เนื่องจากปีนี้เป็นอีกปีหนึ่งที่มีข้อถกเถียงกันในเรื่องของวันอีดิลอัฏฮา ซึ่งถ้ามองย้อนกลับไปในอดีต พบว่า ส่วนใหญ่เราจะยึดการกำหนดวันให้ตรงกับที่นครมักกะห์ แต่บังเอิญปีนี้ไม่ตรงกัน ผมเลยสอบถามจากหลายท่านว่าจะละหมาดวันไหนดี ความเห็นส่วนใหญ่ตรงกับความรู้สึกผมครับ คือ ให้ยึดตามที่ผู้นำประกาศออกไป เหตุผลสำคัญๆ ที่ให้คือ การสร้างความเป็นเอกภาพของมวลมุสลิมในประเทศไทย ซึ่งปัจจุบันเจอแต่ภาพของความขัดแย้ง ไม่ลงรอยกัน จนกระทั่งเมื่อปีที่แล้ว ในหลายการแสดงปาฐกถาหลังละหมาดอีดของประเทศมาเลเซีย หยิบยกกรณีของมุสลิมไทยไปเป็นอุทาหรณ์ว่า เพราะมุสลิมไทยแตกแยกกัน ความวุ่นวาย ความเดือนร้อน ความไม่สงบจึงเกิดขึ้น โดยให้ดูจากการที่มุสลิมไทยละหมาดอีดไม่พร้อมกันแม้กระทั่งหมู่บ้านใกล้ๆ เมื่อปีที่แล้ว

ปีนี้เลยเห็นแนวคิดของหลายท่านมองมุมเดียวกันว่า ต้องให้เป็นเอกภาพ ถึงแม้สิ่งที่ผู้นำประกาศไปนั้นขัดความรู้สึกเราก็ตาม (แต่ความผิดพลาดนี้ก็ไม่ได้ยิ่งใหญ่อะไร และไม่ได้ขัดกับหลักการของศาสนาด้วย)

(ในใจผมที่เห็นด้วยกับการละหมาดในวันที่จุฬาราชมนตรีประกาศคือ เพื่อความสะดวกสำหรับมุสลิมที่รับราชการ เนื่องจากในห้าจังหวัดคงต้องประกาศให้วันพฤหัสเป็นวันหยุดตามที่จุฬาฯ ประกาศอยู่แล้ว ดังนั้นหากเกิดไปละหมาดกันวันนี้ คนกลุ่มนี้ก็ลำบาก)

แต่ผมก็เชื่อว่า แนวคิดดังกล่าวคงจะไม่ได้เป็นที่ยอมรับกันเสียทั้งหมด คงมีบ้างบางชุมชนที่จะกำหนดวันอีดกันในวันพุธ เพียงแต่ไม่อยากเชื่อว่า ตัวผมเองจะต้องมาละหมาดอีดวันพุธด้วยเท่านั้นเอง ฮาฮา

หลังละหมาดซุบฮี (ตอนเช้าตรู่) ของวันนี้ ผมก็ได้ยินเสียงประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงของมัสยิดโสร่งแว่วๆ มา พยายามฟังแต่ก็ไม่ชัดเจน ก็เลยต้องขอให้ภรรยาช่วยฟังแล้วแปลให้หน่อย (ตามประสาคนอ่อนแอภาษามลายู) ซึ่งสรุปว่า เป็นการประกาศกำหนดการของการละหมาดอีดในวันนี้ โอ้ ผมตกข่าวอีกแล้วครับท่าน เนื่องจากสัปดาห์นี้ทั้งสัปดาห์ ฝนตกตลอดวัน เลยไม่ได้ไปละหมาดที่มัสยิดเลย จึงไม่รู้ว่า เขากำหนดให้ละหมาดอีดกันวันนี้ เป็นอันว่า ผมก็เป็นกลุ่มคนที่ไม่ตามผู้นำศาสนาอิสลามของประเทศไทยไปโดยอัตโนมัติ แต่เนื่องจากเพื่อการเป็นหนึ่งเดียวของชุมชน (ผมเป็นสมาชิกใหม่ของบ้านโสร่งครับ) และกับข้อดีที่ว่า พรุ่งนี้ภรรยาจะได้ไปละหมาดอีดร่วมกับพี่น้องที่ อ.เมือง จ.ปัตตานี

หลายท่านอาจงง ว่าทำไมถ้าผมละหมาดวันนี้แล้วภรรยาจะได้ละหมาดอีดในวันพรุ่งนี้ เนื่องจากเราเป็นครอบครัวเล็กครับ อยู่กันสามีภรรยาและลูกเล็กๆ อีกสองคน (น่าสงสารจัง) หากละหมาดพร้อมกันทั้งสองคน เจ้าตัวเล็กคงร้องอาละวาดตลอดการละหมาดแน่นอนเลย ดังนั้นต้องมีคนเลี้ยงตัวเล็กหนึ่งคน นั่นคือภรรยาผม แต่เมื่อเหตุการณ์เป็นเช่นนี้ ก็ไม่มีปัญหาอะไรครับ เพราะผมละหมาดไปแล้วในวันนี้

ที่น่าสงสารประการหนึ่งสำหรับผมวันนี้คือ วันนี้เป็นวันอีดสำหรับผมคนเดียว ส่วนภรรยายังไม่ได้อีดครับ เธอจะอีดพรุ่งนี้ สรุปวันนี้ผมก็ยังไม่ได้เยี่ยมญาติเลยตลอดวัน มีก็เมื่อเย็นนี้เองที่ไปเยี่ยมพี่สาวและหลานๆ แต่ทั้งหมดทั้งมวลก็ยังไม่มีใครอีดวันนี้เหมือนผมเลย ฮาฮาฮา

อีดมุบาร็อกครับ