สวัสดีครับผู้อ่านทุกท่าน ตอนนี้ผมก็ฝึกงานไปได้ครบ ๑ อาทิตย์ แล้วนะครับ (เริ่มฝึก ๑ พ.ย. ๒๕๕๐) มีความสุขสบายดี ได้พบเจออะไรใหม่ๆ มากมายทั้งด้านบวกด้านลบ เป็นการฝึกฝนตนเองชั้นดี น่าจะเพิ่มทักษะการใช้ชีวิตให้กับผมมากขึ้น รวมถึงได้เห็นโจทย์ต่างๆ มากมายที่ยังคงค้างคาใจ ว่าทำไมอย่างนั้น ทำไมไม่อย่างนี้ เดี๋ยวซักพักคงได้มาเล่าให้ฟัง วันนี้มีเรื่องอื่นมาเล่าครับ

 

          เดิน เดิน ตอนนี้ เป็นตอนที่ ๒ แล้วนะครับ ตอนที่ ๑ นั้นชื่อตอนว่า "เดินวน" ท่านสามารถย้อนกลับไปอ่านได้ที่ (คลิกซิ) หรืออ่านตอนที่ ๒ นี่เลยก็ได้ครับ มันไม่ได้เป็นเรื่องที่ต่อเนื่องกัน

 

          คนส่วนใหญ่ในโลกนี้นะครับ จะมองคนที่อยู่สูงว่ายิ่งใหญ่ เด่น สง่างาม น่าอิจฉา อยากทำได้เช่นนั้นมั่ง (บางคนนะครับ) แต่จะมีซักกี่คนที่เข้าใจว่า คนที่อยู่สูงต้องเผชิญกับอะไรบ้าง สิ่งที่อยู่ใต้การควบคุมเป็นอย่างไร แล้วสิ่งที่เหนือกว่านั้นอีกละ ยังมีอีกรึเปล่า มันเป็นสิ่งที่บางครั้ง คนที่มองขึ้นไปไม่สนใจที่จะคิด แต่จริงๆ มันมีมั้ยครับ

          การเดินขึ้นที่สูง ต้องพร้อม ..... เหมือนหนึ่งคนบนยอดเขาที่ต้องผจญทั้งแดด ลม ฝน โดยไร้ร่มกำบัง ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นต้นทุนที่ทุกคนต้องคำนึง เมื่อเลือกจะเดินขึ้นไป

 

Jit+3

 

...

          อันที่จริง การเดินบนที่สูงๆ แม้จะลำบากกว่าการเดินบนพื้นราบ แต่ก็ช่วยป้องกันการพลัดหลงได้มาก ทั้งนี้เนื่องจากภูมิประเทศที่มีขึ้นมีลง มีหุบห้วยกิ่งเหว มียอดเขาตีนภู ล้วนเป็นความหลากหลายที่ทำให้กำหนดทิศทางง่ายขึ้น ความราบโล่งเสียอีกมักนำไปสู่การหลงทาง ทั้งนี้เนื่องจากไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็เหมือนกันหมด แต่ก็แน่ละ การเดินบนพื้นที่ลาดชันย่อมต้องอาศัยหัวใจที่ใหญ่โตกว่าการเดินบนเส้นทางราบเรียบ เพราะมันไม่เพียงต้องทำหน้าที่สูบฉีดโลหิตไปหล่อเลี้ยงทุกกลีบกล้ามเนื้อเท่านั้น หากยังต้องคอยถ่วงรั้งความคิดที่มักถดถอย ยอมจำนนอยู่ตลอดเวลา

 

          ในโลกนี้นะครับ อาจไม่มีกิจกรรมใดใดของมนุษย์ที่เหนื่อยล้าสาหัส เท่ากับการเดินขึ้นภูเขาสูง มันเป็นการต่อสู้ ทั้งกับตัวเอง กับแรงโน้มถ่วงที่คอยฉุดรั้งให้เราหยุดอยู่กับที่ กระทั่งพอใจอยู่แค่การเดินลงสู่ที่ต่ำ ลืมจุดหมายปลายทางของตนเอง

 

%e0%b9%80%e0%b8%94%e0%b8%b4%e0%b8%99%e0%b8%97%e0%b8%b2%e0%b8%87%e0%b8%aa%e0%b8%b9%e0%b8%87+%e0%b9%91

....

 

น่าตกใจที่คนส่วนใหญ่ อยากเดินขึ้นสูงแต่ดันหาทางขึ้นไม่เจอ ผมว่ามันไม่ยากนะ ลองพิจารณาดีดี ทางมันมีอยู่ แต่ก็นั่นแหละครับ ต้องเผชิญกับอะไรบ้างก็เรียนเชิญพิจารณาดูเอา ถามจะถามผมหรอ ผมไม่ทราบหรอกครับ เพราะผมไม่เคยขึ้นไปบนนั้น

 

...................

จบแล้วครับ ถ้าไม่เข้าใจก็กลับไปอ่านอีกรอบ แล้วลองคิดในแนวทางของตน ไม่ต้องเข้าใจตามผมก็ได้นะครับ เอาในความคิดของตนเอง เป็นกำลังใจให้ทุกคนที่กำลังไต่ฝันครับ

อาจารย์ทั้งหลายอ่านแล้วคอมเมนต์ด้วยจิ โดยเฉพาะอาจารย์คณะศึกษาศาสตร์ ม.นเรศวร อะ พี่ๆ น้องๆ  คนอื่นด้วยนะ รู้มั้ยเนี่ยว่าลูกศิษย์คิดถึง

 

.......