ราชาในกาลเวลา


รอยทางแห่งกาลเวลา และเรื่องราวอันปรากฎขึ้นของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ตลอดระยะเวลาครองสิริราชย์สมบัติ ในมุมมองของสื่อต่างประเทศ จากมุมมองคำถาม และเรื่องราวผ่าน นิตยสาร TIME

ราชาในกาลเวลา

อ้างอิง - ภาพ http://www.time.com/time/magazine

ในแต่ละหน้าประวัติศาสตร์

มีเรื่องราวของกาลเวลา

ได้บันทึกย่างพระบาทแห่งพระราชา

มีเกร็ดงดงาม และแง่มุมทางประวัติศาสตร์ ได้บ่งบอกเรื่องราวไว้ในนิตยสาร TIME ซึ่งนำเสนอเรื่องราวของแผ่นดินนี้ผ่านพระองค์ท่าน ทั้งในแง่มุมพื้นฐานของเศรษฐกิจ สังคม การเมือง การปกครอง และวัฒนธรรม เพื่อเอ่ยพระนามในความหมายแห่ง 

พระราชาแห่งราชอาณาจักรไทย

เนิ่นนานและยาวนาน ตลอดระยะเวลาแห่งการครองราชย์ของพระองค์ 61 ปีแห่งการครองราชย์สมบัติ เนื้อหาเรื่องราวอันมากมาย ล้วนอยู่ในรอยบันทึกและภาพสะท้อนของสื่อมวลชน ครั้งนี้เป็นเรื่องราวและ เป็นหนึ่งในภาพสะท้อนมุมมองจากสื่อมวลชนสหรัฐอเมริกา ซึ่งพิจารณาและมองความเปลี่ยนแปลงในแผ่นดินนี้ ด้วยคำถามและการถามหาคำตอบ 

ฉบับหนึ่งตีพิมพ์เมื่อ

27 พฤษภาคม 1966

บนเนื้อหาของหน้าปก

The King & Queen of Thailand เมื่อเนื้อหาเรื่องราว กล่าวถึงความแข็งแกร่งแห่งแผ่นดินนี้ ในแต่ละย่างก้าวของทิศทางประเทศไทย ประเทศเล็กในห้วงแห่งสงครามเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ท่ามกลางไฟแห่งสงครามรอบด้านราชอาณาจักรไทย ในเนื้อในซึ่งระบุถึงประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่มากว่า 7 ศตวรรษ แผ่นดินและประเทศ ที่มีนามว่า แผ่นดินแห่งอิสรภาพ

ในแต่ละมิติของเรื่องราวมีตำนานเล่าขาน

ในแต่ละพลังของการบอกกล่าว

มีประวัติศาสตร์เป็นเครื่องยืนยัน

ปกนิตยสาร TIME ในฉบับดังกล่าว ยืนยันถึงหัวใจสำคัญของประเทศไทย ในกึ่งกลางความเปลี่ยนแปลง ด้วยความสนใจในทิศทาง และกุญแจสำคัญของแผ่นดิน หัวใจแห่งแผ่นดินในวันวาน ซึ่งมีผลต่อการขับเคลื่อนประเทศไทย ท่ามกลางไฟแห่งสงครามซึ่งอยู่รายรอบด้าน มีคำถามว่าประเทศนี้จะเดินไปสู่ทิศทางใด วันนั้นมีคำถามถึงความเข้มแข็งแห่งแผ่นดินนี้

Holder of the Kingdom, Strength of the Land

วันนี้มีบทพิสูจน์บางประการ

ได้ปรากฎขึ้น

ฉบับหนึ่งตีพิมพ์เมื่อ วันที่ 3 มิถุนายน ค.ศ. 1950

 

หน้าปกขึ้นพระบรมสาทิศลักษณ์ของพระเจ้าอยู่หัว มีอักษรว่า

SIAM KING PHUMIPHON

ภายในนั้นมีบทความจากปกเรื่อง Golden of Smiles

เนื้อหาตอนหนึ่งกล่าวว่า

Last week, for the first time in almost four years, the Siamese got a glimpse of their King, and Siam’s 18 million cheerful, childlike citizens prepared to make the most of it. For weeks past, the news of his coming had been heard amidst the clatter of traffic on Bangkok’s twisted, crowded streets.

ในแต่ละหน้ากระดาษมีรายละเอียดและเรื่องราวให้เราเข้าใจ

หลายเรื่องราวเป็นหนึ่งในเนื้อหา

เป็นตำนานขับขาน

ถึงความยิ่งใหญ่ให้เราได้ทำความเข้าใจ ติดตามและย้อนรอยกาลเวลาเหล่านั้น เมื่อมองหาคำถาม และความพยายามถามของสื่อมวลชนต่างประเทศ ที่มองมายังราชอาณาจักรแห่งนี้

ราชอาณาจักรซึ่งถูกระบุว่า

ครั้งหนึ่งมีช้างมากกว่าผู้คนของประเทศ

ประเทศซึ่งถูกกล่าวขานว่า

เป็นหนึ่งในตัวแปรสำคัญทางการเมืองระหว่างประเทศของสหรัฐอเมริกา ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ วันวานนั้น มีคำถามถึงลมฝนและพายุแรง ซึ่งพัดกระหน่ำแผ่นดินแห่งนี้ ท่ามกลางก้าวย่าง เมื่อแผ่นดินก้าวพ้นวิกฤติแห่งไฟสงคราม ความเจ็บปวดซึ่งก่อตัวขึ้นรายรอบประเทศไทย

วันนี้มีเพียงเรื่องราว

และมีร่องรอยแห่งการค้นหา

พร้อมตามหารอยทางแห่งอดีต

เป็นหนึ่งรอยทางของหน้าหนังสือ หน้านิตยสารระดับโลก ที่เราสามารถหาอ่านและทำความเข้าใจมุมมองของสื่อต่างชาติ ตามรอยความเข้าใจ มองหามุมมองในแต่ละความเชื่อหรือคำอธิบายของสังคมอเมริกัน เมื่อหันมามองย่างก้าวแต่ละขณะของประเทศไทย ด้วยเรื่องราวสำคัญเป็นหมายเหตุให้เราได้ค้นหา

ในแต่ละความงดงาม

ด้วยบทหนึ่งแห่งความยิ่งใหญ่

พระเจ้าแผ่นดิน แห่ง ราชอาณาจักรไทย 

หมายเลขบันทึก: 151573เขียนเมื่อ 5 ธันวาคม 2007 16:33 น. ()แก้ไขเมื่อ 8 พฤษภาคม 2012 08:44 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (1)

สวัสดีค่ะ

ขอบคุณมากสำหรับเรื่องที่เป็นมงคลยิ่งค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท