879/ (02) 9557 5612

 How to visit Annandale Temple

  • from Central Station take the Bus number 435, 436, 437, 438, 413, 440, 480, 483
  • walk down at the McDonald bus stop
  • contact to the Temple's phone

และที่อยู่สาขาอื่นๆ ดังนี้

Stanmore Temple

88 Stanmore Rd., Stanmore NSW 2048
Tel. (02) 9557 2039

Leumeah Temple

39 Junction Rd., Leumeah NSW 2560
Tel. (02) 4625 7930 / Fax (02) 4628 0541