เต่าทะเล


ชีววิทยาของเต่าทะเล
  ชีววิทยาของเต่าทะเล
 เต่าทะเลเป็นสัตว์เลื้อยคลาน ที่มีเลือดเย็น (อุณหภูมิเปลี่ยนแปลงตามสภาพแวดล้อม) อาศัยอยู่ในน้ำ  มีกระดูกสันหลัง หายใจด้วยปอด มีหัวใจสามห้องเหมือนสัตว์เลื้อยคลานทั่วไป เนื่องจาก  ปรับตัวมาอาศัยอยู่ในน้ำ  ต้องดื่มกินน้ำทะเลตลอดเวลา      จึงมีระบบขับถ่ายที่ดีมากที่จะสกัดเกลือแร่ออกจากร่างกาย   เพื่อรักษาความสมดุลของของเหลวในร่างกาย โดยที่เกลือแร่ส่วนเกินถูกสกัดโดยการทำงานของไต และถูกลำเลียงออกจากร่างกายทางต่อมน้ำตา ซึ่งอยู่หลังลูกตาทั้งสองข้าง ในขณะที่เต่าทะเล      ขึ้นมาอยู่บนบก จะเห็นน้ำเมือกไหลออกทางตาตลอดเวลา แต่เดิมเข้าใจว่าเต่าทะเลร้องไห้เวลาขึ้นวางไข่    แท้ที่จริงเป็นการขับเกลือแร่ส่วนเกินออกจากร่างกาย   ซึ่งขบวนการนี้จะเกิดตลอดเวลา   แม้เต่าทะเลจะอยู่ในน้ำตลอดเวลา เต่าทะเล เป็นสัตว์ที่มีการเดินทางไปแหล่งอาศัย   หรือแหล่งอาหารที่ไกลมาก ในแหล่งอาศัยหรือแหล่งอาหารแต่ละแห่ง จะมีประชากรเต่าทะเลหลายกลุ่มอาศัยอยู่ด้วยกัน    เต่าทะเลทั่วไปใช้เวลา ๑๐ ปี หรืออาจมากกว่า ๒๐ ปี ในการเจริญเติบโตพอที่จะแพร่พันธุ์ได้ ความแตกต่างขึ้นอยู่กับชนิดและความสมบูรณ์ของเต่าทะเลแต่ละตัว
มื่อถึงฤดูวางไข่ เต่าทะเลต่าง ๆ  จะเดินทางไปยังแหล่งผสมพันธุ์   ซึ่งมีแหล่งที่แน่นอนของเต่าทะเลแต่ละกลุ่ม  การผสมพันธุ์เริ่มโดยเต่าตัวผู้จะผสมกับเต่าตัวเมียได้หลายตัว        และเต่าตัวเมียจะผสมกับตัวผู้หลายตัวเช่นกัน   เต่าตัวเมียจะสามารถเก็บน้ำเชื้อตัวผู้ไว้ในรังไข่จำนวนมากพอที่จะผสมกับไข่ได้ตลอดฤดูกาล   การวางไข่แต่ละครั้งจึงไม่ต้องกลับมาผสมพันธุ์ใหม่อีก เต่าตัวผู้เมื่อผสมเสร็จแล้ว จะเดินทางกลับสู่แหล่งอาหารทันที              ในขณะที่เต่าทะเลตัวเมียจะเดินทางกลับสู่แหล่งวางไข่   ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นแหล่งเดิมที่เต่าเกิด
การวางไข่ของเต่าทะเล

