จาก “ความทุกข์มาจากอะไรบ้าง” ที่ท่าน อ.จรัส ได้เล่าไว้จากบันทึกที่แล้วนะคะ Learn 4 Change ที่เมืองทองธานี (4) "การเปลี่ยนแปลงเพื่อความสุขในการทำงาน" ... เรื่องของคน ตอนนี้เป็นต่อค่ะ ที่ท่านว่าไว้ นอกจากคน ก็จะมีเรื่องของเงิน งาน และสิ่งแวดล้อม (ระเบียบ)
ในเรื่องของเงิน มีคนมาบ่นเรื่องเงินไม่พอเยอะ และก็เป็นความจริงด้วย มันก็จะหาทางออกได้ยังไง ... วิธีง่ายสุด ก็บอกว่า คุณประหยัดไง ... มันก็เป็นสิ่งที่ถูกต้อง ว่า ใครๆ ก็ควรที่จะต้องประหยัด อาศัยปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานมา
แต่ว่าท่านที่เห็นลูกน้องมาบ่นเรื่องของเงินไม่พอ มันเกิดขึ้นส่วนหนึ่งมาจากของจริง อีกส่วนหนึ่งเกิดจากสภาพที่เขาอยู่ในสภาพที่ไม่ไหวจริงๆ โดยเฉพาะในกรณีที่มีอะไรฉุกเฉิน แล้วมีความจำเป็นต้องใช้ด่วน เกิดกรณีที่มีคนป่วยอยู่ในครอบครัว ต้องไปรักษา สตังค์มันไม่มี ตรงนี้เป็นเรื่องที่ทำให้เกิดความทุกข์อย่างมาก ก็ต้องหาวิธีแก้ไข ... บทเรียนตรงนี้ ก็คงต้องดูว่า ความทุกข์บางอย่างเป็นความทุกข์จริง ที่เราหลบไม่พ้น ต้องหาวิธีในการแก้ ที่เคยเห็นคือ ในหน่วยงานต้องหาทางแก้ให้ เช่น เงินกู้ฉุกเฉิน แต่ไม่ใช่กู้ไปแล้ว เดือนหน้า ปีหน้า ก็พอกไปเรื่อยๆ
ในเรื่องงาน บอกว่างานหนักมากเลย และเหนื่อยเหลือเกินในแต่ละวัน ... แต่บางคนไม่เหนื่อยหรอก แต่บอกว่า งานไม่สนุกเลย ไม่ได้ใช้ความรู้ความสามารถ ไม่ได้แสดงคุณค่าของงานได้ด้วยตัวเอง แล้วก็ไม่ได้เป็นที่ยอมรับของเพื่อน ไม่น่าสนใจ ไม่ท้าทาย ไม่ได้ประโยชน์อะไรจิปาถะ อันนี้จริงๆ แล้ว มันอยู่ที่การจัดการพอสมควรทีเดียว
อันหนึ่งที่ประทับใจผม คือ ที่ รพช.หนองบัวระเหว ที่ชัยภูมิ และบ้านป่าแดด ที่เชียงราย ที่ รพ.นั้น มีหมออยู่ 3-4 คน และดูแลคนในอำเภอ กับอำเภอใกล้เคียงเป็นแสนคน ... ทำยังไง ต้องไปประชุมที่จังหวัด ทำงานโน่นนี่อีก ปัญหาหนักคือ การอยู่เวรกลางคืน เพราะว่ากลางวันก็ต้องทำงาน เขาก็กำหนดว่าจะต้องอยู่เวรกลางคืน
... เขาก็จัดการ ให้พยาบาลอยู่เวรกลางคืนแทน แต่ว่า ทำข้อกำหนดเลยว่า ถ้าคนไข้เป็นอย่างนี้ต้องรักษาอย่างนี้นะ แล้วก็ถ้าเป็นถึงระดับอย่างนี้ให้ตามหมอ เพราะตรงนั้นต้องช่วยกันแล้ว
... และที่พิเศษก็คือ ตอนเช้า หมอกับพยาบาลมานั่งพิจารณากันว่า เมื่อคืนนี้มีคนไข้เป็นอย่างไรกันบ้าง รักษาเป็นยังไง ปัญหาเป็นยังไง ... เมื่อเป็นอย่างนี้ก็เห็นเป็นตัวอย่างได้ชัดเจนว่า เรื่องของการใช้ปัญญาการจัดการเพื่อจะแก้ปัญหาความหนักของงาน มันมีอยู่ได้ ใน รพ. 2 แห่งนี้ เมื่อพิจารณาตามคำรับรองคุณภาพของ รพ. ถ้าดูตามเกณฑ์ ผ่านไม่ได้ แต่ว่าเขาให้รางวัลคุณภาพสำหรับ รพ. 2 แห่งนี้ ผมว่านี่เป็นตัวอย่างลักษณะหนึ่งของการลดความทุกข์ด้วยการจัดการให้มันดี และใช้ใจใส่เข้าไปในตรงนั้น
มีหลายอย่างที่เป็นความทุกข์ที่เกิดจากระบบระเบียบต่างๆ สิ่งแวดล้อมต่างๆ มีคุณระเบียบคอยจัดการอยู่ด้วย ก็สร้างความสุขได้เยอะ ... ก็เป็นเรื่องของกรอบการกระทำ บางก็แก้ไขระเบียบ บางทีก็ภายใต้ระเบียบนั้นเอง
ถ้ามองอย่างนี้ก็ยังเห็นว่า ทุกข์ยังมาจากรอบด้าน เราก็ต้องจัดการความทุกข์ บางอย่างก็เป็นของจริงในการจัดการ โดยที่มีอะไรเข้ามาช่วย แต่เยอะเลยที่เราต้องจัดการเอง เพราะฉะนั้นตรงนี้เป็นเรื่องที่เราจะต้องพิจารณา แล้วก็ดูว่าจะแก้ความทุกข์ได้อย่างไร จะจัดการให้มีความสุขได้อย่างไร
... ก็ยังมีต่ออีกละนะคะ กำลังสนุกเลย ...
รวมเรื่อง Learn 4 Change ที่เมืองทองธานี
Learn 4 Change ที่เมืองทองธานี (5) "การเปลี่ยนแปลงเพื่อความสุขในการทำงาน" ... เรื่องของเงิน งาน และสิ่งแวดล้อม
... และที่พิเศษก็คือ ตอนเช้า หมอกับพยาบาลมานั่งพิจารณากันว่า เมื่อคืนนี้มีคนไข้เป็นอย่างไรกันบ้าง รักษาเป็นยังไง ปัญหาเป็นยังไง ...
ความเห็น
ยังไม่มีความเห็น
