GotoKnow
  • เข้าระบบ
  • สมัครสมาชิก
  • แผงจัดการ
  • ออกจากระบบ
GotoKnow

ความประทับใจจากการฟังบรรยายของท่านอาจารย์วิจารณ์ พานิช

ลปรร. แล้วต้องรู้จักบันทึกจึงจะ ซตพ.

วันนี้ได้ไปร่วมงานสัมมนาเชิงปฎิบัติการเรื่อง "ปัจจัยแห่งความสำเร็จในการพัฒนางาน" ที่ภาควิชาพยาธิฯของเราจัดขึ้น ดังที่ท่าน CKO ของเราผู้เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงกล่าวถึงในบันทึกก่อนหน้านี้ โดยมีทีมงานคณะกรรมการหลากหลายท่านที่ทำให้ภาควิชาของเรามีบรรยากาศอันอบอุ่น เป็นกันเอง เอื้อต่อการแลกเปลี่ยนเรียนรู้เป็นอย่างยิ่ง ต้องขอชื่นชมในผลงานจริงๆและคงมีบันทึกจะพูดถึงอีกต่างหากต่อไป แต่บันทึกนี้อยากจะพูดถึงสิ่งที่ตัวเองคิดขึ้นมาขณะที่ฟังท่านอาจารย์วิจารณ์ พานิช บรรยายในงานนี้ ไม่ใช่การเล่าว่าท่านพูดอะไรบ้าง คิดว่าใครที่ไม่ได้ไปก็คงจะติดต่อขอดูการบรรยายครั้งนี้ซึ่งได้รับการบันทึกไว้เรียบร้อย ท่านอาจารย์บอกว่าให้ไว้แลกกับ VCD เรื่อง Patho Otop1 ที่ทางภาควิชาฯจัดทำ สำหรับ VCD เรื่องนี้ก็อยากให้ทุกท่านได้ดูจัง ตัวเองชอบมาก คิดว่าเป็นชิ้นงานที่ทุกคนในภาคควรได้รับชมค่ะ  

ท่านอาจารย์เล่าว่าท่านเองเคยใช้ KM ภายในหน่วยงานของพยาธิฯมาตั้งแต่สมัยท่านทำงานอยู่โดยที่ท่านก็ไม่ทราบมาก่อนว่านั่นคือกระบวนการ KM อันนี้ทำให้นึกถึงที่คุณหมอพิเชฐก็เล่าในทำนองเดียวกันว่า ทำงานพัฒนาโรงพยาบาลบ้านตากมาได้เป็นอย่างดี ก็โดยใช้กระบวนการ KM มาโดยไม่ได้ทราบมาก่อนว่าสิ่งที่ทำอยู่คือ KM ท่านอาจารย์วิจารณ์เล่าว่าท่านใช้ KM อยู่ตลอดเวลาในการทำงานที่ สคส.ในปัจจุบัน จุดที่ทำให้อยากพูดถึงตรงนี้ก็คือ คนที่จะทำให้การพัฒนางานเกิดขึ้นนั้นคือคนหน้างานก็จริง แต่บทบาทที่จะทำให้งานขับเคลื่อนได้ดีจากการใช้ KM นั้นต้องเริ่มจากผู้นำ ตัวเองเป็นคนหน้างานที่อยู่ในระดับกลางๆคือไม่เล็กจนไม่มีใครฟัง แต่ก็ไม่ได้มีสิทธิมีเสียงดังพอจะผลักดันอะไรให้เกิดขึ้นได้ในระดับเป็นเรื่องเป็นราวมาเป็นเวลานาน คิดว่าพวกเราในห้อง lab Chem (เชื่อว่าหน่วยอื่นๆก็เช่นกัน) ได้ใช้หลัก KM ในการทำงานมานานแล้วเหมือนกัน เพราะเราจะคิดดัดแปลงปรับเปลี่ยนระบบการทำงานโดยการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ (ลปรร)ของคนทำงานทุกระดับในหน่วย ให้ได้งานที่ดีขึ้นเร็วขึ้น สะดวกขึ้นกันมาตลอด เพียงแต่ไม่มีใครมาชี้ว่านี่คือ KM และผลที่เกิดขึ้นก็เป็นเพียงความพอใจว่างานเราดีขึ้น และเรายังใช้กระบวนการ KM ไม่ครบสูตร คือขาดการบันทึก จึงทำให้การพัฒนาของเราอยู่ในวงแคบๆ ณ เวลานี้เรามีผู้นำที่เห็นความสำคัญที่จะผลักดันให้ใช้กระบวนการ KM เป็นไปอย่างถูกระบบครบวงจร ก็อยากขอให้ผู้ที่ใช้หลัก KM อยู่แล้วโดยไม่รู้ตัวได้ตื่นตัวช่วยกันทำให้ครบวงจร ฝึกการบันทึก ตามที่ท่านอาจารย์วิจารณ์ได้แนะนำด้วยเหมือนกันว่า เป็นวิธีที่เราต้องเรียนรู้ด้วยการลงมือเหมือนกัน และยิ่งทำก็จะยิ่งดีขึ้น ดังที่เราจะเห็นตัวอย่างจากหลายๆท่านในบล็อกของ Gotoknow นี้  อันนี้ก้ต้อง ซตพ.กันเอาเองนะคะ (จำกันได้ไหมเอ่ยว่าคำนี้ย่อมาจากอะไร แต่ที่แน่ๆคือไม่ใช่ของท่านอาจารย์วิจารณ์และชาวสคส.ค่ะ)