                                                                                                      
 ปกติเต่าทะเล จะขึ้นวางไข่บนหาดทรายที่เงียบสงบในช่วงเวลากลางคืน ส่วนมากจะขึ้นวางไข่ในช่วงที่น้ำทะเลขึ้นเกือบสูงสุด  แม่เต่าจะคลานจากทะเลขึ้นมาบนหาดทรายเลือกสถานที่วางไข่ โดยพิจารณาจากอุณหภูมิของทราย การชุ่มน้ำ ความหยาบของเม็ดทราย และความลาดเอียงของชายหาด ซึ่งสำคัญต่อการอยู่รอดของลูกเต่ามาก ต้องไม่ใกล้น้ำเกินไปจนโดนน้ำท่วม หรือไกลเกินกว่าลูกเต่าจะคลานกลับสู่ทะเล ปัจจัยที่สำคัญที่สุดของแม่เต่าท้องแก่คืออุณหภูมิของทราย โดยแม่เต่าจะทำการขุดหลุมด้วยขาทั้งสี่ข้างขุดทรายจนเป็นแอ่งลึกประมาณ ๓๐ เซนติเมตร ต่อจากนั้นแม่เต่าจะใช้เฉพาะขาคู่หลังขุดหลุมเพื่อจะใช้เป็นที่วางไข่   ความลึกของหลุมไข่ประมาณ ๓๐ – ๕๐ เซนติเมตร สำหรับ เต่ากระ และเต่าหญ้า   ลึกประมาณ ๖๐ – ๘๐ เซนติเมตร    สำหรับ เต่าตนุ และ เต่ามะเฟือง       แม่เต่าจะขุดหลุมต่อไปจนกระทั่งขาหลังขุดต่อไปไม่ได้อีกแล้ว และจะทำการคว้านทรายก้นหลุมให้กว้างขึ้น ลักษณะของหลุมจึงมีลักษณะปากหลุมแคบก้นหลุมกว้าง   เมื่อแม่เต่าขุดหลุมได้ลึกและมีขนาดที่ต้องการ จะเริ่มวางไข่ลงในหลุม     โดยไข่จะออกมาจากท่อไข่ครั้งละ ๑ – ๓ ฟอง  ใช้เวลาในการวางไข่ทั้งหมด  ประมาณ ๒๐ – ๓๐ นาที      ในแต่ละครั้งแม่เต่าจะวางไข่   ประมาณ ๗๐ – ๑๕๐ ฟอง สำหรับเต่ากระและเต่าตนุ  สำหรับเต่ามะเฟืองจะวางไข่ครั้งละ ๖๐ – ๑๓๐ ฟอง โดยทั่วไปไข่เต่าทะเลมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ ๔ เซนติเมตร ยกเว้น ไข่เต่ามะเฟืองจะมีขนาดใหญ่กว่ามาก  คือมีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ ๕.๕ เซนติเมตร
เมื่อแม่เต่าวางไข่เสร็จแล้ว      จะทำการกลบหลุมทราย โดยใช้ขาหลังกวาดทรายและกดทรายปิดปากหลุมจนเต็ม จากนั้นจะกลบหลุมไข่ให้แน่น โดยใช้ขาหลังยกกระดองขึ้น ใช้หน้าอกตบลงหลายครั้ง           แล้วจึงทำการเกลี่ยทรายบริเวณที่วางไข่เป็นวงกว้าง    เพื่ออำพรางหลุมไข่ที่แท้จริง เสร็จเรียบร้อยแม่เต่าจะคลานกลับลงทะเล ปล่อยให้ธรรมชาติเป็นผู้ปกป้องดูแลไข่ต่อไป จนกว่าไข่จะฟักเป็นตัว ประมาณ ๔๕ – ๖๐ วัน ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิและความชื้น

                         แม่เต่าทะเลแต่ละตัว     วางไข่ได้มากกว่า ๑ ครั้ง       ในแต่ละฤดู โดยเว้นช่วง ตั้งแต่ ๑๒ – ๔๐ วัน จำนวนครั้ง  ความดกของไข่ ขึ้นอยู่กับชนิดและความสมบูรณ์ของเต่าทะเล เช่นจากการศึกษาของ นาวาเอกวินัย  กล่อมอินทร์  พบเต่าตนุขึ้นวางไข่ที่เกาะสิมิลัน วางไข่ได้ถึง ๗ ครั้ง ซึ่งการศึกษาสอดคล้องกับการศึกษาของ Limpus (1993) ได้ศึกษาชีววิทยาของเต่าทะเลต่าง ๆ และได้ให้ข้อมูลการขึ้นวางไข่ของเต่าทะเลต่าง ๆ ในจำนวนเฉลี่ยคือ เต่ามะเฟือง และเต่าตนุวางไข่ได้ ๕ ครั้ง / ฤดู    เต่ากระและเต่าหัวฆ้อน วางไข่ได้ ๔ ครั้ง / ฤดู     และเต่าหญ้าวางไข่ได้ ๓ ครั้ง / ฤดู

ที่มา.

http://www.navy.mi.th/turtles/biologies.htm

คำสำคัญ (Tags): #uncategorized
หมายเลขบันทึก: 15491เขียนเมื่อ 15 กุมภาพันธ์ 2006 17:12 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2012 14:25 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี