ว่าเครื่องมือ KM มันคือกระบวนการ วิธีการทำงาน ส่วนใหญ่มองไม่เห็น ต้องตรึก ต้องตรอง ต้องมองให้เข้าถึง เข้าใจ ว่าอะไรเป็นเครื่องมือของอะไร ส่งผลต่อความสำเร็จของงานใด หากจะเทียบสัดส่วนเครื่องมือ KM ในการทำงานแต่ละอย่างให้สำเร็จ ท่านว่าจะเป็นสัดส่วนที่มองไม่เห็นเสียถึงร้อยละ 99 ที่เป็นชิ้นเป็นอันจับต้องได้เพียงร้อยละ 1 เท่านั้น ตัวเลขนี้ท่านโมเมเอานะครับ ท่านว่าของท่านอย่างนั้น

เครื่องมือ KM เป็นหัวข้อเรียนรู้ที่น่าสนใจในงาน NKM4  มันน่าสงสัยอยู่เหมือนกันนะ เพราะนึกถึงเครื่องมือ KM ที่ไรเราก็มักจะคุ้นชินแต่กับสิ่งที่จับต้องได้ และผู้คนมักจะเรียกร้องเอาเครื่องมือที่จับต้องได้เหล่านี้นี่แหละ ปัญหามันจึงเกิด

เครื่องมือ KM คืออะไร เป็นอย่างไร ? จึงเป็นสิ่งที่น่าคิด

หากเราจะสร้างบ้านก็ต้องอาศัยเครื่องมือพวกแบบพิมพ์เขียว เลื่อย ค้อน ขวาน สิ่ว ฯลฯ บ้านจึงจะสำเร็จ เครื่องมือเหล่านี้สังเกตจับต้องได้มีกายภาพ แต่บ้านจะสำเร็จได้ก็ต้องอาศัยเครื่องมืออีกพวกหนึ่งที่มองไม่เห็นจับต้องไม่ได้เหมือนกัน ซึ่งเป็นกระบวนการ ในเรื่องสร้างบ้านที่มองไม่เห็นก็เช่น วิธีการออกแบบ การใช้ค้อน ฯลฯ

ศ.นพ.วิจารณ์ พานิช ท่านกล่าวในช่วงปิดงาน NKM 4 ว่าเครื่องมือ KM มันคือกระบวนการ วิธีการทำงาน ส่วนใหญ่มองไม่เห็น ต้องตรึก ต้องตรอง ต้องมองให้เข้าถึง เข้าใจ ว่าอะไรเป็นเครื่องมือของอะไร ส่งผลต่อความสำเร็จของงานใด หากจะเทียบสัดส่วนเครื่องมือ KM ในการทำงานแต่ละอย่างให้สำเร็จ ท่านว่าจะเป็นสัดส่วนที่มองไม่เห็นเสียถึงร้อยละ 99 ที่เป็นชิ้นเป็นอันจับต้องได้เพียงร้อยละ 1 เท่านั้น ตัวเลขนี้ท่านโมเมเอานะครับ ท่านว่าของท่านอย่างนั้น

แต่ผมว่าเป็นการโมเมที่น่าเชื่อถือมากทีเดียวแหละครับ

ท่านทั้งหลายเห็นเป็นอย่างไรครับ