โครงสร้างคณะกรรมการชุมชนอินทรีย์ตามแนวทางบูรณาการทั้งจังหวัดที่ผมเสนอไว้ในตอน(5) (6) เมื่อดูจากคำสั่งที่ออกมา ลงวันที่19พ.ย.2550 มีรายละเอียดต่างกันเล็กน้อย คือ
1)คุณเอื้อจังหวัดสอดคล้องกัน2)คณะที่ปรึกษาคุณเอื้อจังหวัดสอดคล้องกัน <p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">3)คุณอำนวยจังหวัด ประธานคือ รองผู้ว่าราชการจังหวัด </p>4)คุณอำนวยอำเภอ และคุณเอื้ออำเภอ สอดคล้องกัน แต่ตั้งรวมกัน ในชื่อคุณเอื้ออำเภอ
<p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">ใช้โครงสร้างกรรมการ/เลขานุการร่วม โดยหน่วยงานที่ เกี่ยวข้องหลักคือ ปกครอง พช. กศน. เกษตร และสาธารณสุข</p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">กรอบที่ผมเสนอไว้เพื่อดำเนินการงบ 9%ใช้คณะกรรมการคุณอำนวยจังหวัดเป็นทีมจัดการใน3เรื่องคือ</p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">1)ชี้แจง สร้างความเข้าใจ สื่อสารสาธารณะ</p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">2)เสริมสร้างกระบวนการเรียนรู้ (โรงเรียนคุณอำนวย)</p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">3)ตัวชี้วัด และติดตามประเมินผล
</p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">คำสั่งได้ตั้งชุดที่ดำเนินการในเรื่องที่3แล้ว ชื่อว่า
“คณะอนุกรรมการติดตามประเมินผลและบริหารจัดการองค์ความรู้และระบบสารสนเทศ” มีรองผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน
</p>เราคุยกันนอกรอบว่า จะประชุมคุณอำนวยจังหวัดจำนวน48คนในวันที่27พ.ย.นี้เพื่อจัดขบวนให้ครบทั้ง3ทีม จะได้เดินงานกันตั้งแต่ต้นปี
สวัสดีค่ะ แวะมาเยี่ยม พร้อมส่งรอยยิ้มมาให้ค่ะ
รอยยิ้มนะ รับไว้ แต่อยากได้ความเห็นด้วยครับ
แลกเปลี่ยนจากเชียงใหม่เจ้า
เรื่องของการปรับเปลี่ยนจากเกษตรสารเคมีเป็นเกษตรอินทรีย์คงเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายนัก สำหรับชาวสวนส้ม
ตอนนี้ที่กลุ่มงานวิจัยของอาจารย์ที่เบียร์มาเป็นศิษย์กำลังทำเรื่องส้มอยู่ค่ะ
ทั้งเรื่องของผลผลิตและการใช้สารเคมี
ส้มเป็นพืชที่แปลกต้องใช้คนที่มีความรู้มากๆเข้ามาทำ เพราะส้มเป็นพืชที่อ่อนไหวมากทั้งต่อโรคและแมลง ดังนั้นทำให้ต้องมีการใช้สารเคมีจำนวนมาก
ตอนนี้ที่นี่มีการรวมกลุ่มเป็น cluster ส้มค่ะ เพื่อเป็นส้มอินทรีย์ แต่อย่างว่าสวนเราอินทรีย์แต่ข้างๆเปิ้นใจ๊สารเคมีกันหมดก็บ่ฮู้จะทำจะใดเหมือนกันเจ้า