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย 

หมายเลขบันทึก: 15212
เขียน:
แก้ไข:
ดอกไม้: 1
ความเห็น: 5
อ่าน:
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ

ความเห็น (5)

เสียใจจังเลยค่ะ ที่ไม่ได้ไปตั้งแต่วันแรก เนื่องจากติดอยู่เวร เลยไม่ได้ฟังการบรรยายของท่านอาจารย์วิจารย์ แต่ได้ทราบจากท่านอาจารย์ปารมี ว่ามี VCD ค่ะ ได้ยินจากหลาย ๆ คนเล่าให้ฟังก็อดประทับใจด้วยไม่ได้ ที่ชอบมากก็คือการเปิดโอกาสให้เด็ก ๆ อายุน้อยกว่าได้เป็นฝ่ายพูดก่อน (จากที่ฟังมา) รู้สึกดีจังเลยค่ะ เพราะปกติผู้ใหญ่ส่วนน้อยที่จะให้โอกาสเด็ก ๆ ได้เป็นฝ่ายพูดก่อน (เผลอ ๆ จะไม่ให้พูดเอาซะเลย) ยกเว้นหัวหน้าภาค CEO ของเรา อยากทราบจังเลยค่ะว่า CKO ย่อมาจากอะไร และ ซตพ.คืออะไรค๊ะ

ขอตอบคุณศิริแทนคุณโอ๋นะคะ CKO ย่อมาจาก chief knowledge office คะ

เห็นด้วยกับบันทึกนี้ของคุณโอ๋อย่างมาก และสิ่งที่กำลังพยายามให้มีมากขึ้นคือ การบันทึก เพราะการบันทึกนอกจากเป็นส่วนสำคัญของ KM แล้ว ในการบันทึกแต่ละครั้ง ผู้เขียนต้องรวบรวมความคิด วิเคราะห์ ตีเความ อันเป็น process ของการคิดวิเคราะห์ ดังที่อ.วิจารณ์พูดในวันที่บรรยายว่า ทักษะการบันทึก ก็คือ ทักษะการคิดนั่นเอง ดังนั้น การส่งเสริมให้คนพยาธิรู้จักบันทึกมากขึ้น ก็คือส่งเสริมให้คนพยาธิเป็นนักคิดนั่นเอง ซึ่งคิดว่าจะเป็นหนทางพัฒนาคนและองค์กรได้อย่างยั่งยืน

ขอแก้นิดหน่อย ตกตัว r ไปค่ะ

CKO = Chief knowledge officer คะ

แถมหน้าที่ของ CKO เขาบอกว่า  CKO มีหน้าที่ส่งเสริมให้องค์กรดำเนินการ KM เป็นไปตามทิศทางหรือเป้าหมายที่วางไว้

ซตพ. = ซึ่งต้องพิสูจน์  เป็นสิ่งที่ต้องเขียนเวลาเรียนเรขา หรืออะไรสักอย่างสมัยพี่เรียนชั้นประถม มัธยมน่ะค่ะ เวลาแก้โจทย์ออก (จำชื่อวิชาแน่นอนไม่ได้เสียแล้ว แต่เป็นพวกทางเลขหรือเรขานี่แหละค่ะ)
ซตพ. = ซึ่งต้องพิสูจน์..เป็นส่วนหนึ่งของวิชาเรขาคณิตค่ะ..คิดว่าจำไม่ผิดค่ะ